Ngân hàng trung ương của Zimbabwe ra mắt tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi vàng

53

Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe sẽ sớm tung ra một loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bằng vàng để ngăn đồng tiền của họ tiếp tục mất giá so với đồng đô la Mỹ, hãng truyền thông địa phương The Mail on Sunday đưa tin.

Dự trữ vàng của quốc gia, sẽ được giữ bởi ngân hàng trung ương, sẽ được hỗ trợ bởi mã thông báo, sẽ đóng vai trò là một dạng tiền điện tử cho các giao dịch nội địa ở Nam Phi.

Để giúp người tiêu dùng tự bảo vệ mình khỏi những biến động của đồng nội tệ, ngân hàng trung ương muốn bất kỳ ai có đồng đô la Zimbabwe đều có thể đổi số đô la đó lấy một loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bằng vàng.

Kế hoạch tiền kỹ thuật số cần 10 tỷ đô la vàng

Với mã thông báo vàng kỹ thuật số đại diện cho vàng được tổ chức phát hành nắm giữ ở dạng vật chất, RBZ sẽ di chuyển theo hướng gắn đồng đô la Zimbabwe với dự trữ vàng.

“Zim” là tên thông tục của đồng đô la Zimbabwe, là tiền tệ chính thức của đất nước. Từ Zim bắt nguồn từ âm tiết đầu tiên của tên quốc gia, “Zimba”, thường được người dân địa phương sử dụng để chỉ đồng tiền quốc gia.

Bloomberg dẫn lời Persistence Gwanyanya, một thành viên của ủy ban chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương, cho biết qua điện thoại từ thủ đô Harare của đất nước hôm thứ Hai:

“Bất cứ thứ gì khoảng 100 triệu đô la trở xuống sẽ có thể đáp ứng phần lớn các thách thức của chúng tôi (…) Chúng tôi hy vọng ngân hàng trung ương sẽ mang lại một số tiền kha khá để ổn định đồng đô la Zimbabwe và thúc đẩy nhu cầu.”

The Reserve Bank of Zimbabwe tower in the center. Image: Baynham Goredema/Flickr

Để hỗ trợ đồng đô la Mỹ đang sụt giảm của mình, Zimbabwe đã đề xuất tung ra một loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi vàng miếng và sẽ cần 100 triệu đô la vàng để làm như vậy.

Trích lời Thống đốc RBZ John Mangudya:

“Chúng tôi đang giải quyết nhu cầu lưu trữ giá trị này bằng cách tăng số lượng tiền vàng trên thị trường để chúng tôi có thể quản lý nhu cầu đó.”

Tỷ giá hối đoái chính thức của đồng đô la Zimbabwe (ZWL) hiện là 1.001 ZWL, trong khi tỷ giá đường phố ở thủ đô Harare thường là 1.750 ZWL.

Lịch sử tiền tệ phức tạp của Zimbabwe

Ở một quốc gia mà đồng đô la Mỹ là đồng tiền được lựa chọn, Zimbabwe đã phải vật lộn với sự trượt giá của đồng tiền của mình.

Ngân hàng trung ương đã tích lũy dự trữ vàng và mua các khoáng sản có giá trị khác kể từ khi đưa ra chính sách vào năm ngoái yêu cầu các công ty khai thác phải trả một phần tiền bản quyền bằng tiền mặt và kim loại. Nó hy vọng bộ nhớ đệm sẽ giúp ích cho các kế hoạch cập nhật của nó.

Zim đã được giới thiệu lại vào năm 2019 trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế đang gặp khó khăn. Chính phủ đã giới thiệu lại đồng đô la vào năm ngoái trong nỗ lực kiềm chế giá cả tăng cao trong nước.

Crypto total market cap up a few percent and now at $1.14 trillion on the daily chart at TradingView.com

RBZ tung ra đồng xu vàng Mosi-oa-Tunya 22 carat vào tháng 7 năm 2014 để giảm nhu cầu đối với đô la Mỹ. Các loại tiền kỹ thuật số dựa trên vàng nhằm mục đích bổ sung cho các đồng tiền vàng vật chất bằng cách cung cấp một kho lưu trữ giá trị và phương thức trao đổi thay thế.

Vào tháng 8 năm 2017, RBZ đã công bố ý định thành lập một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Các quốc gia châu Phi khác cũng đã điều tra CBDC; vào tháng 10 năm 2021, Nigeria đã ra mắt eNaira.

– Hình ảnh nổi bật từ Tình hình ở Zimbabwe