Mười năm tù gây tranh cãi

26

Ross Ulbricht, người sáng lập thị trường darknet khét tiếng Silk Road, gần đây đã tiết lộ trong một bài đăng trên nền tảng xã hội X rằng ông ta hiện đã phải ngồi tù tròn một thập kỷ.

Ulbricht hiện đang thụ án chung thân và là chủ đề gây tranh cãi kể từ khi bị bắt vào năm 2013.

Tranh luận nổ ra về hình phạt của Ulbricht

Vào ngày 2 tháng 10, Ulbricht đã chia sẻ trên nền tảng xã hội

Những người ủng hộ trang web X tập hợp xung quanh Ulbricht, cho rằng hình phạt của anh ta không phù hợp với những tội ác mà anh ta đã gây ra. Một người dùng khẳng định: “Hình phạt phải phù hợp với tội ác và hình phạt mà bạn nhận được chưa đủ nặng.” Một người khác lưu ý rằng những cá nhân phạm tội nghiêm trọng hơn sẽ có cơ hội chuộc lỗi.

Trường hợp của Ulbricht thu hút sự chú ý rộng rãi. Hơn 250 tổ chức đã kêu gọi trả tự do cho ông và 500.000 người đã ký đơn kiến ​​nghị trực tuyến. Anh ấy cũng đã nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng tiền điện tử và Bitcoin, một số người gọi anh ấy là “tù nhân chính trị Bitcoin”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với quan điểm này. Một số người dùng cho rằng bản cáo trạng của Ulbricht liên quan đến tội thuê sát thủ để thực hiện các vụ giết người, mặc dù anh ta chưa chính thức bị buộc tội về những tội ác đó. Ngoài ra, những người dùng khác nhấn mạnh những tác động tiêu cực của Silk Road, chẳng hạn như việc nó liên quan đến buôn bán tình dục và buôn bán ma túy bất hợp pháp, cho rằng nó đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động bất hợp pháp này.

Tranh cãi xung quanh vụ án Ulbricht còn gay gắt hơn phán quyết của những người khác liên quan đến Con đường tơ lụa. Những người ủng hộ quyền tự do cho Ulbricht nhấn mạnh rằng mức án tù trung bình dành cho những người liên quan là khoảng sáu năm. Kẻ buôn ma túy hàng đầu chỉ bị bỏ tù bảy năm trước khi được thả. Hơn nữa, người tạo ra Silk Road 2.0 hầu như không phải ngồi tù và hiện đã được thả.

Những người tiên phong trên thị trường Darknet Giao dịch Bitcoin bất hợp pháp

Silk Road, bắt đầu hoạt động vào năm 2011, là thị trường darknet tiên phong cho phép người dùng mua bán hàng hóa và dịch vụ bất hợp pháp bằng cách sử dụng Bitcoin làm tiền tệ chính. Ulbricht, người hoạt động dưới bút danh “Dread Pirate Roberts”, quản lý nền tảng này từ máy tính xách tay của mình. Là thị trường darknet hiện đại đầu tiên, nó nhanh chóng thu hút sự chú ý.

Vào ngày 1 tháng 10 năm 2013, FBI đã tịch thu máy tính xách tay của Ulbricht, chấm dứt quyền cai trị của ông ta trên Con đường Tơ lụa. Sau đó, anh ta bị kết án vào năm 2015 tại tòa án liên bang Hoa Kỳ với nhiều tội danh liên quan đến hoạt động thị trường và bị kết án hai bản án chung thân cộng với bốn mươi năm tù mà không có khả năng được ân xá.

Các tài liệu của tòa án cho thấy Silk Road đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán 9.519.664 Bitcoin từ tháng 2 năm 2011 đến tháng 7 năm 2013, thu tiền hoa hồng tổng cộng 600.000 Bitcoin, tương đương với doanh thu 1,2 tỷ USD và 80 triệu USD tại thời điểm công bố.