Mối tương quan giữa Bitcoin với S&P 500 giảm xuống mức sụp đổ của FTX, nhưng tại sao?

113

Trong những năm qua, Bitcoin đã cho thấy mối tương quan ngày càng tích cực với S&P 500 và các chỉ số thị trường chứng khoán lớn khác của Hoa Kỳ. Khi mối tương quan yếu đi và chuyển sang tiêu cực, BTC có thể đặc biệt biến động.

Các loại tiền điện tử hàng đầu hiện đang cho thấy mối tương quan tiêu cực hàng ngày lớn nhất kể từ khi thị trường do FTX điều khiển sụp đổ, nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với tiền điện tử và chứng khoán?

Giải thích mối tương quan giữa Bitcoin và thị trường chứng khoán

Tương quan là khi hai tài sản có điểm chung trong hành động giá của chúng. Hệ số tương quan Pearson đo lường mối tương quan tuyến tính của hai dữ liệu đầu vào, trong trường hợp này là BTCUSD và S&P 500.

Mối tương quan có thể tích cực, tiêu cực hoặc trung tính. Giá trị đọc nằm trong khoảng từ -1 đến 1, với mối tương quan trở nên mạnh hơn hoặc yếu hơn khi càng xa 0. Tương quan bằng không có nghĩa là không có dấu hiệu cho thấy mối tương quan tiêu cực hoặc tích cực giữa hai tài sản.

Một số sự kiện nhất định có thể gây ra những thay đổi đột ngột trong mối tương quan, chẳng hạn như sự cố FTX duy nhất đối với ngành tiền điện tử. Khi điều này xảy ra, Bitcoin và altcoins Carnage, trong khi cổ phiếu thoát khỏi mức thấp của họ.

Giờ đây, mối tương quan của BTCUSD với S&P 500 đã trở lại tiêu cực trên khung thời gian hàng ngày, nhưng dường như không có cú sốc lớn nào đối với cả hai thị trường đối với sự phân kỳ đột ngột như vậy.

BTCUSDT_2023-02-23_19-46-39

Currently at a negative correlation between BTC and SPX | BTCUSD on TradingView.com

Mối tương quan tiêu cực đột ngột với S&P 500 có thể có ý nghĩa gì

Bitcoin vẫn khá ổn định so với sự sụt giảm của thị trường chứng khoán trong vài ngày qua. Chỉ riêng điều đó thôi cũng đủ để tạo ra mối tương quan giữa tiền điện tử hàng đầu và chỉ số thị trường chứng khoán hàng đầu, S&P 500.

Tuy nhiên, đây có thể là sự khởi đầu của một cái gì đó nhiều hơn nữa. Kể từ đầu năm 2023, Bitcoin đã vượt trội đáng kể so với S&P 500 như một điểm chuẩn. Những lo ngại rằng chứng khoán có thể tăng trong ngắn hạn và trung hạn, trong khi tiền điện tử đang có dấu hiệu quay trở lại mạnh mẽ có thể khiến mối tương quan tiêu cực này tiếp tục gia tăng.

Mối tương quan tiêu cực giữa hai tài sản thường là kết quả của sự biến động khét tiếng của Bitcoin. Kể từ khi mối tương quan tiêu cực này xuất hiện, Bitcoin đã không chứng kiến ​​biến động giá quy mô lớn, nó có thể đến sớm.

theo @TonyTheBullBTC trên Twitter hoặc tham gia Tony Giao dịch Bitcoin Telegram Nhận thông tin chuyên sâu về thị trường hàng ngày và đào tạo về phân tích kỹ thuật. Xin lưu ý: Nội dung mang tính giáo dục và không nên được coi là lời khuyên đầu tư. Hình ảnh nổi bật qua iStockPhoto, biểu đồ qua TradingView.com