Người đồng sáng lập Forsage bị truy tố vì điều hành chương trình DeFi Ponzi trị giá hàng triệu đô la

24

Các cơ quan quản lý đã giáng nhiều đòn vào không gian tiền điện tử. Một số vụ gần đây liên quan đến Kraken, Coinbase và Paxos. Những trường hợp này có liên quan đến việc tuân thủ, đặt cược và đúc stablecoin.

Tuy nhiên, một trường hợp mới về tài chính phi tập trung (DeFi) đang gây chú ý ngày hôm nay. Người sáng lập Forsage, một nền tảng DeFi nổi tiếng, thu hút sự chú ý của đại bồi thẩm đoàn liên bang chạy một kế hoạch Ponzi Trị giá hơn 340 triệu USD.

Người sáng lập Forsage bị buộc tội với kế hoạch Ponzi

Theo báo cáo, các Bộ Tư pháp (DOJ) Những người sáng lập Forsage Olena Oblamska, Vladimir Okhotnikov, Sergey Maslakov và Mikhail Sergeev bị buộc tội với nhiều tội danh gian lận, âm mưu và rửa tiền.

Một bồi thẩm đoàn liên bang ở khu vực Oregon đã điều tra Forsage trong nhiều tháng và họ đã tiết lộ thông tin trong cuộc điều tra mới nhất của họ Thuộc về bưu điện.

Các cáo buộc nói rằng nền tảng này là một “sơ đồ kim tự tháp” dựa vào việc tuyển dụng thành viên mới để trả tiền cho các nhà đầu tư sớm. Báo cáo cũng nói rằng những người sáng lập Forsage đã sử dụng các tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm để thu hút các nhà đầu tư vào kế hoạch này.

Các chi tiết khác tiết lộ rằng các bị cáo đã mô tả sai nền tảng Forsage là một môi trường pháp lý nơi các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận khổng lồ với rủi ro thấp. Những người sáng lập cũng đã sử dụng nhiều nền tảng truyền thông xã hội và trang web của họ để quảng bá kế hoạch, hứa hẹn cho các nhà đầu tư hoạt động suôn sẻ.

Blockchain Analytics tuyên bố rằng hơn 80 phần trăm các nhà đầu tư Forsage nhận được ít ether hơn số tiền họ đầu tư. Trên hết, hơn 50% nhà đầu tư không nhận được gì sau khi đầu tư.

Chiến lược của Bị đơn và không gian DeFi

Theo các tài liệu của tòa án, các bị cáo đã phát triển một mật mã trong hợp đồng thông minh xGold cho một tài khoản nền tảng trên Ethereum. blockchain. Đoạn mã này đã lừa đảo thu tiền của nhà đầu tư từ mạng Forsage và chuyển chúng vào tài khoản tiền kỹ thuật số dưới sự kiểm soát của người sáng lập.

Người đồng sáng lập Forsage bị truy tố vì điều hành chương trình DeFi Ponzi trị giá hàng triệu đô la
Bitcoin đang trên đà phá vỡ mốc 24.000 đô la BTCUSDT trên Tradingview.com

Động thái này đi ngược lại thỏa thuận ban đầu mà những người sáng lập và nhà đầu tư đã ký kết, trong đó quy định rằng 100% quỹ của Forsage sẽ được chuyển không có rủi ro cho các thành viên dự án.

Tuy nhiên, những người sáng lập Forsage vẫn chưa phản hồi các cáo buộc và không rõ liệu họ có đại diện pháp lý hay không. Nếu bị kết tội, họ có thể phải đối mặt với án tù 20 năm, theo báo cáo. Vụ việc dự kiến ​​sẽ được đưa ra xét xử trong vài tháng tới và kết quả có thể có tác động đáng kể đến ngành DeFi.

Tin tức đã gây xôn xao cộng đồng DeFi, tăng trưởng nhanh trong những năm gần đây.Các nền tảng tài chính phi tập trung như Forsage cho phép người dùng giao dịch tiền điện tử mà không cần trung gian như ngân hàng.Tuy nhiên, việc thiếu quy định trong không gian DeFi đã làm dấy lên mối lo ngại về Gian lận và bảo vệ nhà đầu tư.

Đáng chú ý, Luis Quesada, Trợ lý Giám đốc Bộ phận Điều tra Hình sự của FBI tuyên bố Khi hệ sinh thái tiền kỹ thuật số phát triển, bọn tội phạm vẫn không ngừng nghĩ ra những cách thức mới để thực hiện kế hoạch của chúng. Nhưng ông nói thêm rằng FBI vẫn cam kết hợp tác với các đối tác thực thi pháp luật trong nước và quốc tế để duy trì một hệ sinh thái tiền điện tử hòa bình.

Hình ảnh nổi bật qua Pixabay, biểu đồ qua TradingView.com