Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Emmer giới thiệu Dự luật cấm CBDC của Fed

17

Vào ngày 22 tháng 2, Đại diện Đảng Cộng hòa Tom Emmer của Hạ viện Hoa Kỳ đã đề xuất dự luật cấm Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Đạo luật Nhà nước chống giám sát CBDC tìm cách bảo vệ quyền riêng tư tài chính của công dân Hoa Kỳ bằng cách cấm Cục Dự trữ Liên bang tạo CBDC mà không có sự xem xét và phê duyệt trước của Quốc hội.

Emmer tin rằng việc tạo CBDC có thể tác động tiêu cực đến quyền riêng tư tài chính và quyền tự do cá nhân, vì chính quyền và các cơ quan quản lý có thể sử dụng nó như một công cụ để theo dõi và kiểm soát chi tiêu của công dân.

Emmer giải thích thêm rằng dự luật cấm Cục Dự trữ Liên bang trực tiếp phát hành CBDC cho bất kỳ ai, ngăn không cho cơ quan này sử dụng CBDC để thực hiện chính sách tiền tệ và kiểm soát nền kinh tế, đồng thời đặt ra khuôn khổ minh bạch hơn cho các dự án như vậy.

Nghị sĩ làm rõ rằng ông không phản đối những đổi mới công nghệ mà việc tạo ra một CBDC có thể mang lại. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng những đổi mới này không được vi phạm quyền của công dân.

Quyền riêng tư tài chính là ưu tiên hàng đầu

Việc tạo ra một CBDC có thể có ý nghĩa quan trọng đối với quyền riêng tư tài chính.Vì các giao dịch CBDC sẽ được ghi lại trong blockchain, các nhà chức trách có thể theo dõi và theo dõi các giao dịch tài chính trong thời gian thực. Điều này đã làm dấy lên lo ngại về quyền riêng tư và giám sát dữ liệu, cũng như khả năng chính phủ can thiệp vào các vấn đề tài chính.

Tuy nhiên, những người ủng hộ cho rằng CBDC có thể mang lại nhiều lợi ích, bao gồm tài chính toàn diện hơn, chi phí giao dịch thấp hơn và thời gian thanh toán nhanh hơn. Ngoài ra, CBDC có thể cung cấp một giải pháp thay thế cho các dịch vụ ngân hàng truyền thống cho những người không có quyền truy cập vào chúng.

Trong nhiều năm, Emmer đã ủng hộ blockchain Công nghệ và tiền điện tử, kêu gọi các quy định khuyến khích đổi mới và tăng trưởng trong ngành mà không gây hại cho người dân. Emmer được biết đến với những nỗ lực thúc đẩy việc chấp nhận tiền điện tử và thúc đẩy ngành công nghiệp.

Anh ấy ủng hộ việc nhận một số khoản thanh toán dưới dạng mã hóa và đã bày tỏ mối quan ngại của mình về cách chính phủ xử lý vụ bắt giữ Sam Bankman-Fried. Coinbase có tên của anh ấy trong danh sách các chính trị gia “rất ủng hộ tiền điện tử”.

Sự thống trị của Trung Quốc trong phát triển CBDC

Trung Quốc đã đi đầu trong việc phát triển CBDC, khởi động chương trình thí điểm tiền kỹ thuật số vào năm 2020. Trong khi các quốc gia khác đang khám phá khả năng phát hành các sản phẩm như vậy, Trung Quốc đã đi đầu trong việc tiến hành các cuộc thử nghiệm xuyên biên giới với các quốc gia như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Hồng Kông và Thái Lan.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã được phát triển từ năm 2014 và đã được sử dụng ở 23 khu vực trên cả nước, tạo điều kiện chuyển hơn 100 tỷ nhân dân tệ (15,5 tỷ USD). Nếu nó được chấp nhận trên toàn cầu, nó có thể trở thành đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng với đồng đô la, mang lại cho Trung Quốc một vai trò lớn hơn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu.

Trong khi Hoa Kỳ đang xem xét khả năng ra mắt CBDC của riêng mình, thì sự thống trị ngày càng tăng của Trung Quốc đối với các loại tiền kỹ thuật số có khả năng định hình lại bối cảnh tài chính toàn cầu.