Nguồn cung bitcoin ít tập trung hơn giữa các cá voi: dữ liệu

18

Dữ liệu từ Glassnode cho thấy theo thời gian, nguồn cung Bitcoin đang dần rời xa cá voi và trao đổi sang những tay nhỏ hơn.

Nguồn cung bitcoin đang dần lan rộng đến những người nắm giữ nhỏ hơn

Theo một báo cáo mới được công bố bởi công ty phân tích trên chuỗi nút thủy tinhcác nhà đầu tư nắm giữ ít hơn 50 BTC gần đây đã hấp thụ số lượng mã thông báo lớn nhất.

Điều mà các nhà phê bình BTC thường phản đối tiền điện tử là phân phối nguồn cung. Họ lập luận rằng nguồn cung tập trung ở một số lượng nhỏ cá voi, cung cấp bằng chứng về sự tồn tại của những chiếc ví lớn.

Để kiểm tra xem thực tế này có đúng hay không, Glassnode nghiên cứu sự phân bổ nguồn cung của thị trường bằng cách chia các nhà đầu tư thành các nhóm khác nhau. Các nhóm nắm giữ này được công ty phân tích xác định như sau: Tôm (<1 BTC)、蟹(1-10 BTC)、章魚(10-50 BTC)、魚(50-100 BTC)、海豚(100-500 BTC) 、鯊魚(500-1,000 BTC)、鯨魚(1,000-5,000 BTC)和座頭鯨(>5.000 BTC).

Vật liệu do các sàn giao dịch và thợ mỏ nắm giữ cũng được xem xét để phân loại. Một số liệu có liên quan ở đây là “tỷ lệ hấp thụ hàng năm”, đo lường sự thay đổi nguồn cung hàng năm của các nhóm khác nhau theo tỷ lệ phần trăm của tổng số tiền được phát hành (tức là nguồn cung mới do các công ty khai thác tạo ra).

Đầu tiên, đây là biểu đồ cho thấy tỷ lệ hấp thụ hàng năm đã thay đổi như thế nào trong vòng đời của một loại tiền điện tử:

tôm và cua bitcoin

Looks like the metrics have shown high values in recent days | Source: Glassnode

Như được hiển thị trong biểu đồ trên, tôm và cua bitcoin gần đây đã đạt mức cao nhất mọi thời đại tương ứng là khoảng 105% và 119%.

Điều này có nghĩa là nguồn cung tôm đã tăng 105% so với sản lượng của các công ty khai thác năm ngoái, trong khi nguồn cung cua thậm chí còn tăng với tỷ lệ cao hơn là 119%.

Mặc dù những người khai thác BTC đã giải phóng 100% những gì họ khai thác được vào năm ngoái, những nhóm này vẫn hấp thụ nguồn cung bổ sung. Những đồng tiền thêm này đến từ đâu? Tỷ lệ hấp thu của các đoàn hệ khác có thể là câu trả lời.

Cá voi và cá mập bitcoin

The absorption rates of the sharks and whales | Source: Glassnode

Có thể thấy rõ từ biểu đồ rằng tỷ lệ hấp thụ hàng năm của cá mập đã tăng nhẹ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, giá trị chỉ số của cá voi vẫn âm, nghĩa là nhóm này đã được phân phối trong năm qua.

Sự thay đổi kết hợp về nguồn cung của hai nhóm cũng là một tiêu cực ròng, vì sự phân bố của cá voi vượt xa sự tích tụ của cá mập trong giai đoạn này.

Dữ liệu tỷ lệ hấp thụ của sàn giao dịch cũng hiển thị các giá trị âm, điều đó có nghĩa là các nền tảng này đã phát hành nhiều mã thông báo vào lưu thông.

trao đổi bitcoin

The highly negative absorption rates shown by exchanges | Source: Glassnode

Các thực thể Bitcoin nhỏ hơn đã nhận được tiền do các nhóm này phân phối. Thật thú vị, trong khi sự thay đổi nguồn cung này diễn ra mạnh mẽ trong thời gian gần đây, nó đã trở thành một xu hướng trong nhiều năm.

Như biểu đồ bên dưới cho thấy, nguồn cung được nắm giữ bởi các thực thể nhỏ hơn (dưới 50 BTC) đã dần chiếm ưu thế trong suốt lịch sử của tiền điện tử.

phân phối nguồn cung bitcoin

The rise of the shrimps and other small investors | Source: Glassnode

Mặc dù tỷ lệ của cá voi có thể là đáng kể tại một thời điểm, nhưng ngày nay, tỷ lệ nắm giữ của họ đã giảm xuống chỉ còn 34,4% trong toàn bộ nguồn cung lưu thông, mặc dù vẫn còn đáng kể, thấp hơn nhiều so với mức 62,7% trong năm 2016. Lần giảm một nửa đầu tiên, sự kiện giảm một nửa phần thưởng khai thác BTC, bắt đầu từ năm 2012.

Sự thay đổi dần dần về nguồn cung dường như cũng đang hướng đến thực thể nhỏ nhất, nhà đầu tư bán lẻ. Điều này cho thấy rằng tiền điện tử đang trở nên phi tập trung hơn khi việc áp dụng tăng lên.

giá bitcoin

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin đang giao dịch quanh mức 24.300 đô la, tăng 10% trong tuần trước.

biểu đồ giá bitcoin

BTC observes a pullback | Source: BTCUSD on TradingView

Hình ảnh nổi bật qua Dmitry Demidko trên Bapt.com, biểu đồ qua TradingView.com, Glassnode.com