Làm thế nào một cặp vợ chồng Canada mất gần 300.000 đô la trong một vụ lừa đảo tiền điện tử

85

Một cặp vợ chồng đến từ Toronto đã trở thành nạn nhân mới nhất của các vụ lừa đảo tiền điện tử. Họ đã mất khoảng 300.000 đô la trong một kế hoạch phức tạp.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, các quan chức thực thi pháp luật đã thu hồi được “một phần đáng kể” số tiền bị mất và trả lại cho nạn nhân.

Một vụ lừa đảo tiền điện tử khác ở Canada

Sở cảnh sát Toronto Thông báo Đầu tuần này, một người đàn ông lớn tuổi giấu tên và vợ của ông đã trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo tiền điện tử.

Cặp đôi đề nghị đầu tư tiền tiết kiệm của họ vào đâu đó khi một người lạ tự xưng là “chuyên nghiệp và hiểu biết” trong lĩnh vực đầu tư tìm thấy họ trực tuyến. Sau khi có được sự tin tưởng của gia đình, anh ta khuyên họ nên phân bổ tiền cho một nền tảng tiền điện tử lừa đảo. Sau đó, bọn tội phạm thúc giục nạn nhân gửi một số tiền vào ví được chỉ định thông qua một sàn giao dịch tiền điện tử hợp pháp.

Ban đầu, bộ đôi này không thấy có gì sai khi giá trị khoản đầu tư của họ tăng lên “đáng kể” trên ứng dụng do kẻ lừa đảo cung cấp. Trong một số trường hợp, họ thậm chí còn chuyển tiền trực tiếp cho những người liên quan.

Khi nạn nhân yêu cầu rút một số tài sản, họ bắt đầu cảm thấy rắc rối. Những kẻ lừa đảo nhấn mạnh rằng họ phải trả phí cao hoặc đầu tư nhiều tiền hơn để hoàn thành các giao dịch đó. Sau đó, họ chia nhau gần 300.000 USD.

Sở cảnh sát Toronto đã điều tra và quản lý để thu hồi “một phần đáng kể số tiền bị mất.” Tuy nhiên, danh tính của những kẻ lừa đảo vẫn chưa rõ ràng và các quan chức thực thi pháp luật tin rằng chúng có thể đang ở nước ngoài.

Stephen Carr, cư dân Meaford, Ont., là người Canada mới nhất trở thành nạn nhân của một âm mưu tương tự.Anh ta chia Số tiền tiết kiệm cả đời của anh ấy là khoảng 500.000 đô la sau khi bị lừa vào một vụ lừa đảo tiền điện tử trên YouTube.

Khác với cặp vợ chồng kể trên, cảnh sát không thể trả lại tiền cho anh ta, buộc Carl phải bán nhà để sắp xếp lại cuộc sống.

Cách tránh lừa đảo tiền điện tử

nhiều nhà điều tra và các chuyên gia đã đưa cho Cung cấp hướng dẫn cần thiết cho công chúng sau khi kế hoạch được công bố. Thanh tra thám tử Sean Vandecamp cho biết phương pháp này rất phổ biến và kêu gọi mọi người hết sức thận trọng khi tham gia đầu tư trực tuyến.

Ông nói thêm: “Các khoản tiền khó có thể được phục hồi bằng tiền điện tử, đó là lý do tại sao đây là một câu chuyện thành công tuyệt vời như vậy”.

Andreas Parker – một giáo sư tài chính tại Đại học Toronto – cũng đưa ra hai xu của mình, lập luận rằng người dùng tiền điện tử đặc biệt dễ bị tổn thương:

“Với sự tự do tuyệt vời này đi kèm với trách nhiệm và các vấn đề — nếu bạn gửi nhầm người, nó sẽ biến mất.”

Vanessa Iafolla – một nhà tư vấn và giảng viên phòng chống gian lận tại Đại học Wilfrid Laurier – đã cảnh báo những cá nhân không quen thuộc với tiền điện tử nên tránh bất kỳ sản phẩm nào liên quan đến loại tài sản này.