Những khó khăn kinh tế của Nigeria thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử ở cấp cơ sở

15

Châu Phi cận Sahara là khu vực có nền kinh tế tiền điện tử nhỏ nhất, chỉ chiếm 2,3% khối lượng giao dịch toàn cầu từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 6 năm 2023. Trong giai đoạn này, giá trị tích lũy trên chuỗi của khu vực ước tính là 117,1 tỷ USD.

Không có quốc gia nào thể hiện điều này nhiều hơn Nigeria blockchain Chainaanalysis đứng thứ hai về tổng thể blockchain Nhà phân tích chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu của công ty.

Các quốc gia khác trong khu vực được xếp hạng cao về chỉ số bao gồm Kenya (thứ 21), Ghana (thứ 29) và Nam Phi.

Người châu Phi cận Sahara nắm giữ Bitcoin và stablecoin trong bối cảnh lạm phát

Báo cáo Chainaanalysis mới nhất được chia sẻ với khoai tây mật mã Người ta đã tiết lộ rằng Bitcoin có ảnh hưởng lớn hơn ở châu Phi cận Sahara so với những nơi khác, với tiền điện tử đầu tiên trên thế giới chiếm tỷ trọng lớn hơn trong khối lượng giao dịch của khu vực. Lý do khiến Bitcoin thu hút được nhiều sự chú ý trong khu vực có thể là do vai trò của tài sản tiền điện tử như một phương tiện lưu trữ giá trị thay thế.

Nhiều quốc gia trong khu vực đang vật lộn với vấn đề lạm phát và nợ ngày càng tăng, khiến tiền điện tử trở thành một lựa chọn hấp dẫn để bảo toàn tài sản, bảo vệ tiền tiết kiệm và tìm kiếm quyền tự chủ tài chính lớn hơn. Ví dụ, tỷ lệ lạm phát của Ghana đã tăng lên 42,5% vào tháng 6 năm 2023, mức cao nhất trong hai thập kỷ, sau khi tăng liên tục trong nhiều tháng.

Do cơ hội tài chính hạn chế, nhiều người Ghana đã chuyển sang Bitcoin. Nigeria, Kenya và Nam Phi đã phải đối mặt với những thách thức kinh tế tương tự trong những năm gần đây, trong khi tất cả các quốc gia đều chứng kiến ​​​​việc áp dụng rộng rãi tiền điện tử ở cấp cơ sở – một mối tương quan có thể không phải ngẫu nhiên.

Khi biến động giá của stablecoin thấp hơn và Bitcoin còn cách xa mức cao nhất mọi thời đại, những người tham gia thị trường ở một số khu vực đã chuyển trọng tâm từ Bitcoin sang stablecoin.

Moyo Sodipo, đồng sáng lập và giám đốc sản phẩm của sàn giao dịch Busha ở Nigeria, giải thích với Chainaanalysis rằng mặc dù Bitcoin rất phổ biến vào năm 2019 và 2020 nhưng hiện nay mối quan tâm đến việc đa dạng hóa stablecoin đang ngày càng tăng.

Bất chấp những thay đổi này, nhu cầu phòng ngừa rủi ro đồng nội tệ mất giá và suy thoái kinh tế vẫn mạnh, đặc biệt trong bối cảnh đồng naira Nigeria mất giá và những thách thức kinh tế đang diễn ra kể từ COVID-19.

Nigeria chứng kiến ​​cơn sốt altcoin

Nigeria đã trải qua hai cuộc suy thoái nghiêm trọng kể từ năm 2016 do bất ổn chính trị, đại dịch COVID-19 và giá dầu giảm. Những thách thức kinh tế này đã dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao và tình trạng di cư của người Nigeria sang các nước khác.

Cuộc khủng hoảng naira gần đây đã thúc đẩy ngân hàng trung ương thiết kế lại tiền tệ để chống lạm phát, làm giả và kiểm soát lưu thông tiền tệ, thúc đẩy hơn nữa tiền điện tử như một giải pháp thay thế tài chính trong nước.

Dữ liệu cho thấy sự quan tâm đến Bitcoin và stablecoin đã tăng lên khi giá trị của đồng naira giảm, đặc biệt là trong đợt giảm mạnh vào tháng 6 và tháng 7 năm 2023. Sự quan tâm tăng đột biến vào khoảng tháng 5 và tháng 11 năm 2022 có thể do các sự kiện như TerraLuna và sự cố FTX gây ra, thay vì các yếu tố kinh tế địa phương.

Sự quan tâm đến altcoin ngày càng tăng trong khu vực, với động lực thị trường không ổn định dẫn đến việc mua sắm điên cuồng.