Luật sư của vụ lừa đảo 400 triệu đô la OneCoin từ chối phiên tòa mới bất chấp lời khai của nhân chứng giả: báo cáo

15

Luật sư Mark Scott, người đã lừa đảo 400 triệu đô la trong vụ lừa đảo tiền điện tử OneCoin, sẽ không nhận được phiên tòa mới mặc dù có lời khai sai từ các nhân chứng truy tố liên quan đến “Nữ hoàng tiền điện tử” Ruja Ignatova chạy trốn.

Thẩm phán quận Hoa Kỳ Edgardo Ramos đã từ chối yêu cầu của Scott về một phiên tòa mới trong phán quyết hôm thứ Hai. Người đàn ông 54 tuổi này bị kết tội vào tháng 11/2019 về tội âm mưu rửa tiền và âm mưu lừa đảo ngân hàng. Anh ta cũng bị cáo buộc kiếm được 50 triệu USD bằng cách thành lập một quỹ đầu tư lừa đảo giúp Ignatova biển thủ số tiền từ vụ lừa đảo trị giá 4 tỷ USD.

Trong phiên tòa, Scott khẳng định rằng anh không hề biết về bản chất lừa đảo của OneCoin.

Luật sư từ chối xét xử

Bloomberg đưa tin, quyết định từ chối yêu cầu xét xử mới của thẩm phán đã dọn đường cho việc tuyên án của Scott.

Scott, một đối tác cũ của Locke Lord LLP, đã sử dụng số tiền kiếm được bất chính để sống một lối sống xa hoa bao gồm việc mua một chiếc du thuyền dài 57 feet và một ngôi nhà trị giá hàng triệu đô la ở Cape Cod, Massachusetts, cũng như bị ám ảnh bởi đồng hồ và xe hơi sang trọng. Trong đó bao gồm ba chiếc Porsches, các công tố viên nêu rõ.

Thẩm phán quận Hoa Kỳ Edgardo Ramos đã từ chối yêu cầu của luật sư về một phiên tòa mới, thậm chí còn tính đến lời khai khai man của Konstantin Ignatov trong phiên tòa năm 2019, nói rằng anh ta “vô tội” Có thể bị kết án sai.”

Nhân chứng chính phủ Ignatov thừa nhận đã đưa ra lời khai sai khi hỗ trợ em gái mình, Ruja Ignatova, trong vụ lừa đảo OneCoin.

Trong khi đó, luật sư của Scott, Arlo Devlin-Brown, công bố kế hoạch kháng cáo phán quyết của Thẩm phán Ramos và bày tỏ sự thất vọng trước quyết định của tòa án không mở phiên tòa mới. Ông nói trong một tuyên bố gửi qua email,

“Chúng tôi thất vọng vì tòa án đã không chấp nhận một phiên tòa mới xét xử trước những bằng chứng không thể chối cãi về việc khai man của nhân chứng hợp tác duy nhất của chính phủ.”

Lừa đảo Onecoin

OneCoin là một trong những vụ lừa đảo lớn nhất được biết đến, đã lừa đảo 3,5 triệu người trị giá 4 tỷ USD kể từ khi ra mắt tại Bulgaria vào năm 2014. Trong khi Ruja “CryptoQueen” Ignatova vẫn tự do và vẫn là kẻ chạy trốn trong Danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI, nhiều cá nhân khác có liên quan đến vụ lừa đảo khét tiếng này đang phải đối mặt với cáo buộc, bị kết tội hoặc hiện đang ở tù Trốn thoát khỏi chính quyền.

Đầu năm nay, chính quyền Hoa Kỳ đã đệ đơn tố cáo Irina Dilkinska, cựu giám đốc pháp lý và tuân thủ của OneCoin, cáo buộc cô tham gia vào một vụ lừa đảo. Sau đó cô bị dẫn độ từ Bulgaria về Hoa Kỳ.