Người đồng sáng lập tuyên bố FTX đã chiếm đoạt tiền của khách hàng ngay từ năm 2019

29

Người đồng sáng lập FTX, Gary Wang đã tiết lộ thêm chi tiết về mối quan hệ tham nhũng của Alameda Research với sàn giao dịch của anh ấy vào thứ Sáu trong phiên tòa xét xử gian lận của Sam Bankman-Fried.

Wang làm chứng rằng chức năng mà Alameda cần để đánh cắp tiền của khách hàng đã được tích hợp vào hệ thống máy tính của FTX ngay từ năm 2019.

Đặc quyền của Alameda

BẰNG Tóm tắt Gary Wang cho biết Alameda nhận được ba đặc quyền tại FTX so với các khách hàng khác.

Một trong số đó là tính năng “Cho phép Tiêu cực”, cho phép Alameda giao dịch với số tiền nhiều hơn số tiền anh ta thực sự có trong tài khoản của mình. Như Wang đã làm chứng trước đây, Alameda có thể rút số tiền không giới hạn từ FTX.

Tính năng này sau đó đã bị khai thác để rút số tiền pháp định và tiền điện tử trị giá 8 tỷ USD, nhiều hơn số tiền mà công ty giao dịch nắm giữ trong tài khoản của mình – tương tự như những gì FTX phải đối mặt vào tháng 11 năm ngoái khi không đáp ứng được yêu cầu rút tiền của khách hàng. Khoảng cách tài trợ gần như giống nhau.

Wang làm rõ rằng số tiền bổ sung đến từ các khách hàng FTX, những người không chọn cho vay tiền của họ một cách rõ ràng. Mặc dù phải mất nhiều năm kế hoạch này mới bị phát hiện nhưng Wang cho biết ông đã biết về số dư âm của Alameda từ đầu năm 2019.

Ban đầu, số tiền rút được giới hạn ở mức khoảng 50 triệu đến 100 triệu USD – số tiền doanh thu hàng năm của FTX. Tuy nhiên, chỉ một năm sau, ông Vương phát hiện quy định này đã bị vi phạm.

Ông nói: “Vào đầu năm 2020, tôi đã thực hiện một truy vấn cơ sở dữ liệu và số dư âm của Alameda âm hơn doanh thu của FTX. Trong khi doanh thu của sàn giao dịch là khoảng 150 triệu USD thì Alameda đã lỗ ít nhất 200 triệu USD.

Tín dụng khổng lồ của Alameda Line

Alameda cũng biết về hạn mức tín dụng khổng lồ 65 tỷ USD của FTX. Wang cho biết không có khách hàng nào khác có quyền truy cập vào khoản tín dụng hơn 1 tỷ USD.

Wang cho biết thực tế mâu thuẫn với tuyên bố lặp đi lặp lại của Bankman-Fried rằng tiền của khách hàng FTX không bị ảnh hưởng. “Anh ấy nói điều đó trên Twitter và qua điện thoại, và tôi nghe thấy anh ấy đi dạo quanh văn phòng,” Wang nói thêm.

Người đồng sáng lập cũng khẳng định Bankman-Fried đã tận mắt chứng kiến ​​sự cân bằng của Alameda. Điều này mâu thuẫn với tuyên bố lặp đi lặp lại của SBF trong các cuộc phỏng vấn rằng ông không biết gì về tình hình tài chính dẫn đến sự sụp đổ của Alameda.

Trong quá trình thẩm vấn chéo, luật sư của Sam Bankman-Fried nhấn mạnh rằng số dư của Alameda được phép trở nên âm để công ty này có thể đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường trên sàn giao dịch địa phương FTT của FTX. token. Tuy nhiên, Wang làm rõ rằng sàn giao dịch được miễn thanh lý tự động một phần vì vị thế của Alameda quá lớn đến mức có thể “gây thiệt hại”.