Kỷ niệm Lễ kỷ niệm Tulip Mania với Bitcoin và tiền điện tử

22

Ngày này ba trăm tám mươi sáu năm trước, bong bóng đầu tiên – được gọi là Tulip Mania – nổ tung. Thường được so sánh với Bitcoin, Tulip Mania cung cấp kế hoạch chi tiết cho tất cả các bong bóng trong tương lai và hành vi liên quan.

Để chào mừng lễ kỷ niệm Tulip Mania, một lần nữa chúng tôi so sánh trường hợp bong bóng đầu tiên được ghi nhận với Bitcoin và bác bỏ ý kiến ​​cho rằng có bất kỳ điểm tương đồng hợp lệ nào giữa hai loại.

Thời kỳ hoàng kim của Hà Lan và sự hình thành bong bóng đầu cơ đầu tiên

Trong Thời kỳ hoàng kim của Hà Lan, Hà Lan đã trở thành siêu cường kinh tế lớn nhất thế giới. Sự cuồng loạn ban đầu xung quanh các hợp đồng tương lai của hoa tulip bắt đầu vào năm 1634 và đạt đỉnh điểm vào ngày 3 tháng 2 năm 1637 – 386 năm trước.

Người Hà Lan tung ra hợp đồng tương lai đầu tiên, điều này cuối cùng đã dẫn đến một cơn sốt đầu cơ và hiện tượng kinh tế xã hội đầu tiên được ghi nhận hiện nay được gọi là “bong bóng”.

Những bông hoa tulip tương đối vô giá trị (so với giá) trả giá gấp mười lần tiền lương hàng năm của một “thợ lành nghề”, Wikipedia đọc. Thuật ngữ cuồng hoa tulip hiện đang được “dùng một cách ẩn dụ để chỉ bất kỳ bong bóng kinh tế lớn nào khi giá tài sản đi chệch khỏi giá trị nội tại”.

Sự bùng phát dịch hạch đã giúp làm vỡ bong bóng bằng cách buộc người mua và người bán phải xuất hiện tại các cuộc đấu giá truyền thống hàng ngày. Tuy nhiên, những người khác nói rằng những lo ngại xung quanh bệnh dịch hạch đã dẫn đến tình trạng đầu cơ dữ dội đẩy giá lên cao.

Bitcoin: “Tệ hơn cả Tulip Mania”

Tulip Mania đã được hồi sinh vào năm 1841 trong cuốn sách Ảo tưởng phổ biến phi thường và sự điên rồ của đám đông, và kể từ đó đã trở thành một so sánh phổ biến bất cứ khi nào bất kỳ tài sản nào vượt quá giá trị nội tại của nó. So sánh này được sử dụng thường xuyên hơn khi giá trị nội tại của một tài sản đang được đặt câu hỏi.

Bong bóng dot-com đã được so sánh với cơn sốt hoa tulip và gần đây là bitcoin và tiền điện tử. Nout Wellink, cựu giám đốc ngân hàng trung ương Hà Lan, nơi khởi nguồn của cơn sốt hoa tulip, đã gọi Bitcoin là “tồi tệ hơn cả cơn sốt hoa tulip” Trở lại vào tháng 12 năm 2013.

“Ít nhất khi đó bạn có một bông hoa tulip, bây giờ bạn chẳng có gì cả,” anh giải thích. Vì Bitcoin được hỗ trợ bởi một sổ cái mã hóa phi tập trung, phân tán và không có sự hiện diện thực tế nên các chuyên gia khó có thể nhìn thấy giá trị nội tại của tài sản.

Cơn cuồng hoa tulip Bitcoin BTCUSD_2023-02-03_13-27-36

Bitcoin has climbed more than 1,800% since Wellink's comments | BTCUSD on TradingView.com

Một số mô hình khác nhau đã được đưa ra để giúp ấn định giá trị thị trường hợp lý cho BTC, nhưng kết quả vẫn chưa thuyết phục và cần thêm bằng chứng. Ví dụ: mô hình stock-to-flow nổi tiếng một thời đã dự đoán giá Bitcoin cao hơn 100.000 đô la, trong khi tiền điện tử hàng đầu được giao dịch dưới 20.000 đô la vào thời điểm đó.

Khi Bitcoin lần đầu tiên đạt 20.000 đô la vào cuối năm 2017, giá trị nội tại của nó đã trở nên khác xa với thực tế đến mức bong bóng đã vỡ. Việc Bitcoin tiếp tục đạt mức cao mới mọi thời đại cho thấy rằng nó không chỉ là một bong bóng và thế giới tiếp tục nhìn thấy giá trị nội tại của nó – ngay cả khi những người khác có thể không.

Sự thật là Bitcoin đã có bong bóng không chỉ một lần, không phải hai lần mà là tổng cộng bốn lần trong quá khứ và nó có thể sẽ xảy ra một lần nữa. Lần tới khi hoạt động đầu cơ của nhà đầu tư dường như vượt khỏi tầm kiểm soát và BTC vượt xa giá trị nội tại của nó, thì đó sẽ là lúc để bán vì bong bóng lại sắp nổ.

Như một suy nghĩ tạm thời, nếu các nhà đầu tư có thể trải qua các giai đoạn hành vi đầu cơ cực đoan dẫn đến bong bóng, liệu chính những thái cực đó có thể tạo ra bong bóng ngược mà về cơ bản là giá giảm không? Với tâm lý thị trường bi quan hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử, liệu bong bóng ngược của Bitcoin có bắt đầu vỡ?

theo @TonyTheBullBTC trên Twitter hoặc tham gia TonyTradesBức điện BTC Nhận thông tin chuyên sâu về thị trường hàng ngày và đào tạo về phân tích kỹ thuật. Xin lưu ý: Nội dung mang tính giáo dục và không nên được coi là lời khuyên đầu tư. Hình ảnh nổi bật qua iStockPhoto, biểu đồ qua TradingView.com