Ngân hàng Trung ương Singapore ra mắt Quy định về Stablecoin với tư cách là người tiên phong toàn cầu

25

Sau sự cố stablecoin vào năm ngoái, các nhà lãnh đạo quốc tế đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển các quy định và tiêu chuẩn toàn cầu cho ngành. Bất chấp những lời kêu gọi như vậy, chỉ có một số quốc gia thực hiện các bước cụ thể để thực hiện các biện pháp này.

Ngược lại, ngân hàng trung ương của Singapore đã thực hiện một cách tiếp cận chủ động, giới thiệu một khuôn khổ có cấu trúc phác thảo các điều kiện tiên quyết khác nhau nhằm mang lại sự minh bạch cho các nhà phát hành stablecoin và hoạt động của họ.

Quy định về Stablecoin tại Singapore

Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) đã công bố các tính năng của khung pháp lý mới để đảm bảo mức độ ổn định giá trị cao cho các stablecoin do thành phố-nhà nước quản lý.

Khung pháp lý được phát triển dựa trên các ý kiến ​​nhận được trong quá trình tham vấn cộng đồng vào tháng 10 năm 2022 và sẽ liên quan đến một loại tiền tệ ổn định (SCS) duy nhất được chốt bằng đồng đô la Singapore hoặc bất kỳ loại tiền tệ G10 nào khác được phát hành tại Singapore.

Vì vậy, SCS cần tuân thủ một số yêu cầu nhất định.

  • Ổn định giá trị: Tài sản dự trữ của SCS sẽ phải tuân theo các thông số kỹ thuật liên quan đến thành phần, định giá, lưu ký và kiểm toán của chúng. Các biện pháp này được thiết kế để đảm bảo rằng có đủ niềm tin rằng giá trị sẽ duy trì ổn định.
  • thủ đô: Để giảm rủi ro mất khả năng thanh toán và tạo điều kiện đóng cửa hoạt động kinh doanh có trật tự (nếu cần), các tổ chức phát hành stablecoin phải duy trì vốn cơ sở tối thiểu và duy trì tài sản thanh khoản.
  • Mệnh giá quy đổi: Tổ chức phát hành phải trả lại mệnh giá SCS cho chủ sở hữu trong vòng năm ngày làm việc kể từ khi yêu cầu mua lại.
  • Tiết lộ: Tổ chức phát hành phải cung cấp cho người dùng thông tin tiết lộ cần thiết, bao gồm thông tin chi tiết về cơ chế ổn định giá trị SCS, quyền của chủ sở hữu SCS và kết quả kiểm toán tài sản dự trữ.

Các stablecoin đáp ứng tất cả các tiêu chí sẽ được gắn nhãn là stablecoin do MAS quản lý, phân biệt chúng với các stablecoin thiếu quy định.

Với động thái mới nhất, Singapore đã trở thành một trong những khu vực pháp lý đầu tiên trên thế giới áp dụng các biện pháp quản lý đối với stablecoin. Nhận xét về diễn biến, Phó Giám đốc điều hành MAS (Quy định tài chính) Ho Hern Shin cho biết:

“Khung quy định về stablecoin của MAS nhằm mục đích thúc đẩy stablecoin trở thành phương tiện trao đổi kỹ thuật số đáng tin cậy và là cầu nối giữa tiền tệ fiat và hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số. Chúng tôi khuyến khích các đợt phát hành SCS mong muốn stablecoin của họ được công nhận là ‘stablecoin do MAS quản lý’. Mọi người sẵn sàng tuân thủ sớm càng tốt.”

Tiến bộ tiền điện tử ở Singapore

Singapore đang dần trở thành một trung tâm cho các loại tiền kỹ thuật số. Theo nghĩa này, các cơ quan quản lý trong khu vực đang tích cực tìm cách thu hút các công ty quốc tế, đặc biệt là trước những lời chỉ trích của ngành công nghiệp tiền điện tử đối với khuôn khổ quy định của Hoa Kỳ.

Một số nền tảng tiền điện tử như Blockchain.com, Crypto.com, Gemini, Circle, Paxos và Ripple đã được cấp phép tại Singapore trong vài tháng qua.