Nỗi sợ thị trường bitcoin giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1

17

Dữ liệu cho thấy các nhà đầu tư bitcoin đang trở nên sợ hãi một lần nữa khi tâm lý thị trường hiện đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 1.

Chỉ số sợ hãi và tham lam của bitcoin hiện đang chỉ ra ‘nỗi sợ hãi’

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam là một chỉ số cho chúng ta biết về tâm lý chung của các nhà đầu tư trên thị trường Bitcoin (và rộng hơn là tiền điện tử). Chỉ báo thể hiện tình cảm này bằng cách sử dụng thang số chạy từ 0-100.

Tất cả các giá trị của chỉ số trên mốc 50 có nghĩa là các nhà đầu tư hiện đang ở trong trạng thái tham lam, trong khi dưới ngưỡng này cho thấy thị trường hiện đang ở trạng thái sợ hãi.

Mặc dù về mặt lý thuyết, điểm cắt có thể sạch, nhưng trên thực tế, các giá trị gần với 50 (từ 46 đến 54) được coi là đại diện cho tâm lý “trung lập”.

Có hai cảm xúc đặc biệt khác được gọi là Sợ hãi tột độ và Tham lam tột độ. Cái trước xảy ra ở các giá trị dưới 25, trong khi cái sau xảy ra ở mức lớn hơn 75.

Ý nghĩa của vùng cực kỳ sợ hãi là khi các nhà đầu tư nắm giữ tâm lý này, giá Bitcoin đã hình thành đáy trong lịch sử. Tương tự như vậy, trong khi lòng tham tột độ chiếm lĩnh thị trường, một đỉnh đã được hình thành.

Bây giờ, đây là thước đo thể hiện tâm lý hiện tại đối với Bitcoin và không gian tiền điện tử rộng lớn hơn:

nỗi sợ bitcoin

The market sentiment seems to be that of fear right now | Source: Alternative

Như bạn có thể thấy ở trên, Chỉ số sợ hãi và tham lam của Bitcoin hiện có giá trị là 34, điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư hiện đang cảm thấy sợ hãi. Tuy nhiên, sự thay đổi trong tâm lý này là tương đối gần đây, vì sự sụt giảm giá gần đây của tiền điện tử đã gây ra sự sợ hãi cho các nhà đầu tư.

Biểu đồ dưới đây cho thấy giá trị của chỉ số đã thay đổi như thế nào trong năm qua:

Chỉ số sợ hãi và tham lam Bitcoin

Looks like the metric's value has plunged in recent days | Source: Alternative

Có thể thấy từ biểu đồ, giá trị của chỉ báo này rất thấp trong thị trường gấu Bitcoin, nhưng khi bắt đầu đợt tăng giá vào tháng 1, tâm lý thị trường đã cải thiện mạnh mẽ và đạt đến giá trị của lòng tham.

Tâm lý đã dao động giữa tham lam và trung lập trong vài tháng qua kể từ đó, nhưng trong hai ngày qua, thước đo này đã giảm mạnh. Giá trị hiện tại của chỉ số thấp nhất kể từ đầu tháng 1, khi tâm lý thị trường bắt đầu cải thiện. Điều này có nghĩa là việc giảm giá đã thiết lập lại một cách hiệu quả bất kỳ sự phát triển nào mà các nhà đầu tư đã thực hiện về mặt tâm lý trong đợt tăng giá gần đây nhất.

Tuy nhiên, một tác động tích cực của sự sụt giảm tâm lý có thể là Bitcoin giờ đây có thể sinh lãi nhiều hơn, vì chỉ số này càng giảm thì khả năng chạm đáy nói chung càng cao.

Một triết lý giao dịch được gọi là đầu tư trái ngược thực sự dựa trên ý tưởng này.Các nhà đầu tư sẵn sàng mua khi thị trường tồi tệ nhất và bán khi các nhà đầu tư tham lam. Có thể đôi khi, giống như bây giờ, các nhà đầu tư trái ngược mua nhiều tiền điện tử hơn.

giá bitcoin

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin đang giao dịch quanh mức 19.700 đô la, giảm 12% trong tuần qua.

biểu đồ giá bitcoin

BTC has plunged during the past day | Source: BTCUSD on TradingView

Hình ảnh nổi bật qua Danh mục suy nghĩ trên Bapt.com, Biểu đồ qua TradingView.com, Alternative.me