Một cái gì đó gần với ATH, nhưng chắc chắn không phải như bạn nghĩ

69

Hoạt động tài chính phi tập trung (DeFi) đã giảm trên diện rộng vào năm 2023 – ngoại trừ một tiểu ngành – do sự thờ ơ của thị trường tiền điện tử đã phát huy hết tác dụng.

Tổng giá trị bị khóa của giao thức đặt cược Liquid (TVL) đang đạt mức cao nhất mọi thời đại, tăng gần 293% kể từ mức thấp nhất vào tháng 6 năm 2022.

Sự trỗi dậy của đặt cược lỏng

Theo DeFiLlama, các giao thức đặt cược thanh khoản hiện nắm giữ tài sản trị giá 20,5 tỷ USD, tăng từ mức hơn 5 tỷ USD 15 tháng trước. Chỉ riêng Lido đã có 14,1 tỷ USD tài sản cầm cố, phần lớn trong số đó (14,05 tỷ USD) là Ethereum (ETH).

Đặt cược là khi người dùng tiền điện tử tạm thời khóa mã thông báo của họ vào blockchain Giữ mạng của bạn an toàn trong khi nhận lại phần thưởng tiền điện tử thường xuyên. Từ quan điểm của nhà đầu tư, điều này tương tự như việc cho người đi vay vay một tài sản với lãi suất thay đổi – mặc dù điều này thường được coi là ít rủi ro hơn.

Vì đặt cược có thể là một việc rất kỹ thuật nên các nhà cung cấp đặt cược thanh khoản có thể giúp người dùng bình thường thực hiện điều đó dễ dàng hơn với một khoản phí khiêm tốn. Họ cũng cung cấp cho người đặt cược một tài sản được gắn trực tiếp với mã thông báo đặt cược của họ (ví dụ: stETH cho ETH), duy trì khả năng bán/giao dịch tài sản theo ý muốn.

Vào tháng 4 năm 2022, TVL cam kết thanh khoản đạt đỉnh 21 tỷ USD và tác động của vụ tai nạn Terra ngay sau đó đã phá hủy một nửa giá trị của DeFi. Lido thực sự độc quyền về đặt cược thanh khoản vào thời điểm đó, nhưng hiện tại nó chia sẻ một phần thị trường với RocketPool, Coinbase và Binance.

Ethereum là kẻ thay đổi lớn nhất: Sau khi chuyển sang bằng chứng cổ phần vào tháng 9 năm 2022, tài sản gửi vào hợp đồng đặt cược của nó đã tăng hơn gấp đôi lên 29,4 triệu ETH (48 tỷ USD).

Như đã chỉ ra blockchain Nhà cung cấp phân tích Nansen cho biết số lượng ETH đặt cược hiện đã vượt quá số lượng lưu hành trên các sàn giao dịch.

Về cơ bản, việc đặt cược giờ đây trở nên hấp dẫn hơn khi việc sáp nhập đã diễn ra. ’”, một phóng viên dữ liệu của Nansen nói với CryptoPotato qua DM. “Nếu người dùng có thể rút ETH đã đặt cược của họ thì rủi ro tách rời hiện không phải là vấn đề lớn. “

Phần còn lại của DeFi thì sao?

Sau Lido, giao thức DeFi có giá trị tiếp theo là nhà cung cấp stablecoin MakerDao, có tài sản 5 tỷ USD. Con số này giảm so với mức 6,5 tỷ USD mà nó nắm giữ ngay sau khi FTX sụp đổ, chứng kiến ​​giá trị của tài sản bị khóa trong tiền điện tử trong giao thức giảm mạnh.

Các giao thức Lending và DEX Aave và Uniswap cũng có mức giảm tương tự, lần lượt giảm khoảng 80% và khoảng 66% so với mức cao nhất mọi thời đại của chúng.

Theo trang web của mình, Aave hiện tính phí cho người cho vay ETH một mức lãi suất hàng năm (2,1%) vượt quá lãi suất hàng năm của Lido đối với những người đặt cược ETH (3,6%).