Nhà đầu tư tỷ phú Charlie Munger nhắc lại Hoa Kỳ nên cấm Bitcoin

25

Charlie Munger, phó chủ tịch của Berkshire Hathaway và cánh tay phải của Warren Buffett, đã nhắc lại lập trường của ông chống lại Bitcoin và toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử.

Lần này, nhà đầu tư tỷ phú người Mỹ đang thúc giục chính phủ Hoa Kỳ cấm tất cả các loại tiền điện tử vì chúng gây hại nhiều hơn lợi.

Munger tấn công một lần nữa

trong một Khung nhìn Viết trên tờ báo chính thống WSJ, Munger cho biết hàng nghìn loại tiền điện tử đang được phát hành bởi các công ty tư nhân chưa được kiểm duyệt, lấy lý do là những lỗ hổng trong quy định về tiền điện tử ở Hoa Kỳ.

Những tài sản kỹ thuật số này được giao dịch công khai mà không có sự chấp thuận trước của chính phủ và là mối đe dọa đối với sức khỏe kinh tế của đất nước.

Nhà đầu tư tỷ phú ví mức độ này của chủ nghĩa tư bản với câu nói của tác giả nổi tiếng người Mỹ Mark Twain: “Một quả mìn là một cái lỗ trên mặt đất với kẻ nói dối trong đó.”

Trong khi đổ lỗi cho chính phủ về việc thiếu quy định, Munger lập luận rằng những tài sản kỹ thuật số đó không phải là tiền tệ, hàng hóa và chứng khoán. Ông đã phân loại tiền điện tử là hợp đồng cờ bạc ở một quốc gia mà tiền điện tử theo truyền thống được quy định bởi “tình trạng cạnh tranh lỏng lẻo”.

Phó chủ tịch Berkshire đã nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ ban hành luật liên bang mới để cấm tiền điện tử và ngăn chặn những sự cố như vậy xảy ra lần nữa.

Một ví dụ về “ý thức chung”

ủng hộ quan điểm của anh ấy, Munger đã trích dẫn hai tiền lệ. Đầu tiên là trường hợp lệnh cấm tiền điện tử gần đây của chính phủ Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông gọi đó là một quyết định sáng suốt vì họ biết tiền tệ sẽ gây hại nhiều hơn lợi.

Ngoài ra, các nhà phê bình Bitcoin đề cập đến Một sự kiện xảy ra ở Anh vào đầu những năm 1700 khi quốc gia này cấm tất cả các cổ phiếu phổ thông mới được giao dịch công khai. Lệnh cấm phát sinh từ một kế hoạch bị phá vỡ liên quan đến việc tích lũy lợi nhuận bằng cách sử dụng những chiếc thuyền buồm chạy chậm để buôn bán với người nghèo.

Theo Munger, lệnh cấm này đã được áp dụng trong khoảng 100 năm, cho phép nước Anh có những đóng góp lớn nhất cho sự tiến bộ của nền văn minh.

“Mỹ nên làm gì sau lệnh cấm tiền điện tử? Chà, một hành động nữa có thể có ý nghĩa: cảm ơn các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc vì phán quyết phi thường của họ,” Munger nói thêm.