Làm thế nào Gary Gensler gài bẫy SEC trong mê cung do chính APA tạo ra? (Báo cáo CoinShares)

25

Khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) phải đối mặt với áp lực chính trị ngày càng tăng để phê duyệt Bitcoin ETF sau thất bại gần đây của tòa án, có một quan điểm đối lập nhất quyết duy trì lập trường hiện tại.

Tuy nhiên, theo Townsend Landing, người đứng đầu sản phẩm tại CoinShares, các cơ quan quản lý tài chính đang bị mắc kẹt trong một mê cung do chính họ tạo ra.

“tự đánh bại”

Phán quyết nhất trí của tòa án gồm ba thẩm phán đại diện cho các khuynh hướng chính trị khác nhau khẳng định rằng SEC đã vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính (APA). Ngoài ra, họ yêu cầu SEC hủy bỏ việc từ chối đề xuất của Grayscale và đánh giá lại quyết định của mình.

Hai năm sau, Gensler đã nỗ lực hết sức để trình bày lập luận của mình như một lời giải thích thẳng thắn và hợp lý về luật. Nhưng trong cả hai trường hợp Ripple và Grayscale, ban giám khảo đều đưa ra những ý kiến ​​khác nhau. Điều này củng cố lập luận của ngành rằng khung pháp lý cần được sửa đổi, thay vì hành động thực thi chủ động.

Theo một cách nào đó, “SEC là nạn nhân của những nỗ lực của chính họ nhằm tìm kiếm sự thỏa hiệp với ngành công nghiệp tiền điện tử,” CoinShares Landing cho biết trong bài đăng blog mới nhất của mình.

Ngoài ra, Chủ tịch SEC, Gary Gensler, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các quỹ ETF được hỗ trợ bởi tương lai, về cơ bản là các quỹ thích hợp theo Đạo luật Công ty Đầu tư năm 1940, trong nhiều bài phát biểu trước công chúng ngay từ khi Đăng ký năm 2021, nhằm cung cấp “sự bảo vệ đáng kể cho nhà đầu tư”. Gensler đã nói công khai nhiều lần rằng ông mong muốn được “nhân viên xem xét những tài liệu như vậy”.

“Trên thực tế, chính sự hỗ trợ ban đầu của Ủy viên Gensler đối với các quỹ ETF được hỗ trợ bởi tương lai được thể hiện trong nhiều bài phát biểu trước công chúng vào năm 2021 đã đưa SEC vào một mê cung APA do chính họ tạo ra.”

Điều gì tiếp theo cho SEC?

SEC có quyền kháng cáo và có 45 ngày để yêu cầu xem xét lại. Tuy nhiên, với quyết định nhất trí 3-0 của SEC chống lại SEC trong quyết định ban đầu, CoinShares’ Landing suy đoán rằng cơ hội chiến thắng khi kháng cáo có vẻ khá hạn chế.

Đáng chú ý, cả trong tuyên bố bằng văn bản lẫn trong cuộc tranh luận bằng miệng, SEC đều không cố gắng đưa ra bất kỳ bằng chứng nào mâu thuẫn với tuyên bố của Grayscale rằng có mối tương quan 99% giữa thị trường giao ngay và thị trường tương lai. Việc không cung cấp bằng chứng hỗ trợ là lý do chính khiến tòa án đứng về phía Grayscale. Nếu có bằng chứng như vậy, nó có thể đóng vai trò là biện pháp bảo vệ mạnh mẽ cho quan điểm của SEC.

Mặc dù có áp lực chính trị đối với SEC trong việc tiếp tục chặn các quỹ ETF bitcoin giao ngay và trì hoãn nhiều quy trình hơn nữa, nhưng không thể bỏ qua khả năng có động lực chính trị gia tăng để phê duyệt một quỹ ETF.

Điều này đặc biệt đúng vì nó liên quan đến lợi ích của những đối thủ nặng ký như BlackRock. Gã khổng lồ do Larry Fink lãnh đạo, quản lý tài sản trị giá hơn 9 nghìn tỷ USD, chỉ có một đề xuất sản phẩm bị SEC từ chối trong gần 600 lần thử.