Người đồng sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Nga muốn được trả tự do thông qua ‘hoán đổi tù nhân’

14

Alexander Vinnik, người đồng sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử BTC-e, người hiện đang phải đối mặt với cáo buộc tham gia vào một cuộc trao đổi tiền điện tử bất hợp pháp, đã thực hiện một cách tiếp cận độc đáo để đảm bảo việc trả tự do của mình.

Như đã tiết lộ trong một bài viết gần đây tạp chí phố WallCác luật sư của Vinnik đang tích cực tìm kiếm các sửa đổi đối với lệnh bảo vệ trong trường hợp của khách hàng của anh ta nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa anh ta vào cuộc trao đổi tù nhân giữa Nga và Hoa Kỳ.

Nếu thành công, việc hoán đổi có thể liên quan đến việc thay thế phóng viên Evan Gershkovich của tờ Wall Street Journal đang bị giam giữ bằng Vinnik.

BTC-e co-founder Alexander Vinnik. Image: CBS News

Luật sư của Vinnik tranh luận về quyền hoán đổi tù nhân của bị cáo

Tại một phiên tòa gần đây, các luật sư đại diện cho Vinnik đã đưa ra lập luận rằng Vinnik sẽ có cơ hội giải quyết các cáo buộc chống lại anh ta và tranh luận về việc đưa anh ta vào một vụ án. trao đổi tù nhân tiềm năng.

Vinnik, một công dân Nga, hiện đang bị giam giữ tại Hoa Kỳ sau khi Bộ Tư pháp buộc tội anh ta về tội rửa tiền vào năm 2017.

Chính quyền Hoa Kỳ cáo buộc Vinnik và sàn giao dịch tiền điện tử BTC-e của anh ta đã tạo điều kiện cho nhiều hoạt động bất hợp pháp, bao gồm các cuộc tấn công ransomware, âm mưu đánh cắp danh tính và buôn bán ma túy. Vào tháng 7 năm 2017, chính phủ Hoa Kỳ đã tịch thu và đóng cửa BTC-e, dẫn đến việc bắt giữ một số nhân viên sàn giao dịch.

BTCUSD backpedals into the $26K region. Chart: TradingView.com

Báo cáo tháng 9 năm 2022 chỉ ra rằng Hoa Kỳ đang Đổi Vinnik lấy Brittney Griner, một cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp của WNBA, đã bị giam giữ ở Nga vì tội ma túy. Tuy nhiên, Griner cuối cùng đã được trả tự do vào năm 2022 để đổi lấy tay buôn vũ khí người Nga Viktor Bout.

Người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Vinnik đã không nhận tội đối với các cáo buộc do Hoa Kỳ đưa ra, The Wall Street Journal đưa tin. Anh ta cũng phủ nhận việc kiểm soát hướng đi của BTC-e, khẳng định rằng anh ta không liên quan đến bất kỳ hành vi sai trái nào liên quan đến sàn giao dịch.

Brittney Griner, US professional basketball player. Image: AFP-JIJI

Nối lại nỗ lực đạt thỏa thuận thương mại, Mỹ không đòi trả tự do cho Gershkovich

Việc thúc đẩy một thỏa thuận thương mại tiềm năng liên quan đến Vinnik diễn ra vào thời điểm mà chính phủ Hoa Kỳ đang mong muốn đảm bảo trả tự do ngay lập tức cho Gershkovich.

Thời gian tạm giam của Gershkovich là gần đây nhất mở rộng Cho đến ngày 30 tháng 8. Chính quyền Nga đã bắt giữ Gershkovich vào tháng 3, buộc tội anh ta làm gián điệp. Vụ bắt giữ là trường hợp đầu tiên kể từ Chiến tranh Lạnh mà một nhà báo Mỹ bị giam giữ vì tội gián điệp.

Hành trình pháp lý của Vinnik bắt đầu vào năm 2017 khi anh ta lần đầu tiên bị bắt ở Hy Lạp vì tội rửa tiền theo lệnh bắt giữ của Hoa Kỳ. Sau đó, vào năm 2020, anh ta bị dẫn độ sang Pháp.

Tại Pháp, Vinnik đã được xóa các cáo buộc liên quan đến phần mềm đòi tiền chuộc bằng tiền điện tử, nhưng bị kết tội rửa tiền và bị kết án 5 năm tù.Sau khi trải qua hai năm trong nhà tù của Pháp, ông Bị dẫn độ sang Hoa Kỳ vào ngày 5 tháng 8 năm 2022.

Những diễn biến xung quanh khả năng trao đổi tù nhân của Vinnik nhằm giải quyết tình huống pháp lý của anh ta và kêu gọi trả tự do cho Gershkovich phản ánh động lực phức tạp trong những vụ án đang diễn ra này.

-Hình ảnh nổi bật qua AP Images/European Union-EP