Ngân hàng Thanh toán Quốc tế và ngân hàng trung ương gây xôn xao khi thử nghiệm CBDC thành công trong Dự án Mariana

33

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) và các ngân hàng trung ương của Pháp, Singapore và Thụy Sĩ gần đây đã công bố hoàn thành thành công dự án CBDC mới có tên Dự án Mariana.

Chương trình kiểm tra các giao dịch và thanh toán xuyên biên giới bằng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bán buôn (wCBDC) giữa các tổ chức tài chính.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế và ngân hàng trung ương hợp tác để thử nghiệm CBDC

Dự án mới được cho là tận dụng khái niệm công nghệ tài chính phi tập trung (DeFi) blockchaincó thể mang lại một bình minh mới cho thế giới tiền kỹ thuật số.

Sự hợp tác mới này giữa Ngân hàng Thanh toán Quốc tế Thụy Sĩ, Singapore và Trung tâm Đổi mới Hệ thống Châu Âu và Ngân hàng Pháp, Cơ quan Tiền tệ Singapore và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã xác thực thành công giao dịch và thanh toán của một wCBDC giả định bằng đồng euro, đô la Singapore và Thụy Sĩ. franc.

Trong quá trình đó, các vấn đề chính đã được thảo luận, chẳng hạn như thiết lập các công nghệ tiêu chuẩn hóa token Xây dựng cầu nối để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển wCBDC liền mạch. Ngoài ra, Liên minh Ngân hàng Trung ương đã đi sâu vào khái niệm các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) để đạt được mức giá tự động và thực hiện các giao dịch ngoại hối giao ngay.

Giống như các nhà tạo lập thị trường tự động, việc đưa công nghệ DeFi vào có thể mở đường cho một thế hệ cơ sở hạ tầng thị trường tài chính mới. Cấu trúc của dự án Mariana cân bằng giữa nhu cầu giám sát trong nước của ngân hàng trung ương với lợi ích của các tổ chức tài chính nhằm nắm giữ, chuyển giao và thanh toán wCBDC xuyên biên giới một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, theo báo cáo, điều này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. BIS dự định hợp tác với các đối tác của mình để điều tra sâu hơn về các cơ hội và rào cản liên quan đến CBDC và các công nghệ liên quan của nó. Khi tương tác với các ngân hàng nổi tiếng, các ngân hàng trung ương đối tác phải cho biết ý định phát hành wCBDC hoặc hỗ trợ DeFi.

Bình luận về những phát triển này, Emmanuelle Assouan, Tổng Giám đốc Hoạt động và Ổn định Tài chính tại Banque de France, cho biết:

“Mariana là một thử nghiệm mới ở một số khía cạnh. Chúng tôi đã phát triển một giải pháp thực tế để trao đổi nhiều CBDC trong một mạng lưới toàn cầu có thể tương tác với các nền tảng khu vực phát hành CBDC ở mỗi khu vực pháp lý. Đây có thể là tiền thân cho khả năng thanh toán xuyên biên giới trong tương lai.”

Bất chấp những tiến bộ, token hóa và công nghệ DeFi vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và cần được nghiên cứu thêm. Mariana là nền tảng của việc cải thiện thanh toán xuyên biên giới và có thể sẽ được công bố tại hội nghị của Ngân hàng Pháp vào ngày 3 tháng 10.

Dựa trên thành công của năm ngoái

Mới năm ngoái, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đã hoàn thành thí điểm tiền kỹ thuật số xuyên biên giới với sự hợp tác của một số ngân hàng trung ương khác ở Đặc khu Hành chính Hồng Kông, Thái Lan, Trung Quốc đại lục và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

mBridge được cho là có sự tham gia của khoảng 20 ngân hàng và thực hiện 164 giao dịch thanh toán và ngoại hối trong sáu tuần, với hơn 22 triệu USD giao dịch được thanh toán trực tiếp trên nền tảng mBridge.

Việc tham gia thử nghiệm CBDC năm nay đánh dấu sự tiến bộ hơn nữa trong việc sử dụng CBDC blockchain Được giải quyết bởi Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS). Tuy nhiên, theo tài liệu, nhiều thí nghiệm và thử nghiệm sẽ tiếp tục.