Người đồng sáng lập Câu lạc bộ AirBit bị kết án 12 năm tù vì mô hình kim tự tháp tiền điện tử

31

Pablo Rodriguez, người đồng sáng lập chương trình kim tự tháp tiền điện tử AirBit Club, đã nhận tội âm mưu lừa đảo tại Tòa án quận Hoa Kỳ vào tháng 3 và bị kết án 12 năm tù vài tháng sau đó.

Rodriguez và những người đồng mưu của anh ta bị buộc tội dàn dựng một vụ lừa đảo toàn cầu nhằm thu hút các nhà đầu tư bằng những lời hứa sai lầm về sự giàu có bằng tiền điện tử, đồng thời chiếm đoạt các khoản đầu tư của họ để thu lợi cá nhân và đưa ra lý do bào chữa khi phải đối mặt với yêu cầu rút tiền.

Thẩm phán Tòa án quận George B. Daniels đã ra lệnh kết án Rodriguez thêm ba năm thả có giám sát, bản án này sẽ có hiệu lực sau khi bản án 12 năm của anh ta kết thúc.

lừa đảo airbit

Theo thông cáo báo chí chính thức, Rodriguez và dos Santos đã thành lập Câu lạc bộ AirBit vào năm 2015 và dàn dựng một kế hoạch lừa đảo nhằm lừa gạt họ hơn 100 triệu USD.

Hai người đã dụ dỗ nạn nhân đầu tư vào Câu lạc bộ AirBit bằng cách hứa hẹn đảm bảo lợi nhuận để đổi lấy khoản đầu tư tiền mặt vào “tư cách thành viên” của câu lạc bộ. Câu lạc bộ AirBit được quảng bá như một câu lạc bộ tiếp thị đa cấp về tiền điện tử hứa hẹn các phần thưởng từ việc khai thác và giao dịch tiền điện tử cũng như mang lại lợi nhuận thụ động hàng ngày cho các thành viên.

Để thúc đẩy kế hoạch này, Rodriguez, dos Santos, Hughes, Milan và Chủ tịch đã đi khắp thế giới, tổ chức các cuộc triển lãm xa hoa và các buổi nói chuyện địa phương ở nhiều quốc gia khác nhau để thuyết phục nạn nhân mua tư cách thành viên Câu lạc bộ AirBit, bao gồm cả ở Quận phía Nam của New York.

Nạn nhân được cấp quyền truy cập vào một cổng trực tuyến hiển thị các khoản tích lũy lợi nhuận có mục đích, nhưng những tuyên bố này về bản chất là lừa đảo vì sau đó người ta phát hiện ra rằng không có hoạt động tiền điện tử thực tế nào xảy ra thay mặt cho nạn nhân. Thay vào đó, thủ phạm “làm giàu”, tiêu tiền của người dùng vào những món hàng xa xỉ trong khi chiêu mộ thêm nạn nhân thông qua những màn phô trương xa hoa.

Trong trường hợp nạn nhân cố gắng rút tiền từ cổng trực tuyến Câu lạc bộ AirBit và khiếu nại với nhà tổ chức, họ sẽ gặp phải những lời bào chữa, sự chậm trễ và phí ẩn thường vượt quá 50% số tiền họ yêu cầu rút. Một số người trong số này cũng đã bị đóng tài khoản, được cho là đã mất các khoản đầu tư lớn do những tuyên bố sai sự thật liên quan đến đại dịch COVID-19.

Luật sư Hoa Kỳ Damian Williams cho biết trong một tuyên bố,

“Rodriguez đồng sáng lập và lãnh đạo một kế hoạch kim tự tháp quốc tế trị giá hàng triệu đô la nhằm lừa dối hầu hết các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm bằng những lời hứa hão huyền rằng tiền của họ sẽ được đầu tư vào giao dịch và khai thác tiền điện tử.”

Những vi phạm pháp luật trong quá khứ

Các nhà chức trách cũng cáo buộc Rodriguez, dos Santos, Hughes, chủ tịch và Milan đang cố gắng che giấu chương trình Câu lạc bộ AirBit và quyền kiểm soát số tiền thu được của họ. Họ thực hiện điều này bằng cách yêu cầu nạn nhân mua tư cách thành viên bằng tiền mặt và sử dụng các nhà môi giới tiền điện tử của bên thứ ba.

Họ cũng rửa tiền thông qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau, bao gồm cả tài khoản ủy thác của luật sư do Hughes quản lý, được cho là giữ tiền của khách hàng nhưng được sử dụng để che giấu số tiền thu được bất hợp pháp của kế hoạch này. Hughes đã sử dụng tiền của nạn nhân để thanh toán các chi phí cá nhân của người phạm tội và tài trợ cho các sự kiện quảng bá chương trình Câu lạc bộ AirBit.

Trước AirBit Club, Rodriguez và dos Santos đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) kiện về một mô hình kim tự tháp khác có tên là “Vizinova” và phải nộp phạt 1,7 triệu đô la. Hughes, một luật sư ở California, người đại diện cho họ trong vụ án, sau đó đã giúp họ tham gia chương trình Câu lạc bộ AirBit bằng cách xóa thông tin tiêu cực về cặp đôi này khỏi Internet.