Luật sư của Bankman-Fried đổ lỗi cho sự sụp đổ của FTX là do bạn gái cũ và CZ

39

Sau khi quá trình lựa chọn bồi thẩm đoàn đã hoàn tất, phiên tòa xét xử người đồng sáng lập FTX Sam Bankman-Fried (SBF) đã chính thức bắt đầu, với các công tố viên và luật sư bào chữa sẽ đưa ra tuyên bố khai mạc vào thứ Tư.

Trong bài phát biểu của mình, luật sư Mark Cohen của SBF nhấn mạnh rằng cựu ông trùm sàn giao dịch “không lừa dối bất cứ ai”, thay vào đó đổ lỗi cho Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao (CZ) vì đã gây ra “cuộc tháo chạy ngân hàng FTX”.

SBF “Chỉ là một thằng mọt sách”

BẰNG Tóm tắt Phát biểu với Inner City Press hôm thứ Tư, Cohen nhấn mạnh rằng SBF đã hành động với “thiện chí” và “không ăn cắp của bất kỳ ai”, lập luận rằng bất kỳ khoản vay nào FTX thực hiện cho quỹ phòng hộ chị em Alameda Research đều được “cho phép”.

Như các công tố viên cáo buộc, Bankman Fried đã bí mật sắp xếp để tiền fiat và tiền điện tử được khách hàng gửi tại sàn giao dịch của mình được bí mật sử dụng ở Alameda.

Tiền pháp định được cho là đã bị đánh cắp bằng cách yêu cầu khách hàng gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của Silvergate, tài khoản này thực sự thuộc về Alameda (không phải FTX).Đồng thời, một cửa hậu ẩn trong hệ thống máy tính của FTX đã bị khai thác để lấy tiền điện tử từ tài khoản của khách hàng FTX – một tính năng được FTX báo cáo Reuters Vài ngày sau khi sàn giao dịch gặp sự cố.

“Họ sẽ khiến bạn nghĩ rằng anh ta là một nhân vật phản diện trong phim hoạt hình,” Cohen phản bác. “Anh ấy là một người mê toán và không uống rượu hay tiệc tùng.”

Cohen tuyên bố rằng tài khoản Alameda của Silvergate được tạo để FTX sử dụng vì FTX không có tài khoản chấp nhận đô la Mỹ trong những ngày đầu thành lập. Mặc dù số tiền này dành cho khách hàng của FTX, nhưng việc quản lý rủi ro kém khiến Bankman-Fried tin rằng số tiền này có thể được cho vay giống như các tài sản khác của Alameda.

vai diễn Carolyn Allison

Vào năm 2021, Bankman-Fried từ bỏ vị trí điều hành Alameda cho người bạn gái thân thiết của mình, Caroline Ellison. Trong khi các công tố viên cho biết sau đó ông vẫn “ra quyết định” ở Alameda, Cohen cho biết Ellison đã không nghe theo lời khuyên của Bankman-Fried trong thời kỳ thị trường giá xuống, dẫn đến sự sụp đổ của ngân hàng.

Trên thực tế, Cohen cho biết khoản lỗ của Alameda khiến Bankman-Fried tin rằng tài khoản ngân hàng của quỹ không còn giữ tiền của khách hàng FTX nữa.

“Bạn có nhớ tài khoản fiat không? Hiện có 8 đến 10 tỷ USD trong đó,” ông nói. “Sam có lý do để tin rằng Alameda đã ngừng nhận tiền gửi từ FTX.”

Luật sư cho biết Bankman-Fried vẫn tin rằng Alameda và FTX có khả năng thanh toán trong thời kỳ thị trường suy thoái, nhưng điều đó đã thay đổi khi CZ đưa ra một dòng tweet vào đầu tháng 11 làm dấy lên lo ngại về các công ty. Người bào chữa cho biết: “Điều này đã gây ra một cuộc chạy đua vào Ngân hàng FTX”.

Ellison và hai giám đốc điều hành khác thân cận với SBF – đồng sáng lập Gary Wang và giám đốc kỹ thuật Nishad Singh – đã đạt được thỏa thuận nhận tội và thừa nhận âm mưu phạm tội lừa đảo với SBF.

Cohen kết luận: “Bây giờ, trong thế giới thực, họ phải làm chứng có lợi cho chính phủ”. “Cuối cùng, chúng tôi sẽ yêu cầu bạn tha bổng cho Sam.”

Hình ảnh nổi bật được cung cấp bởi The New York Post.