Ngành công nghiệp tiền điện tử mất hơn 650 tỷ đô la sau hai vụ bê bối lớn vào năm 2022: BIS

20

Một báo cáo gần đây từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) tiết lộ rằng ngành công nghiệp tiền điện tử đã mất hơn 650 tỷ đô la sau hai vụ bê bối lớn làm rung chuyển thị trường vào năm ngoái.

cái này Báo cáo Báo cáo có tiêu đề “Cú sốc tiền điện tử và tổn thất bán lẻ”, giải thích hành vi giao dịch của các nhà đầu tư trong và sau vụ bê bối, lợi nhuận và thua lỗ của họ cũng như tác động của tình trạng hỗn loạn thị trường tiền điện tử đối với hệ thống tài chính rộng lớn hơn.

Các nhà đầu tư bán lẻ mua khi giá giảm

Năm ngoái đã chứng kiến ​​một số sự kiện khủng khiếp trong không gian tiền điện tử, buộc một số công ty phải ngừng kinh doanh và xóa sạch hơn 1,8 tỷ đô la khỏi thị trường sau hậu quả.

Một sự kiện như vậy là 40 tỷ USD Hệ sinh thái Terra-Luna sụp đổ vào tháng Năm. Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, hơn 450 tỷ đô la đã bị xóa khỏi thị trường sau vụ tai nạn.

Khoảng sáu tháng sau, FTX, sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ ba thế giới, sụp đổloại bỏ hơn 200 tỷ đô la khỏi thị trường.

BIS cũng phát hiện ra rằng hoạt động hàng ngày của người dùng trên các nền tảng giao dịch tiền điện tử đã tăng lên trong năm ngoái khi các nhà đầu tư cố gắng điều chỉnh danh mục đầu tư của họ. Họ đang cố gắng loại bỏ những đồng tiền đang bị áp lực.

Trong khi cá voi và các nhà đầu tư lớn bán tháo lượng nắm giữ Bitcoin của họ, thì những người nắm giữ quy mô trung bình và các nhà đầu tư bán lẻ đã thêm vào các vị trí Bitcoin của họ bằng cách mua khi giá giảm. Theo BIS, cá voi “có thể rút tiền bằng chi phí của những người nắm giữ nhỏ hơn”.

Tác động hạn chế đối với hệ thống tài chính rộng lớn hơn

Ngoài ra, báo cáo cho thấy mối tương quan yếu giữa tổn thất tiền điện tử và hệ thống tài chính rộng lớn hơn. BIS cho biết do mức độ chấp nhận tiền điện tử hiện tại, tác động của vụ bê bối tiền điện tử đối với lĩnh vực tài chính rộng lớn hơn là rất hạn chế.

Trong khi các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức đã chịu tổn thất lớn trong các khoản đầu tư tiền điện tử của họ, thì hệ thống tài chính truyền thống vẫn bình an vô sự.

“Phân tích của chúng tôi cũng chỉ ra rằng, cho đến nay, sự sụt giảm mạnh về quy mô của ngành công nghiệp tiền điện tử không có tác động đến hệ thống tài chính rộng lớn hơn. Tuy nhiên, nếu tiền điện tử gắn bó chặt chẽ hơn với nền kinh tế thực và hệ thống tài chính truyền thống, thì tác động của thế giới tiền điện tử sẽ nghiêm trọng hơn. Tác động tổng thể có thể sẽ lớn hơn”, ngân hàng cho biết.