Kỹ sư cũ của Alameda giải thích cách SBF lấy trộm tiền tiết kiệm của anh ấy

35

Một cựu kỹ sư tại Alameda Research tuyên bố trên trang web X rằng số tiền tiết kiệm cả đời của anh đã bị ông chủ cũ, Sam Bankman-Fried (SBF) đánh cắp.

Aditya Baradwaj trình bày một cách sống động lịch sử thăng trầm của FTX, vạch trần những mâu thuẫn, tầm nhìn lớn lao và hậu quả đau lòng sau đó.

Tầm nhìn của SBF chưa bao giờ thành hiện thực

Balawaji bắt đầu câu chuyện bằng việc chuyển đến Trung tâm Nghiên cứu Alameda sau khi rời Google. Anh tiếp tục kể lại ngày đầu tiên làm việc tại công ty và sự phấn khích khi làm việc tại một công ty tiền điện tử nhỏ, bí ẩn do SBF lãnh đạo.

Cựu kỹ sư của Alameda cho biết cuộc gặp đầu tiên của anh với Bankman-Fried rất không chính thống vì vị giám đốc điều hành này đang thực hiện một cuộc gọi công việc trong khi đang chơi trò chơi điện tử.

Ngoài ra, ông lưu ý đến việc báo chí thiếu tin tức về những người sáng lập cũng như tình trạng chưa rõ ràng của Alameda và FTX. Theo thời gian, ông phát hiện ra rằng trong khi ủng hộ tài chính phi tập trung, đế chế của SBF đã dựa vào các nền tảng lưu ký tập trung, một nghịch lý sau này trở thành biểu tượng cho cách tiếp cận của ông.

Cựu kỹ sư của Alameda nhấn mạnh thêm các hoạt động chung giữa Alameda và FTX, thể hiện mạng lưới các mối quan hệ đan xen, không gian chung và tầm nhìn vượt ra ngoài các sàn giao dịch tiền điện tử.

Bahamas

Baradwaj đã vẽ nên một bức tranh táo bạo về giấc mơ táo bạo của SBF nhằm biến đổi Bahamas, nơi doanh thu của FTX chiếm một phần đáng kể trong GDP của đất nước, hơn 10%. Kế hoạch này bao gồm việc xây dựng một nhà máy sản xuất vắc xin để đáp lại sự chấp thuận chậm chạp của FDA, các khoản quyên góp chính trị và thậm chí là cân nhắc về những tiến bộ công nghệ sinh học và các mục đích nhân đạo như mùng chống sốt rét và chế độ ăn chay.

Balawaji cho biết cuộc sống của anh bắt đầu thay đổi theo những cách mà anh không bao giờ có thể tưởng tượng được, bao gồm những dinh thự, du lịch khắp thế giới và “qua vai” với những người nổi tiếng và biểu tượng thể thao.

Tuy nhiên, anh sớm nhận ra rằng việc quản lý rủi ro liều lĩnh và nợ kỹ thuật của FTX đã làm suy yếu sự ổn định tài chính của công ty. Tầm nhìn được ca ngợi như một lực lượng tốt của SBF cuối cùng đã bị sụp đổ bởi thảm họa tài chính đối với các nhà đầu tư, nhân viên và khách hàng tin tưởng những người sáng lập.

Hậu quả là trụ sở FTX hứa hẹn một thời vẫn bị bỏ hoang. Bản thân Sam Bankman Freed phải đối mặt với án tù vì vi phạm các điều khoản quản thúc tại gia, nhấn mạnh rằng anh ta không thể tuân theo các quy tắc mà anh ta thường rao giảng. Trong khi đó, Baradwaj hứa sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về những gì đang diễn ra với FTX và Alameda, đồng thời cung cấp sự minh bạch về hoạt động nội bộ của công ty.