Lòng vị tha hiệu quả? Tổ chức từ thiện liên kết với FTX chi 3,5 triệu đô la cho Lâu đài Séc

23

FTX — sàn giao dịch tiền điện tử bị phá sản do Sam Bankman-Fried thành lập — dường như đã chi hàng triệu đô la để mua một lâu đài sang trọng ở Cộng hòa Séc thông qua một tổ chức phi lợi nhuận ít người biết đến có quan hệ với phong trào “chủ nghĩa vị tha hiệu quả”.

Tổ chức đã chi khoảng 3,5 triệu đô la cho khu đất này nhờ khoản tài trợ 4,5 triệu đô la cho Chương trình Mùa hè Lý do Châu Âu (ESPR).

Lâu đài từ thiện?

dựa theo Forbes FTX đã không tiết lộ khoản đóng góp cho đến khi nó ngừng hoạt động vào tháng 12.Tuy nhiên, Irena Kotikova, cựu chủ tịch Hiệp hội vì lòng vị tha hiệu quả của Séc, người đã nộp đơn xin tài trợ, đã xác nhận với giới truyền thông rằng việc phân phối quỹ sẽ diễn ra vào tháng 7 năm 2022

Cụ thể, Kotikova tuyên bố rằng một tổ chức có tên FTX Philantropy Inc. (sau đổi tên thành FTX Foundation) đã ban hành thỏa thuận tài trợ. Thực thể không được nêu tên là con nợ trong vụ phá sản FTX.

“Vẫn chưa xác định chính xác nguồn tài trợ của chúng tôi là gì và liệu nó có phải là đối tượng của thủ tục phá sản hay không,” Kotikova nói.

Một phần trong thỏa thuận tài trợ của FTX quy định rằng tất cả số tiền quyên góp phải được chi tiêu. Do đó, phần lớn số tiền đã được sử dụng để mua công ty sở hữu lâu đài “Chateau Hostavoc” của Séc.

TripAdvisor mô tả Chateau Hostavoc là “một lâu đài thời Phục hưng ẩn mình ở trung tâm Cộng hòa Séc…nó đảm bảo cho bạn sự thanh bình, yên tĩnh và thanh bình.”

Theo Forbes, gia đình Haša đã xây dựng nó vào năm 1297 và chuyển lâu đài thành khách sạn 17 phòng vào năm 2007 với “nhà hàng, hồ bơi, phòng thoát hiểm, sân tennis và sân gôn ném đĩa.”

Kotikova lập luận với Forbes rằng lâu đài được dự định là nơi tổ chức sự kiện cho 60 đến 100 người. Mặc dù cô ấy không nói rõ tổ chức của cô ấy đang xem xét những chương trình nào, nhưng cô ấy đã làm rõ rằng đó “không phải là một chương trình vị tha hợp lệ.”

“Lòng vị tha hiệu quả” của FTX

Về bản thân, các khoản đóng góp từ FTX dường như không có gì đặc biệt. Quỹ FTX Sự cam kết Tặng 1% doanh thu FTX cho tổ chức từ thiện vào năm 2021.Sau đó, sàn giao dịch đã tung ra 100 triệu đô la quỹ nhân đạo Đặc biệt tập trung vào “lòng vị tha hiệu quả”.

Tuy nhiên, sau khi FTX bùng nổ vào tháng 11, nhóm đứng sau Quỹ tương lai Từ chức Trích dẫn “các câu hỏi cơ bản về tính hợp pháp và tính toàn vẹn” của các hoạt động tài trợ cho dự án từ thiện của FTX.

Lòng vị tha hiệu quả là một phong trào xã hội và triết lý tập trung vào việc kiếm càng nhiều tiền càng tốt để trả lại cho xã hội. Sếp cũ của FTX, Sam Bankman-Fried, thường cổ vũ lối suy nghĩ này, từng tuyên bố rằng “Tôi muốn làm giàu không phải vì tôi thích tiền, mà vì tôi muốn làm từ thiện.”

FTX kể từ đó đã bị cáo buộc rộng rãi về gian lận Khách hàng của nó đã mất hàng tỷ đô la do biển thủ tài sản của họ để giao dịch với Alameda Research.