Những cầu thủ bóng đá Brazil này trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo tiền điện tử (Báo cáo)

11

Các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Brazil, Gustavo Scarpa, Mayke Rocha de Oliveira và Willian Bigode được cho là do đầu tư vào một công ty tiền điện tử lừa đảo bị cáo buộc có tên là Xland đã mất hơn 5 triệu đô la.

Công ty cho biết họ không vận hành mô hình kim tự tháp và hứa sẽ bồi thường cho các nạn nhân.

nạn nhân của vận động viên

Scarpa – cầu thủ bóng đá người Brazil đang chơi cho câu lạc bộ Premier League Nottingham Forest – và Mekrochard Oliveira (được biết đến nhiều hơn với tên Mek) – tại giải Serie A của đội bóng Brazil Palmeiras – bị cáo buộc thúc giục Tham gia Xland với tư cách là nhà đầu tư với William Bigode.

Nền tảng này hứa hẹn lợi nhuận lên tới 5% mỗi tháng, nhưng dường như đang để người chơi mất khoản đầu tư của họ. Scarpa đã phân bổ 6,3 triệu reais (khoảng 1,2 triệu USD), trong khi Meck phân bổ 4 triệu reais (khoảng 757.000 USD). Cả hai người chơi đã nộp đơn khiếu nại với cảnh sát vài tháng trước. Scarpa gần đây đã nhận xét:

“Tôi luôn thấy những người ngu ngốc trở thành nạn nhân của các kế hoạch kim tự tháp và lừa đảo. Thật kinh khủng khi thấy mình trong một tình huống như thế này.”

Bigod – đồng đội cũ của nạn nhân đội ĐKVĐ Brazil Palmeiras – đã phủ nhận việc thuyết phục các cầu thủ đầu tư vào Xland. Anh ấy nói rằng anh ấy cũng là nạn nhân của vụ lừa đảo bị cáo buộc và đã mất 17,5 triệu reais (hơn 3,3 triệu USD):

“Tôi không lừa đảo, tôi không lấy tiền của ai cả. Tôi cũng là nạn nhân vì đến giờ vẫn chưa lấy lại được tiền”.

Điều tra viên chính của vụ án, Vinicius Salva, cho biết có “bằng chứng mạnh mẽ” rằng Xland là một kế hoạch kim tự tháp. Mặt khác, công ty đã bác bỏ các tuyên bố, nói rằng các khoản lỗ của nhà đầu tư là do sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX vào tháng 11 năm 2022. Xland cũng đã tuyên bố sẽ khôi phục quỹ của các cầu thủ bóng đá.

Một số vụ lừa đảo tiền điện tử lớn nhất ở Brazil

Trong vài năm qua, quốc gia lớn nhất Nam Mỹ tính theo diện tích đất liền đã trở thành một điểm nóng của các kế hoạch tiền điện tử.

chính quyền địa phương Bị giam giữ Claudio Oliveira, hay còn gọi là “Vua Bitcoin”, đã bị bắt vào năm 2021 vì bị cáo buộc ăn cắp 7.000 BTC từ các khách hàng trong tổ chức ngân hàng Bitcoin của anh ta. Các nhà điều tra tuyên bố anh ta đã chuyển tài sản bị đánh cắp vào ví cá nhân của mình. Sau khi bị bắt, cảnh sát đã tịch thu ví cứng, xe limousine và một lượng lớn tiền mặt của Oliveira.

Cơ quan thực thi pháp luật Brazil đã thực hiện một hoạt động tương tự vào năm ngoái, dừng lại Hoạt động của một tổ chức tội phạm do doanh nhân Francisco Valdevino da Silva đứng đầu, được biết đến nhiều hơn với biệt danh “Trùm Bitcoin”. Theo các cáo buộc, các thành viên của băng đảng đã dụ dỗ mọi người tham gia vào nền tảng tiền điện tử của họ bằng cách hứa hẹn sẽ trả lại tới 20% cho khoản đầu tư của họ.

Cuộc điều tra, được đặt tên là “Chiến dịch Poyais”, ước tính rằng bọn tội phạm đã đánh cắp số tiền khổng lồ từ các nạn nhân trong nhiều năm và rửa số tiền kỹ thuật số trị giá 766 triệu USD.

Hình ảnh nổi bật lịch sự của Nottingham Post