Người phụ nữ Scotland bán nhà sau khi mất gần 200.000 đô la trong vụ lừa đảo tiền điện tử

24

Một cư dân Lanarkshire, Scotland đang phải gánh khoản nợ 150.000 bảng Anh (190.000 USD) sau khi trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo tiền điện tử. Hiện cô buộc phải bán căn nhà của mình để tránh các vấn đề tài chính khác.

Người phụ nữ đã tìm kiếm sự hỗ trợ từ Advice Direct Scotland và cảnh sát địa phương, nhưng những cơ quan này không thể giúp cô lấy lại tiền.

“Thật kinh khủng”

jennifer Quyết định Đầu tư tiền của cô ấy vào một kế hoạch tiền điện tử sau khi nhìn thấy một quảng cáo đáng ngờ trên Facebook từ chuyên gia tư vấn Martin Lewis.

“Martin Lewis là lý do tại sao tôi tập trung vào đầu tư,” cô giải thích.

Nhà báo người Anh đã lập một trang web đưa ra lời khuyên về các mẹo tiết kiệm tiền. Anh ấy cũng là người ủng hộ mạnh mẽ chống lại những kẻ lừa đảo đã sử dụng hình ảnh của anh ấy trong quá khứ.

Tuy nhiên, Jennifer tin tưởng vào tính hợp pháp của dự án và đã đầu tư gần 190.000 USD thông qua Revolut vào đầu năm. Sau mười ngày đầu tư, ngân hàng của cô ấy bắt đầu đóng băng một số giao dịch chuyển tiền, khiến cô ấy tự hỏi liệu có điều gì không ổn không.

Jennifer đã ‘suy sụp’ khi nhận ra mình đã rơi vào một mạng lưới lừa đảo tiền điện tử. Cô ấy cũng nói rằng khoản nợ chưa thanh toán của cô ấy cao đến mức cô ấy phải bán căn nhà của mình để tránh gặp thêm rắc rối về tài chính:

“Tôi chưa bao giờ mắc nợ trong đời, tôi chưa bao giờ vay tiền, tôi chưa bao giờ có hóa đơn thẻ tín dụng. Tôi thực sự không thể tin được những gì đã xảy ra với mình, thật kinh khủng. Tôi đã mất một thời gian dài để đến được nơi tôi đang ở, và rõ ràng ý nghĩ mất đi ngôi nhà này cho các con tôi thật khủng khiếp.”

Cư dân Scotland tin rằng cô ấy là mục tiêu hoàn hảo của bọn tội phạm vì cô ấy là “một người rất dễ bị tổn thương”.

“Không từ ngữ nào có thể diễn tả cảm giác của tôi lúc này. Ngày nào tôi cũng cảm thấy ốm yếu”, cô kết luận.

Thật không may cho cô ấy, cảnh sát địa phương và Tư vấn trực tiếp Scotland đã phân loại trường hợp của cô ấy là lừa đảo, vì vậy cô ấy không thể lấy lại số tiền đã mất.

Martin Lewis nhấn mạnh rằng ông “ghê tởm” trước vụ việc. Anh ấy cũng cảnh báo mọi người đừng bao giờ đầu tư vào các kế hoạch có hình ảnh của anh ấy:

“Nếu bạn nhìn thấy tôi trong một quảng cáo, thì đó là một trò lừa đảo. Tôi không quảng cáo và tôi có danh hiệu đáng hổ thẹn là khuôn mặt của mình được sử dụng trong các quảng cáo lừa đảo hơn bất kỳ ai khác.”

Gian lận không bị hạn chế bởi vị trí

Thật không may, trường hợp của Jennifer chỉ là một trong một chuỗi các vụ lừa đảo diễn ra trên khắp thế giới trong thời gian gần đây. Một ví dụ khác là một phụ nữ Hồng Kông mất Tiền tiết kiệm cả đời của cô trị giá gần 900.000 đô la.

Cô ấy trở thành con mồi của một kẻ lừa đảo đã liên hệ với cô ấy trên Instagram và thúc giục cô ấy đầu tư vào tài sản kỹ thuật số, hứa hẹn mang lại lợi nhuận khổng lồ.

Khi người phụ nữ cố gắng rút một số tiền của mình, cô ấy đã bị tính phí. Cô thậm chí đã cố gắng vay tiền từ con gái mình trước khi nhận ra mình đang bị lừa.

Các quan chức thực thi pháp luật Hồng Kông đã phân loại trường hợp này là “lấy tài sản bằng cách lừa dối”, có hình phạt tối đa là 10 năm tù. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chưa bắt giữ nghi phạm nào.