Nhà điều hành AirBit nhận tội với kế hoạch Ponzi tiền điện tử trị giá 100 triệu đô la

16

Sáu giám đốc điều hành của chương trình Ponzi tiền điện tử Câu lạc bộ AirBit đã nhận tội đối với một loạt các cáo buộc gian lận và rửa tiền có phối hợp quốc tế, Luật sư Hoa Kỳ của Quận phía Nam New York tuyên bố.

Trong khoảng thời gian 5 năm, những người điều hành Câu lạc bộ AirBit được cho là đã kiếm được khoảng 100 triệu USD.Điều này bao gồm những người đồng sáng lập Pablo Renato Rodriguez và Gutemberg Dos Santos, luật sư Scott Hughes của họ và những người quảng bá AirBit, Cecilia Millan, Karina Chairez và Jackie Aguilar, những người đã nhận tội bao gồm âm mưu lừa đảo qua đường dây, âm mưu lừa đảo ngân hàng và âm mưu rửa tiền

kế hoạch ponzi khác

Luật sư Hoa Kỳ Damian Williams cho biết trong một tuyên bố rằng sáu giám đốc điều hành đã lợi dụng sự cường điệu đang diễn ra xung quanh loại tài sản này để lừa gạt các nạn nhân nhẹ dạ trên khắp thế giới bằng cách hứa hẹn đầu tư tiền của họ vào giao dịch và khai thác tiền điện tử, hoặc hàng triệu đô la.

“Thay vì thực hiện bất kỳ giao dịch hoặc khai thác tiền điện tử nào thay mặt cho các nhà đầu tư, các bị cáo đã thiết lập một kế hoạch Ponzi và làm giàu cho bản thân bằng cách lấy tiền của nạn nhân. Những lời cầu xin này gửi một thông điệp rõ ràng rằng chúng tôi sẽ theo đuổi mọi nỗ lực đối với những người sử dụng tiền điện tử để gian lận.”

Theo phát hiện của cơ quan thực thi pháp luật, Rodriguez, Dos Santos, Hughes, Chairez và Millan đã yêu cầu các nạn nhân sử dụng một nhà môi giới tiền điện tử bên thứ ba để mua tư cách thành viên bằng tiền mặt. Số tiền thu được bất hợp pháp từ Chương trình Câu lạc bộ AirBit sau đó đã được rửa thông qua nhiều tài khoản ngân hàng trong và ngoài nước, bao gồm cả tài khoản ủy thác của luật sư do Hughes quản lý.

Sử dụng tài khoản này, luật sư sử dụng tiền cho các chi phí cá nhân của những người đồng sáng lập và người quảng bá cũng như chi phí của chính mình. Các khoản tiền này cũng được sử dụng cho các chương trình khuyến mãi và tài trợ nhằm thúc đẩy chương trình Câu lạc bộ AirBit.

Chi hội chợ xa hoa, biệt thự

Tất cả các bị cáo, bị buộc tội lần đầu vào tháng 8 năm 2020, đã đi du lịch ở Hoa Kỳ, Châu Mỹ Latinh, Châu Á và Đông Âu, tổ chức các hội chợ “xa hoa” và các buổi giới thiệu cộng đồng nhỏ nhằm thuyết phục các nạn nhân mua tư cách thành viên Câu lạc bộ AirBit.

Các công tố viên cho biết thêm các nạn nhân có thể xem “lợi nhuận” tích lũy trên các cổng trực tuyến của họ. Tuy nhiên, không có hoạt động khai thác hoặc giao dịch bitcoin thực tế nào thay mặt cho các nạn nhân xảy ra. Thay vào đó, những người điều hành các dự án lừa đảo “làm giàu” bằng cách chi tiền mua ô tô, đồ trang sức và biệt thự, đồng thời tài trợ cho các hội chợ xa hoa hơn để thu hút nhiều nạn nhân hơn.