Meta mất 13,7 tỷ đô la vào năm 2022 cho Metaverse Initiative

27

Trong một thị trường giá xuống đang diễn ra, giá thầu của Mark Zuckerberg cho Metaverse đã gây tốn kém cho công ty, vì Phòng thí nghiệm thực tế mất 13,7 tỷ đô la vào năm 2022.

Theo báo cáo thu nhập của Meta, đơn vị Metaverse của công ty đã ghi nhận khoản lỗ hoạt động trị giá 4,28 tỷ đô la trong quý IV, kéo tổng số lỗ cả năm xuống.

Facebook sẽ đổi thương hiệu thành Meta vào mùa thu năm 2021 khi Zuckerberg nỗ lực gấp đôi để tạo ra một thế giới kỹ thuật số nơi mọi người có thể làm việc, mua sắm, vui chơi và học hỏi. Tuy nhiên, việc áp dụng Metaverse sẽ chậm lại vào năm 2022 do môi trường thị trường đầy biến động, với việc các nhà đầu tư của công ty kêu gọi hạn chế chi tiêu trong không gian.

Đốt hàng tỷ trong Metaverse

Trong quý IV, Reality Labs đã tạo ra doanh thu 727 triệu đô la, trong khi doanh thu cả năm là 2,16 tỷ đô la, giảm từ 2,27 tỷ đô la vào năm 2021. Bất chấp thua lỗ, CEO có rất ít cơ hội để lên kế hoạch thay đổi hướng đi dài hạn. Anh ấy nói,

“Các ưu tiên của chúng tôi không thay đổi kể từ năm ngoái. Hai làn sóng công nghệ thúc đẩy lộ trình của chúng tôi là AI ngày nay và Metaverse trong dài hạn.”

Công ty đã phát hành Quest Pro vào cuối năm ngoái và nó được coi là thiết bị thực tế hỗn hợp chính thống đầu tiên. Zuckerberg nhấn mạnh rằng trọng tâm sẽ là “mang lại trải nghiệm xã hội tốt hơn những gì có thể có trên điện thoại ngày nay.”

Một chiếc tai nghe dành cho người tiêu dùng thế hệ tiếp theo cũng dự kiến ​​sẽ ra mắt vào cuối năm nay, có tên là “Meta Reality”, mà nhà điều hành tin rằng có tiềm năng “thiết lập công nghệ này làm cơ sở cho tất cả các tai nghe trong tương lai.” Kính AR cũng sẽ xuất xưởng cùng thời điểm.

Zuckerberg nhấn mạnh thêm rằng hơn 200 ứng dụng trên thiết bị VR đã quản lý để tạo ra doanh thu 1 triệu USD.

Tiếp tục thua lỗ?

Thiệt hại của Phòng thí nghiệm thực tế dự kiến ​​​​sẽ tiếp tục. Trả lời câu hỏi tiếp theo về cuộc gọi thu nhập, Giám đốc tài chính của Meta, Susan Li cho biết công ty dự kiến ​​khoản lỗ cả năm tại bộ phận Metaverse sẽ tăng vào năm 2023. Theo giám đốc điều hành, công ty có kế hoạch đầu tư “có ý nghĩa” vào không gian này, với các cơ hội dài hạn quan trọng.

“Đây là một khoản đầu tư dài hạn và các khoản đầu tư của chúng tôi ở đây được hỗ trợ bởi nhu cầu đi kèm giúp thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận hoạt động chung trong khi chúng tôi thực hiện các khoản đầu tư đó.”

Trong khi đó, Meta đã giành được sự chấp thuận của Thẩm phán Quận Hoa Kỳ Edward Davila để Quận phía Bắc của California mua lại Inside, một công ty thực tế ảo.

Gã khổng lồ công nghệ đã lên kế hoạch mua lại công ty và ứng dụng thể dục của nó, Supernatural, theo những gì nó cho là mối đe dọa lớn đối với tầm nhìn Metaverse của nó. Để ngăn chặn động thái này, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã đệ đơn kiện Meta và Zuckerberg.

Mặc dù một thẩm phán liên bang đã bác bỏ lệnh cấm của FTC, nhưng ông đã ban hành lệnh cấm tạm thời ngăn Meta kết thúc giao dịch trong ít nhất một tuần.