Moody’s xem xét hạ cấp các ngân hàng hàng đầu của Hoa Kỳ, với lý do rủi ro tài trợ

26

Ba cơ quan xếp hạng tín dụng lớn Moody’s đã công bố một báo cáo vào thứ Hai rằng do thu nhập thấp và khoản lỗ lớn chưa thực hiện trong quý vừa qua, công ty đã hạ xếp hạng của một số ngân hàng khu vực tại Hoa Kỳ.

Trong khi đó, các đại gia ngân hàng bao gồm BNY Mellon (BK.N), US Bancorp (USB.N), State Street (STT.N) và Truist Financial (TFC.N) đã chấp nhận xem xét Hạ cấp.

áp lực lên ngành ngân hàng

Theo báo cáo Reuters Hôm thứ Ba, báo cáo của Moody’s nhấn mạnh “áp lực thu nhập” tại nhiều ngân hàng, điều này được cho là sẽ cản trở khả năng tạo thêm vốn của các ngân hàng này. Trong số các ngân hàng bị công ty hạ cấp có M&T Bank (MTB.N), Pinnacle Financial Partners (PNFP.O), Prosperity Bank và BOK Financial Corp (BOKF.O).

Đồng thời, mức độ rủi ro cao đối với bất động sản thương mại (CRE) đặt ra rủi ro đáng kể do môi trường lãi suất cao của đất nước. Tháng trước, Fed đã nâng lãi suất chuẩn lên 5,25% lên 5,5%, mức cao nhất kể từ tháng 1/2001.

Báo cáo cho biết thêm: “Điều này xảy ra trong bối cảnh Hoa Kỳ suy thoái nhẹ vào đầu năm 2024, với chất lượng tài sản có vẻ sẽ giảm, đặc biệt là rủi ro đối với danh mục đầu tư bất động sản thương mại của một số ngân hàng”.

Theo dữ liệu từ một cuộc khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần trước, nhu cầu cho vay tại các ngân hàng Hoa Kỳ yếu trong quý hai và các tiêu chuẩn tín dụng bị thắt chặt.

Ngành ngân hàng Hoa Kỳ đã rơi vào cuộc khủng hoảng niềm tin trong năm nay, với Silvergate Bank, Signature Bank và Silicon Valley Bank đồng loạt thất bại vào tháng Ba. Loại thứ hai giảm do khách hàng bỏ trốn khi ngân hàng báo cáo khoản lỗ 1,8 tỷ đô la trong danh mục đầu tư trái phiếu dài hạn.

Trên thực tế, Moody’s đã cảnh báo rằng các ngân hàng Hoa Kỳ đang đối mặt với các khoản lỗ chưa thực hiện cao sẽ đối mặt với những rủi ro tương tự liên quan đến khủng hoảng niềm tin, đặc biệt là trong môi trường lãi suất cao hiện nay.

chính phủ hạ cấp

Lãi suất cao là một phần nguyên nhân khiến một cơ quan xếp hạng hàng đầu khác, Fitch Ratings, hạ bậc xếp hạng tín dụng của chính phủ Hoa Kỳ xuống AA+ vào tháng trước, rời xa bậc cao hơn mà nó chia sẻ với các đối thủ quốc tế.

Với tỷ lệ nợ trên GDP cao của đất nước, quốc gia này sẽ bắt đầu gặp khó khăn trong việc quản lý các khoản thanh toán lãi ngày càng tăng khi đảo nợ hiện tại với lãi suất vay cao hơn, cơ quan này lưu ý.

Các khoản thanh toán lãi hàng năm của chính phủ đã tăng vọt kể từ năm ngoái và hiện đang đạt gần 1 nghìn tỷ đô la. Giám đốc điều hành Galaxy Digital Mike Novogratz đã nói với những người theo dõi hãy mua Bitcoin để đáp lại.