Marc Andreessen nói Ethereum không phải Bitcoin

40

Mark Andreessen, đối tác sáng lập của gã khổng lồ đầu tư mạo hiểm tập trung vào công nghệ Andreessen Horowitz (a16z), hiện lạc quan hơn về Ethereum và Web 3 so với Bitcoin, trái ngược với triển vọng của ông vào năm 2014.

Trong một cuộc phỏng vấn của ReasonTV được công bố hôm thứ Tư, nhà đầu tư mạo hiểm đã thảo luận về tương lai của việc áp dụng và quy định tiền điện tử, cũng như vai trò của bitcoin như một loại tiền tệ.

Tiền điện tử, không phải Bitcoin

Theo Andreessen, tiền điện tử và Web3 đại diện cho “nửa kia của Internet”, bao gồm mọi thứ mà mọi người mong đợi từ Internet cho đến nay.Điều này bao gồm khả năng tiến hành kinh doanh trên toàn cầu dưới hình thức ủy thác tài chính blockchain công nghệ.

Sử dụng lớp tin cậy này, một loạt các tài sản tài chính có thể được đại diện: tiền, quyền sở hữu, quyền sở hữu nhà, quyền sở hữu xe hơi, hợp đồng bảo lãnh, khoản vay, tác phẩm nghệ thuật trên internet, v.v.

Anderson cho biết: “Bạn có thể xây dựng tất cả các chức năng cần thiết để có một nền kinh tế đầy đủ trên nền tảng internet không tin cậy”. giải thích“Đó là một ý tưởng tuyệt vời – tiềm năng là rất lớn.”

Những ý tưởng này không mới và đến từ các doanh nhân.Trong một bài báo trên Washington Post năm 2014, ông hy vọng Một thế hệ Internet mới với nhiều ứng dụng đa dạng được hình thành trên nền tảng “niềm tin phân tán”. Vào thời điểm đó, anh ấy nghĩ rằng nền tảng cụ thể sẽ là bitcoin — nhưng bây giờ anh ấy tin rằng mạng chính đã “đình trệ” và “ngừng phát triển”.

“Nếu tôi viết điều đó hôm nay, tôi sẽ nói đó là Ethereum thay vì Bitcoin, hoặc tôi sẽ nói tiền điện tử hoặc Web3 thay vì Bitcoin,” anh ấy nói.

Trong khi Bitcoin là loại tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường, Ethereum hiện có hoạt động tích cực nhất phí thị trường, xuất phát từ nền kinh tế DeFi và NFT đang hoạt động của nó. Nó cũng có nhiều nhà phát triển tích cực hơn Bitcoin, BitMEX Research tín dụng Đó là một ngôn ngữ lập trình linh hoạt hơn và một nền văn hóa chào đón các trường hợp sử dụng, bên cạnh tiền bạc.

Trong báo cáo State of Encryption 2022 của a16z, công ty Tổng quan làm thế nào chắc chắn web 3 Các nền tảng thực hiện công việc thưởng cho người sáng tạo của họ tốt hơn so với những gã khổng lồ Web 2 cũ như Facebook. Đáng chú ý, tài liệu không đề cập đến từ “Bitcoin”.

Trong khi bác bỏ nhiều khả năng của bitcoin, Andreessen tin rằng bitcoin như một dạng tiền có thể giúp tăng cường tự do kinh tế trên toàn thế giới.không giống như một số nhà phê bìnhông thừa nhận rằng tiền có thể có nhiều hình thức miễn là nó là một công cụ được sử dụng trong thương mại.

Ông nói thêm rằng việc cấm Bitcoin có thể là không thể. Ông nói: “Mã nguồn của nó được cung cấp miễn phí. “Đối với một chính phủ cấm bitcoin, họ thực sự đặt mình vào vị trí cấm toán học.”

Các nhà phê bình của A16z

Vào cuối năm 2021, Jack Dorsey, người đồng sáng lập Twitter và là tín đồ của Bitcoin, đã quay lưng lại với Andreessen, người đã chặn Dorsey trên Twitter sau khi bị chỉ trích vì bí mật sở hữu hệ sinh thái Web3.dorsey thậm chí cười nhạo Web3 và các VC liên quan của nó đang gọi là “Web 5” bằng cách khởi chạy ứng dụng nhận dạng phi tập trung của riêng họ trên Bitcoin.

A16z là một trong những công ty VC lớn nhất về tiền điện tử, đầu tư hàng tỷ đô la vào đó token mua – thích Solana – và các hình thức khác công nghệ web3.Đầu tuần này, cộng đồng tiền điện tử bày tỏ lo ngại về gã khổng lồ VC sở hữu 4% quyền quản trị của Uniswap áp dụng Nó có khả năng đơn thương độc mã chặn các đề xuất quản trị mới.