NFT chưa phải là chứng khoán, theo BaFin của Đức

90

Nhiều khu vực pháp lý trên khắp thế giới đã tăng cường quy định của ngành công nghiệp tài sản kỹ thuật số. Tại Đức, cơ quan quản lý tài chính cũng đã ban hành các hướng dẫn về việc xử lý theo quy định đối với tiền điện tử, bao gồm cả mục đích chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Nó đã tích cực ban hành luật về ICO, bảo mật và hơn thế nữa token các sản phẩm cũng như các ứng dụng phi tập trung (dApps). Mặc dù các quy định vẫn chưa chạm đến vùng xám pháp lý của NFT, nhưng Đức cũng đã thực hiện những bước đầu tiên để mang lại một số sự rõ ràng cho lĩnh vực này.

BaFin về NFT

Cơ quan giám sát tài chính Đức (BaFin) đã xác nhận rằng các token không thể thay thế (NFT) không thể là chứng khoán. Trong một tuyên bố gần đây, các quan chức lập luận rằng các token chỉ định quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số chỉ dành cho đầu cơ không đủ điều kiện làm phương tiện đầu tư.

Nó lập luận rằng, cho đến nay, NFT không thể hiện các đặc điểm tương tự như chứng khoán tài chính như cổ phiếu và công cụ nợ, khiến chúng không thể được coi là chứng khoán theo nghĩa quy định.

“Cho đến nay, BaFin không biết về bất kỳ NFT nào được phân loại là chứng khoán theo nghĩa quy định.”

Tuy nhiên, cơ quan quản lý cũng nói thêm rằng NFT có thể được phân loại là chứng khoán trong tương lai. Nó cũng viết,

“Nếu NFT được phân loại là chứng khoán theo Quy định về Bản cáo bạch của EU hoặc là một khoản đầu tư theo Đạo luật Đầu tư Tài sản (VermAnlG), thì bản cáo bạch phải luôn được chuẩn bị.”

Ở châu Âu, mọi con mắt đều đổ dồn vào MiCA. Một cuộc bỏ phiếu cuối cùng về bộ quy tắc tiền điện tử rất được mong đợi của Liên minh Châu Âu, Quy định về thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA), được quảng cáo là khuôn khổ tiền điện tử toàn châu Âu đầu tiên, đã bị trì hoãn cho đến tháng 4 năm 2023. Các điều khoản dành cho NFT đã bị loại trừ.

Tuy nhiên, vào mùa hè năm ngoái, cố vấn của Ủy ban Châu Âu Peter Kerstens đã gợi ý rằng các tổ chức phát hành NFT có thể được đánh đồng với các nhà cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử, điều này sẽ yêu cầu họ gửi tài khoản thường xuyên về các hoạt động của họ cho Cơ quan Thị trường và Chứng khoán Châu Âu của chính quyền địa phương.

Khung pháp lý NFT của Trung Quốc

Mặc dù Trung Quốc cấm giao dịch tiền điện tử và hạn chế khai thác, NFT không được phân loại là công cụ tài chính tiềm ẩn rủi ro. Trên thực tế, hệ sinh thái không chỉ có thể tồn tại trong các khu vực màu xám quy định mà còn phát triển mạnh.

“Hai phiên họp” đang diễn ra của Trung Quốc — đây là cuộc họp chính trị hàng năm quan trọng nhất — và Nghị sĩ Feng Qiya đang tìm cách đề xuất một khung pháp lý cho NFT.

Phương tiện truyền thông địa phương đưa tin rằng trọng tâm sẽ là giới thiệu định nghĩa pháp lý rõ ràng về sưu tầm kỹ thuật số, đưa ra các quy tắc tiếp cận thị trường cho các nền tảng giao dịch và tăng cường bảo vệ bản quyền cho NFT.