“Mua F***ing Pivot:” Arthur Hayes về Gói cứu trợ ngân hàng và “Tàn cuộc” của Bitcoin

13

Người đồng sáng lập BitMEX và nhà viết tiểu luận về tiền điện tử Arthur Hayes đã xuất bản một bài đăng blog dài vào thứ Năm nêu chi tiết kế hoạch mới của Cục Dự trữ Liên bang để bảo vệ hệ thống ngân hàng — và ý nghĩa của nó đối với Bitcoin.

Sáng kiến ​​được gọi là Chương trình tài trợ có kỳ hạn của ngân hàng được Hayes coi là hình thức lợi ích ‘được đóng gói lại’ Curve Control (YCC) sẽ châm ngòi cho một đợt tăng giá khác đối với Bitcoin.

nới lỏng định lượng không giới hạn

Hayes chúng ta đi đây Bằng cách xem xét bối cảnh kinh tế vĩ mô cho đến năm 2020, từ kích thích liên quan đến covid đến việc thắt chặt lãi suất sau đó trong suốt năm 2022. Sự siết chặt tài sản tài chính sau đó đã phá vỡ danh mục đầu tư trái phiếu của các chủ ngân hàng, và sự gia tăng tỷ lệ quỹ liên bang đã thúc đẩy việc rút tiền gửi nhanh chóng từ các ngân hàng nhỏ hơn sang các quỹ thị trường tiền tệ có lãi suất cao hơn.

Điều đó buộc các ngân hàng nhỏ hơn phải bán Trái phiếu kho bạc và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp trên bảng cân đối kế toán của họ với mức thua lỗ thực sự – buộc các ngân hàng phải tháo chạy Ngân hàng Thung lũng Silicon đầu tháng này.

Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan xung quanh sự sụp đổ của SVB, Fed đã cứu trợ tất cả những người gửi tiền của ngân hàng và tuyên bố Chương trình tài trợ có kỳ hạn của ngân hàng (BTFD) Cung cấp thanh khoản cho Bank of America.

Chương trình này cho phép bất kỳ tổ chức lưu ký được bảo hiểm liên bang nào vay tiền không giới hạn bằng cách sử dụng nợ của chính phủ và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp làm tài sản thế chấp — tài sản thế chấp có giá trị theo mệnh giá, không phải giá trị thị trường hiện tại.

Theo Hayes, điều này ngầm cho phép in 4,4 nghìn tỷ đô la vào nền kinh tế Hoa Kỳ – thậm chí nhiều hơn cả gói kích thích COVID trị giá 4,189 nghìn tỷ đô la. Ông lưu ý: “Bitcoin đã tăng từ 3.000 đô la lên 69.000 đô la trong quá trình in tiền COVID.

Hayes cũng dự đoán rằng đồng đô la có thể tăng cường hơn nữa so với các loại tiền tệ khác khi Hoa Kỳ đặt tiền lệ bảo đảm tiền của người gửi tiền tại các ngân hàng quan trọng có hệ thống của Hoa Kỳ. Các ngân hàng trung ương toàn cầu sau đó sẽ buộc phải cung cấp các bảo đảm tương tự cho người gửi tiền để ngăn chặn tiền gửi chạy trốn khỏi các ngân hàng ở các quốc gia khác.

Mặc dù chương trình mới của Fed dự kiến ​​chỉ kéo dài trong một năm, nhưng Hayes không nghĩ rằng ngân hàng trung ương sẽ gắn bó với nó sau thời hạn tháng 3 năm 2024.

Ông viết: “Cho rằng Fed không muốn có một thị trường tự do nơi các ngân hàng phá sản do các quyết định quản lý kém, Fed không bao giờ có thể hủy bỏ bảo đảm tiền gửi của mình.

Bitcoin đã đi lên mặt trăng như thế nào

Việc in tiền nhìn chung được coi là tốt cho tất cả các tài sản tài chính, bao gồm cả Bitcoin, vốn đã trải qua đợt phục hồi lịch sử từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 11 năm 2021, trong khi tỷ lệ chuẩn của Fed chỉ là 0,25. Theo Hayes, BTFP “được sử dụng để in tiền không giới hạn”, điều đó có nghĩa là Bitcoin sẽ tăng trở lại.

Tuy nhiên, đó sẽ là một phản ứng dữ dội: Anh ấy nghĩ rằng các phương tiện truyền thông sẽ cố gắng đổ lỗi cho ngành công nghiệp tiền điện tử về tác động của ngân hàng và bối rối về cách bitcoin tiếp tục tăng vọt trong bối cảnh tàn sát trong thế giới tài chính chính thống.

Một số chính trị gia thậm chí còn tuyên bố rằng việc chính phủ đóng cửa Ngân hàng Chữ ký thân thiện với tiền điện tử vào đầu tháng này là một nỗ lực để gửi “Thông tin chống mã hóa mạnhkhông phải để bảo vệ người gửi tiền.

Hayes viết: “Thay vào đó, những gì tiền điện tử đã làm là chứng minh một lần nữa rằng nó là chuông báo khói của hệ thống tài chính phương Tây tham nhũng, hoang phí, được điều khiển bằng tiền pháp định.