Lelantus Spark: Xác định lại quyền riêng tư của Blockchain

21

Mạng Bitcoin được thiết kế để thúc đẩy một mức độ ẩn danh nhất định, cho phép người dùng giao dịch trên toàn cầu mà không tiết lộ danh tính thực của họ. mặc dù vậy, blockchain Mạng không riêng tư vì các giao dịch được mở cho tất cả mọi người. Bất kỳ ai cũng có thể xác định tổng số Bitcoin nắm giữ của bất kỳ địa chỉ ví nào.

Giống như giao thức Bitcoin, hầu hết các chuỗi khối ngày nay đều công khai. Điều này có nghĩa là các giao dịch và dữ liệu trên chuỗi khác cần được giữ kín có thể dễ dàng trở thành thông tin công khai.

Dự án blockchain Firo đã đưa ra một giải pháp cho vấn đề này. Với giao thức bảo mật mới có tên Lelantus Spark, công ty đặt mục tiêu giải quyết vấn đề giao dịch trực tuyến riêng tư.

Giới thiệu về Lelantus Spark

Lelantus Spark (còn được gọi là Spark) là một giao thức bảo mật được phát triển bởi các nhà phát triển của Firo. Firo (trước đây gọi là Zcoin) là một blockchain Các dự án sử dụng mật mã để xây dựng hệ sinh thái riêng tư cho người dùng của họ.

Dự án Lelantus Spark đã được triển khai từ tháng 8 năm 2021. Nó là một phần của quá trình phát triển hơn nữa giao thức Lelantus v1/v2 của dự án. Kết hợp các tính năng chính hiện có từ các giao thức trước đó và thêm các tính năng mới vào giao thức mới, Lelantus Spark đi đầu trong các giao thức bảo mật được triển khai trên mạng. blockchain. Các tính năng bảo vệ quyền riêng tư này bao gồm:

  • địa chỉ tia lửa
  • Hoạt động đa chữ ký
  • nút xem
  • thiết kế kiểu mô-đun

địa chỉ tia lửa

Địa chỉ Spark là một địa chỉ ẩn giấu khóa công khai của người dùng bằng cách sử dụng mật mã để tạo địa chỉ ví một lần. Bất kỳ ai cũng có thể gửi tài sản tiền điện tử như Firo từ địa chỉ trong suốt đến địa chỉ Spark. Thông qua địa chỉ Spark, người dùng có thể ẩn tổng số tiền họ nắm giữ trong ví và chi tiết về các giao dịch đã thực hiện, chẳng hạn như số tiền giao dịch, thời gian giao dịch và lịch sử lưu lượng của tài sản được chuyển.

Hầu hết các chuỗi khối công khai đều có một trình duyệt cho phép mọi người xem số lượng và thời điểm giao dịch được chuyển. Trong Lelantus v1, người dùng được yêu cầu ẩn danh thủ công mọi khoản tiền nhận được.

Tuy nhiên, Lelantus Spark dễ dàng nâng cao tính ẩn danh bằng địa chỉ Spark. Tính năng này đảm bảo rằng các bên thứ ba không thể xác định người gửi hoặc người nhận tiền điện tử mà không sử dụng thông tin bên ngoài khác.

Philo_Cover 1

Hoạt động đa chữ ký

Các hoạt động đa chữ ký cho phép nhiều thực thể không đáng tin cậy cộng tác để tạo, nhận và ký các giao dịch được liên kết với các địa chỉ đa chữ ký.

Lelantus Spark hỗ trợ các hoạt động đa chữ ký thông qua bằng chứng không kiến ​​thức logarit rời rạc Chaum-Pedersen đã được sửa đổi. Trao đổi phi tập trung và người giám sát là những người hưởng lợi từ các hoạt động đa chữ ký. Nó cũng có thể được sử dụng trong các tình huống yêu cầu nhiều bên phê duyệt giao dịch.

nút xem

Xem khóa là một tính năng có giá trị cho phép chủ sở hữu ví và người tạo địa chỉ ẩn tự nguyện cấp quyền truy cập cho bên thứ ba để xem các giao dịch đến và/hoặc đi cho địa chỉ ví của họ mà không phải chi tiêu số tiền đó

Tính năng này hữu ích cho mục đích kế toán, kiểm toán và quyên góp. Dịch vụ quét giảm tải cũng có sẵn trên ví trực tuyến và ví di động.

thiết kế kiểu mô-đun

Thiết kế năng động của Lelantus Spark cho phép sử dụng nhiều lớp bảo mật và dựa trên các khối xây dựng mật mã đã được thử nghiệm và chứng minh theo thời gian. Chúng bao gồm Cam kết Pedersen, Bằng chứng phạm vi, Bằng chứng không kiến ​​thức và Bằng chứng về đẳng thức logarit rời rạc, cho phép phân tích bảo mật đơn giản mà không cần quy trình thiết lập đáng tin cậy.

Lelantus Spark hoạt động trên testnet

Vào giữa tháng 7 năm 2023, Firo đã công bố kế hoạch ra mắt mạng thử nghiệm Lelantus Spark sau một loạt các cuộc kiểm tra mật mã và triển khai.

Mạng thử nghiệm sẽ cho phép người dùng công khai kiểm tra giao thức trong một hệ sinh thái an toàn và được kiểm soát trước khi triển khai nó lên mạng chính. Trong thời gian này, nhóm phát triển sẽ thu thập dữ liệu và phản hồi sẽ được sử dụng để thực hiện các điều chỉnh cần thiết đối với giao thức nhằm làm cho giao thức trở nên an toàn, riêng tư và thân thiện với người dùng nhất có thể.

Mạng thử nghiệm Lelantus Spark đã ra mắt vào ngày 31 tháng 7.Những người tham gia testnet sẽ được thưởng khi tham gia chương trình tiền thưởng lỗi của dự án và Firo mainnet token Khen thưởng khuyến khích. Ngoài ra còn có các câu đố vui khác, gắn kết các thành viên trong cộng đồng Spark lại với nhau.

suy nghĩ cuối cùng

Lelantus Spark của Firo nêu bật cam kết của công ty trong việc mang đến một phương tiện chuyển tiền riêng tư và an toàn hơn cho những người dùng yêu thích quyền riêng tư.Dự án thực hiện điều này bằng cách xây dựng các công cụ mới và sửa đổi những công cụ hiện có để duy trì các công cụ riêng tư blockchain kinh nghiệm.

Khi giao thức phát triển từ testnet sang mainnet, Spark tự coi mình là nơi trú ẩn an toàn công cộng blockchain Một mạng bao trùm ngành công nghiệp tiền điện tử.