Nga cho phép tiếp cận ngoại thương hạn chế

27

Nga đang đưa hoạt động khai thác tiền điện tử lên một cấp độ hoàn toàn mới. Sau cuộc xâm lược Ukraine vào năm 2022, các biện pháp trừng phạt quốc tế đã được áp đặt đối với quốc gia này. Giờ đây, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, ngân hàng trung ương của đất nước được cho là đang lên kế hoạch thành lập các tổ chức mới để khai thác tài sản tiền điện tử và thanh toán các khoản thanh toán nước ngoài.

Hãng thông tấn nhà nước Tass dẫn lời các quan chức ngân hàng trung ương trong tuần này cho biết họ đang nghiên cứu luật thử nghiệm để Tiền điện tử được phép Trong đàm phán xuất nhập khẩu.

Thương mại của Nga với phương Tây đã bị tổn hại bởi các lệnh trừng phạt liên quan đến cuộc xâm lược Ukraine, nhưng mối quan hệ với Trung Quốc đã được củng cố.

Khai thác tiền điện tử để thanh toán xuyên biên giới

Elvira Nabiullina, Thống đốc ngân hàng NgaDuma Quốc gia, một trong những viện của quốc hội Nga, đã thông báo rằng chương trình thí điểm sẽ cho phép sử dụng tiền điện tử trong các khu định cư bên ngoài.

Hành động này sẽ không dẫn đến những thay đổi đáng chú ý đối với hệ sinh thái khai thác tiền điện tử của quốc gia. Theo Nabiullina, các giao dịch và thanh toán bằng tiền điện tử ở Nga vẫn là bất hợp pháp.

Russian President Vladimir Putin signed a law restricting bitcoin use in Russia last July. Image: Bitcoin Magazine

Lập trường của chính phủ Nga về tiền điện tử là tốt nhất. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có lập trường tích cực về tiền điện tử mặc dù ngân hàng trung ương của nước này kêu gọi đàn áp hoạt động khai thác tiền điện tử.

Tạo các nhóm khai thác tiền điện tử “chuyên nghiệp”

Nabiullina cho biết các pháp nhân ở Nga sẽ có thể thành lập các nhóm khai thác tiền điện tử chuyên dụng. Tuy nhiên, các hoạt động được phép vẫn đang được tinh chỉnh. Lúc đầu, chỉ những công ty có quan hệ với nhà nước mới có thể khai thác theo hướng dẫn mới. Các công ty tư nhân có thể được đưa vào kế hoạch trong tương lai, các quan chức cho biết.

Theo những gì Nabiullina nói với Duma Quốc gia:

“Chúng tôi duy trì quan điểm rằng tiền điện tử không nên được sử dụng trong nước (…). Đối với các khoản thanh toán ở nước ngoài, chúng tôi cho rằng điều này có thể đạt được bằng thử nghiệm.”

Sergei Altukhov, một thành viên của ủy ban chính sách kinh tế của quốc hội Nga, tiết lộ rằng chính phủ đang soạn thảo một dự luật thành lập một cơ quan nhà nước để điều chỉnh và giám sát các nền tảng tiền điện tử hoạt động ở Nga, tờ báo địa phương Vedomosti cho biết hôm thứ Ba.

Khi được hỏi về chi tiết của khuôn khổ được đề xuất cho các hoạt động khai thác tiền điện tử, Phó Chủ tịch Ngân hàng Nga Alexei Guznov đã xác nhận với các phóng viên rằng ngân hàng đang đàm phán với chính phủ.

Bitcoin (BTC) market cap at nearly $560 billion on the daily chart at TradingView.com

Xem sự tham gia của các thực thể tư nhân

“Hiện tại, các cuộc thảo luận đang diễn ra với chính phủ nhằm làm rõ phạm vi hoạt động của họ,” Guznov nói và cho biết thêm rằng các công ty tư nhân có thể đóng góp cho các sáng kiến ​​trong tương lai.

Kể từ khi Putin phê duyệt luật hạn chế sử dụng bitcoin ở Nga vào tháng 7 năm ngoái, việc sử dụng nó ở nước này đã bị hạn chế nghiêm trọng. Chính phủ đang dần mở cửa giao dịch tiền điện tử ở nước ngoài, nhưng việc sử dụng trong nước vẫn được quản lý chặt chẽ.

– Hình ảnh nổi bật từ Financial Times