Ngân hàng Anh xuất bản báo cáo về đồng bảng kỹ thuật số CBDC

26

Vào ngày 7 tháng 2, Ngân hàng Anh và Kho bạc Vương quốc Anh đã phát hành một tài liệu tư vấn về đồng tiền kỹ thuật số “bảng kỹ thuật số” của Ngân hàng Anh.

Nó nói thêm rằng CBDC sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư nghiêm ngặt.

“Điều này sẽ tăng cường quyền riêng tư theo thiết kế và cho phép người dùng đưa ra lựa chọn về dữ liệu của họ,” ngân hàng cho biết.

Ngân hàng Anh cho biết còn quá sớm để quyết định về đồng bảng kỹ thuật số nhưng tin rằng có thể cần đến một đồng bảng trong tương lai.

Đồng bảng Anh kỹ thuật số gần hơn

Tài liệu nêu rõ rằng một CBDC bán lẻ sẽ được sử dụng bởi các hộ gia đình và doanh nghiệp cho các nhu cầu thanh toán hàng ngày. Ngoài ra, nó sẽ được sử dụng để mua hàng tại cửa hàng và trực tuyến và sẽ được chuyển nhượng giữa các bên.

Đồng bảng kỹ thuật số sẽ tồn tại cùng với tiền mặt và sẽ được hoán đổi bằng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng. Ngoài ra, nó có thể được truy cập thông qua điện thoại thông minh, cho thấy rằng ngân hàng trung ương cũng đang phát triển một ví kỹ thuật số.

Việc ngân hàng thừa nhận rằng các khoản thanh toán bằng tiền mặt đang suy giảm đã thúc đẩy ngân hàng đẩy mạnh hơn nữa vào nền kinh tế kỹ thuật số. Tờ báo tiết lộ rằng vào năm 2021, thanh toán bằng thẻ sẽ chiếm gần 60% các khoản thanh toán ở Anh và 32% trong tổng số các khoản thanh toán sẽ không tiếp xúc.

Tuy nhiên, nó vẫn chưa sẵn sàng để loại bỏ tiền mặt, vì nó vẫn còn phổ biến với nhiều người dân.

“Khoảng 1,2 triệu người trưởng thành ở Vương quốc Anh không có tài khoản ngân hàng và khoảng 1/5 sử dụng tiền mặt làm phương thức thanh toán ưa thích của họ.”

Hơn nữa, tài liệu quy định rằng Ngân hàng Anh và chính phủ sẽ không thấy bất kỳ dữ liệu cá nhân nào. Thông báo này sẽ xua tan những lo ngại rằng CBDC đang được các chính phủ sử dụng như một công cụ để giám sát tài chính.

Nó nói rằng, không giống như nhiều quốc gia châu Á, cư dân không thuộc Vương quốc Anh cũng có thể sử dụng đồng bảng kỹ thuật số.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Vương quốc Anh phản đối mạnh mẽ các loại tiền điện tử phi tập trung, vì vậy điều này có thể khiến mọi người tránh xa chúng.

Hệ sinh thái CBDC mới nhất

Theo công cụ theo dõi CBDC của Hội đồng Đại Tây Dương, 11 quốc gia đã ra mắt CBDC, tất cả đều ở Caribe, ngoại trừ Nigeria. Ngoài ra, 17 quốc gia đang tiến hành thí điểm, hầu hết ở châu Á.

Vương quốc Anh, cùng với 33 quốc gia khác, vẫn đang trong giai đoạn phát triển triển khai CBDC.

Trong các tin tức liên quan, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) có trụ sở tại Thụy Sĩ Thông báo Vào ngày 7 tháng 2, nó sẽ tập trung vào CBDC vào năm 2023 để cải thiện hệ thống thanh toán.