Kỹ sư bảo mật của Yuga Labs đang bị điều tra vì tội lừa đảo tiền điện tử

35

Sam Curry, một kỹ sư bảo mật tại Yuga Labs, là người đứng đầu cuộc điều tra của FBI do Cơ quan Điều tra Hình sự-Dịch vụ Doanh thu Nội địa (IRS-CI) và Bộ An ninh Nội địa (DHS) phối hợp thực hiện.

Cuộc điều tra bắt đầu từ tháng 12 năm 2022 khi Curry tham gia vạch trần một trang web lừa đảo tiền điện tử.

Cuộc gặp gỡ của Sam Curry với đặc vụ liên bang

Curry đã chia sẻ vụ việc trên tài khoản X của mình, kể chi tiết các sự kiện dẫn đến việc anh nhận được trát đòi hầu tòa và cuộc điều tra sau đó của chính quyền liên bang. Sau khi Curry trở về Mỹ sau chuyến đi Nhật Bản, anh được dẫn vào phòng thi cấp hai. Tại đó, anh ta đã nhận được trát đòi hầu tòa của bồi thẩm đoàn.

Trong gần một giờ, Curry đã bị các quan chức IRS-CI và DHS thẩm vấn, những người đã hỏi anh những câu hỏi mơ hồ về “các chiến dịch lừa đảo nổi tiếng” và địa chỉ IP của anh có liên quan như thế nào đến hành vi đe dọa hoặc liên hệ. Curry nói: “Tôi nghĩ đó chỉ là một lựa chọn ngẫu nhiên.

Khi đến nơi, anh ta tự nguyện giao chiếc máy đã được mở khóa cho thanh tra. Thiết bị của anh ta sau đó đã được chuyển cho các đại lý DHS và IRS-CI để điều tra các cáo buộc rửa tiền, âm mưu và gian lận chuyển khoản.

Mặc dù bị thẩm vấn rộng rãi nhưng Currie nhận được rất ít thông tin về vai trò của mình trong vụ án. Sau đó anh ta được yêu cầu rời khỏi phòng trong khi các đặc vụ tiến hành khám xét kỹ lưỡng thiết bị của anh ta trong một giờ nữa.

Sau khi khám xét, Curry được phép rời đi, khiến anh phải liên hệ với luật sư. Trong vài ngày tiếp theo, các luật sư của anh ta đã liên lạc với Trợ lý Luật sư Hoa Kỳ (AUSA) và các đặc vụ IRS-CI và DHS, những người sau đó đã tiết lộ nguyên nhân bất ngờ dẫn đến cuộc gặp gỡ của anh ta.

Khóa riêng đã châm ngòi cho cuộc điều tra

Vào tháng 12 năm 2022, Curry đã có công trong việc phá hủy một trang web lừa đảo tiền điện tử đã đánh cắp hàng triệu đô la. Những kẻ lừa đảo đã vô tình xuất bản khóa riêng Ethereum của họ trong JavaScript của trang web. Curry đã cố gắng điều tra vụ việc bằng cách nhập khóa riêng vào MetaMask của mình và kiểm tra xem liệu có tài sản nào còn sót lại trong ví hay không. Trong quá trình này, anh ta đã sử dụng địa chỉ IP nhà mình.

Các nhà điều tra đã yêu cầu nhật ký ủy quyền của tài khoản từ OpenSea và truy tìm IP trở lại Curry. Kết quả là họ đã đưa ra trát đòi hầu tòa, dẫn đến cuộc chạm trán bất ngờ với chính quyền liên bang. Tuy nhiên, sau khi trao đổi với luật sư và cơ quan chức năng của Curry, trát đòi hầu tòa đã bị bác bỏ và mọi dữ liệu trên thiết bị của Curry đều bị xóa.