Những sự kiện này sẽ rất quan trọng

19

Thị trường bitcoin và tiền điện tử phải đối mặt với một tuần cực kỳ quan trọng khác sẽ bị ảnh hưởng không chỉ bởi dữ liệu vĩ mô mà còn bởi cuộc khủng hoảng ngân hàng đang diễn ra ở Hoa Kỳ. Trong khi khả năng Fed tăng 50 điểm cơ bản tại cuộc họp FOMC tiếp theo vào ngày 22 tháng 3 tăng vọt vào đầu tuần trước, mọi thứ đã thay đổi đáng kể.

Những sự kiện này rất quan trọng đối với Bitcoin và tiền điện tử

Thứ Hai tuần này lúc 8:00 AM (ET), thế giới tài chính sẽ theo dõi bài phát biểu của Tổng thống Joe Biden về cuộc khủng hoảng ngân hàng Hoa Kỳ. Mối quan tâm đặc biệt đối với ngành công nghiệp tiền điện tử là liệu Tổng thống Hoa Kỳ có sử dụng tiền điện tử làm vật tế thần cho những thất bại của ngân hàng hay không. “Tôi cam kết sẽ quy trách nhiệm hoàn toàn cho những người gây ra mớ hỗn độn này,” Biden nói.

Mặt khác, điều quan trọng là phải xem liệu Biden có thừa nhận rằng các vấn đề của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) xuất phát từ thực tế là ngân hàng này có 91 tỷ USD tiền gửi dưới dạng chứng khoán dài hạn như trái phiếu thế chấp và trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, được nắm giữ bởi Được coi là an toàn, nhưng giờ trị giá đã giảm 15 tỷ đô la sau khi Fed mạnh tay tăng lãi suất.

Nếu anh ấy làm vậy, nó có thể báo trước những tác động ngay lập tức đối với chính sách lãi suất của Fed. Nhà kinh tế Jan Hatzius của Goldman Sachs đã nói trong một ghi chú vào Chủ nhật: “Do căng thẳng trong hệ thống ngân hàng, chúng tôi không còn kỳ vọng FOMC sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 22 tháng 3.”

Nhìn chung, Fed đang ở một tình thế khó khăn: Việc tăng lãi suất có thể làm dấy lên lo ngại về khả năng vỡ nợ tiếp theo trong lĩnh vực tài chính, trong khi việc không tăng lãi suất có thể gửi tín hiệu sai và đẩy các tài sản rủi ro lên cao hơn, trong khi mục tiêu lạm phát 2% của Fed là một chặng đường dài tắt đường để đi.

Sau những sự kiện trong vài ngày qua, hiện chỉ có 55% kỳ vọng lãi suất sẽ tăng 25 điểm cơ bản, dựa theo đến công cụ FedWatch. 45% thậm chí dự đoán tạm dừng, Goldman Sachs cũng vậy. Nếu điều này được chứng minh là đúng, nó sẽ là chất xúc tác cực kỳ tăng giá cho các tài sản rủi ro như bitcoin và tiền điện tử.

Trong thời gian chờ đợi, sẽ rất thú vị để xem liệu các ngân hàng nhỏ hơn có tiếp tục rút tiền mà các nhà đầu tư không còn tin tưởng nữa hay không. Về vấn đề này, không thể loại trừ tác động lây lan đối với Bitcoin và tiền điện tử. Ngân hàng Đệ nhất Cộng hòa có thể là người tiếp theo?

Dữ liệu vĩ mô tuần này

Vào thứ Ba, ngày 14 tháng 3 lúc 8:30 sáng theo giờ ET, điểm dữ liệu vĩ mô quan trọng nhất trong tuần sẽ được công bố. Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ công bố dữ liệu lạm phát cuối cùng của Hoa Kỳ cho tháng Hai.

Vào tháng Giêng, lạm phát của Hoa Kỳ đã tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức 6,2% dự kiến, một mức tăng vượt quá mong đợi. Đối với tháng Hai, các chuyên gia dự kiến ​​​​sẽ giảm xuống 6,0%. Nếu kỳ vọng của các nhà phân tích được xác nhận, thị trường tiền điện tử có thể sẽ tiếp tục phục hồi.

Mặt khác, nếu chỉ số giá tiêu dùng cao hơn kỳ vọng, đồng USD có thể tăng giá hơn nữa trong ngắn hạn. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu điều này có tác động đến giá bitcoin và tài sản rủi ro hay không. Đánh giá của Goldman Sachs thực sự cho thấy rằng báo cáo CPI ngày mai phần lớn là một sự kiện không quan trọng do cuộc khủng hoảng ngân hàng.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) mới nhất của Hoa Kỳ cho tháng cuối cùng của tháng 2 sẽ được công bố vào thứ Tư, ngày 15 tháng 3 lúc 8:30 sáng EST. Mặc dù PPI không quan trọng bằng CPI, nhưng nó đáng để xem xét.

Các dự báo chỉ ra mức tăng 0,4% so với tháng trước. Giá sản xuất tăng 0,5 điểm phần trăm so với tháng trước trong tháng Giêng. Nếu giá tăng như các chuyên gia mong đợi, đồng đô la có thể mạnh hơn nữa, tạo ra những cơn gió ngược cho thị trường tiền điện tử. Nếu chỉ số giá sản xuất thấp hơn dự kiến, Bitcoin có thể tăng cao hơn nữa.

Vào thời điểm báo chí, Bitcoin được giao dịch ở mức 22.284 đô la, tăng 8,2% trong 24 giờ qua.

giá bitcoin
Giá bitcoin, biểu đồ 1 giờ | Nguồn: BTCUSD trên TradingView.com

Hình ảnh nổi bật qua Hiệp hội Ngân hàng Wisconsin, biểu đồ qua TradingView.com