Một công cụ khai thác bitcoin hàng đầu tốn bao nhiêu tiền để khai thác 1 BTC?Bernstein làm rõ

26

Các công ty khai thác bitcoin sẽ không có một khởi đầu suôn sẻ vào năm 2023 sau khi bị ảnh hưởng bởi đợt suy thoái thị trường nghiêm trọng vào năm ngoái. Nhưng khi giá đã phục hồi trong vài tháng qua, họ đã đạt đến công suất đáng kể, Bernstein nói.

Báo cáo mới nhất của công ty môi giới cân nhắc về cách các công ty khai thác lớn có thể thu được những lợi ích to lớn từ xu hướng tăng trưởng này.

Làm thế nào các công ty khai thác vượt xa Bitcoin giảm một nửa?

Theo báo cáo, 16 công ty khai thác niêm yết lớn nhất cộng lại chiếm 16% tổng số BTC được khai thác. Các công ty này có công suất khai thác tập thể là 72 exahash mỗi giây (EH/s) và dự kiến ​​sẽ mở rộng công suất thêm 182% trong 2-3 năm tới.

Gautam Chhugani, một nhà phân tích tại Bernstein, cho biết các công ty khai thác lớn với chi phí sản xuất thấp và nợ thấp sẽ là “những người hưởng lợi lớn nhất từ ​​việc mở rộng với nhiều công suất hơn”, có thể chịu được sự biến động cao và chi phí vẫn linh hoạt. Bitcoin halving sắp tới dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 4 năm 2024.

Theo ước tính của Bernstein, giá Bitcoin hiện tại dao động quanh mức 29.000 đô la và chi phí sản xuất mỗi BTC của 15 công cụ khai thác Bitcoin nói trên là dưới 15.000 đô la.

Theo nhà phân tích dẫn đầu báo cáo,

“Với halving sắp tới, chi phí sản xuất sẽ tăng gấp đôi và sẽ đẩy một số công ty khai thác hòa vốn, giả sử giá không tăng.”

Phê duyệt Bitcoin ETF có thể là một lớp lót bạc

Về mặt tích cực, sự chấp thuận của quỹ giao dịch trao đổi bitcoin (ETF) có thể là một sự giải thoát cho những người khai thác. Báo cáo của Bernstein lập luận rằng sự gia tăng tiếp theo về sự tham gia của các tổ chức có thể mang lại “động lực tích cực” cho thị trường nếu SEC rời bỏ lập trường cứng nhắc của mình.

Trong trường hợp này, những người khai thác sẽ được hưởng đủ “dư phòng ký quỹ” trong sự kiện giảm một nửa năm 2024, bởi vì “chi phí sản xuất thấp hơn và những người khai thác có thể đối phó tốt hơn với tác động của việc giảm một nửa phần thưởng khối của Bitcoin.”

Cũng cần lưu ý rằng tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của ba công ty khai thác nói trên là hơn 1, điều này làm giảm khả năng chống chọi với sự suy giảm giá Bitcoin của họ. Bốn công ty khai thác bitcoin nổi bật — Riot (RIOT), Marathon Digital (MARA), Hut 8 (HUT) và Hive Digital (HIVE) — giữ tiền điện tử trong danh mục đầu tư tài chính của họ. Lựa chọn chiến lược này cho phép họ chờ giá tốt hơn trước khi bán. Báo cáo cho biết, động thái này cuối cùng sẽ dẫn đến sự gia tăng lợi nhuận mà họ nhận được từ số bitcoin mà họ rút.