Nhật Bản sẽ triển khai thí điểm CBDC vào tháng 4, điều gì sẽ xảy ra trong tương lai?

20

BẰNG blockchain Với sự phát triển của đổi mới toàn cầu và tài chính kỹ thuật số, các ngân hàng trung ương đã bắt đầu thiết kế loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) của họ. Báo cáo mới nhất cho thấy rằng Ngân hàng Nhật Bản sẽ bắt đầu thí điểm CBDC vào tháng 4 năm 2023.

Trước đây, ngân hàng trung ương đã thông báo rằng họ sẽ sử dụng e-krona của Thụy Điển làm hình mẫu để ra mắt CBDC của mình. Nhật Bản dự định bắt kịp Trung Quốc, quốc gia đã tiến hành thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ở một số bang.

Nhật Bản muốn thí điểm CBDC ít hung hăng hơn Trung Quốc

cái này báo cáo của CNBC Chỉ ra rằng Nhật Bản sẽ bắt đầu giai đoạn thử nghiệm CBDC bằng cách thực hiện các giao dịch song song với các công ty tài chính tư nhân.

Theo Giám đốc điều hành Ngân hàng Nhật Bản Shinichi Uchida, khách hàng và nhà bán lẻ sẽ không tham gia thí điểm CBDC sắp tới. Tuy nhiên, giám đốc điều hành lưu ý rằng họ hy vọng sẽ cải thiện thiết kế của CBDC thông qua các dự án thí điểm bằng cách khám phá các tùy chọn giao dịch khác nhau với các công ty tư nhân.

Theo báo cáo, ngân hàng trung ương muốn chuẩn bị trước nếu chính quyền địa phương phát hành đồng yên kỹ thuật số. Uchida tin rằng các loại tiền kỹ thuật số nên được thử nghiệm trong khu vực tư nhân trước khi được giới thiệu ra công chúng. Giám đốc điều hành tin rằng việc thử nghiệm theo giai đoạn khuôn khổ CBDC với khu vực tư nhân sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng đại trà.

Năm ngoái, Ngân hàng Nhật Bản giải thích Nó sẽ có một cách tiếp cận thận trọng trong quá trình phát triển CBDC của mình để tung ra một sản phẩm tương thích với hệ thống tiền tệ trong nước. Tuy nhiên, ngân hàng hàng đầu cũng đã tuyên bố sẽ không đi theo bước chân của Trung Quốc mà sẽ lấy Thụy Điển làm hình mẫu trong thiết kế CBDC của mình.

Trước đây, Thụy Điển thực hiện Nhiều phi công khác nhau để điều tra tính tương thích của e-krona với hệ thống tài chính của đất nước. Riksbank cũng đã đánh giá tiện ích của e-krona đối với các khoản thanh toán xuyên biên giới trong quá trình thí điểm. Nhưng Trung Quốc đang thực hiện một cách tiếp cận tích cực hơn với các hoạt động CBDC (e-CNY) của mình.

Trung Quốc đã đưa e-yuan vào hệ thống thông qua các chiến dịch quảng cáo khác nhau của một số chính quyền địa phương.chính quyền địa phương giải phóng Cung cấp hàng triệu đô la nhân dân tệ điện tử cho cư dân Thành Đô, Bắc Kinh, Thâm Quyến và các thành phố khác. Trong Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh năm ngoái, họ đã cho phép mọi người sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để giao dịch.

Sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu ngừng hoạt động tại Nhật Bản

Trong khi Nhật Bản có kế hoạch sớm triển khai thí điểm CBDC, các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu lại muốn rời khỏi quốc gia này. Nhật Bản từ lâu đã là một môi trường ủng hộ tiền điện tử, nhưng thuế cao đã khiến các công ty khởi nghiệp khó tồn tại.

Nhật Bản sẽ triển khai thí điểm CBDC vào tháng 4, điều gì sẽ xảy ra trong tương lai?
Tổng thị trường tiền điện tử tăng vọt 2% | Nguồn: Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử trên TradingView.com

tự nhiên Báo cáo tiết lộ rằng một số công ty tiền điện tử mới thành lập đã rời Nhật Bản do thuế nặng nề, khiến môi trường kinh doanh trở nên kém thân thiện hơn. Các nhóm tiền điện tử địa phương đã vận động các nhà lập pháp Nhật Bản nới lỏng luật thuế doanh nghiệp. Cuối cùng, các nhà lập pháp đã thống nhất xem xét lại mã số thuế.

tháng 12 năm 2022 Tin tức Bloomberg Nhật Bản đã miễn thuế doanh nghiệp 30% cho các sàn giao dịch tiền điện tử, nó đã được tiết lộ. Nhưng việc giảm thuế không ngăn được các sàn giao dịch tiền điện tử rời đi, vì Kraken và Coinbase cho biết họ sẽ ngừng hoạt động tại quốc gia này.

hiện hữu Ngày 28 tháng 12 năm 2022, Kraken cho biết họ sẽ hủy niêm yết khỏi Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản trước ngày 31 tháng 1. Sàn giao dịch trích dẫn các điều kiện thị trường khắc nghiệt ở Nhật Bản là lý do đằng sau quyết định của mình.

Ngoài ra, vào ngày 18 tháng 1, Coinbase Thông báo Việc kinh doanh tại Nhật Bản sẽ bị ngừng. Sàn giao dịch tiền điện tử lưu ý rằng người dùng Nhật Bản có thời hạn đến ngày 16 tháng 2 để rút tiền từ nền tảng của nó. Nền tảng đã ngừng cho phép tiền gửi fiat vào ngày 20 tháng 1.

Hình ảnh nổi bật qua Pixabay, biểu đồ qua TradingView.com