Phân tích vai trò của MiCA trong việc định hình quy định về tiền điện tử toàn cầu

15

Thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA) đang được quảng cáo là bộ quy tắc toàn diện đầu tiên trên thế giới nhằm đưa thị trường tiền điện tử phần lớn không được kiểm soát dưới sự giám sát của chính phủ.

Nó là một phần của gói tài chính kỹ thuật số rộng lớn hơn, còn được gọi là Đạo luật phục hồi hoạt động kỹ thuật số (DORA), nhằm bảo vệ lĩnh vực dịch vụ tài chính khỏi hoạt động gian lận và có khả năng trở thành luật vào tháng 7 năm 2023, qua đó thúc đẩy việc thực hiện các quy tắc sẽ có hiệu lực theo từng giai đoạn đến tháng 1 năm 2025.

Trong khi Hoa Kỳ đang bị mắc kẹt trong cuộc chiến để làm rõ tài sản kỹ thuật số là gì, thì Liên minh Châu Âu (có hình MiCA) đã tăng gấp đôi về cách thức, thay vì ai, để điều chỉnh không gian — một cách tiếp cận có thể chứng minh là người thay đổi cuộc chơi.

Nhưng câu hỏi lớn là MiCA sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tiền điện tử châu Âu.

Xua tan nỗi lo rời khỏi châu Âu

Hội đồng Liên minh Châu Âu, đại diện cho 27 quốc gia thành viên, đã nhất trí phê duyệt MiCA, trở thành cơ quan tài phán lớn đầu tiên trên thế giới có chế độ cấp phép tiền điện tử.

Sự hoan nghênh tích cực đối với khung pháp lý mạnh mẽ của EU có thể là do thực tế là các nhà lập pháp phần lớn không áp dụng cách tiếp cận “quy định dựa trên cơ chế thực thi”. Do đó, một số thị trường và khu vực pháp lý khác đã bắt đầu coi MiCA như một tiền lệ để duy trì tính cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Tiếp theo là các quốc gia như Anh, Úc và Hồng Kông.

Một số chuyên gia đã cân nhắc về cách MiCA có thể định hình bối cảnh pháp lý của ngành công nghiệp tiền điện tử rộng lớn hơn.

Brinda Paul, Giám đốc Tuân thủ tại Banxa, tin rằng MiCA đặt ra tiêu chuẩn cao để bảo vệ người tiêu dùng, điều này sẽ cho phép khách hàng hưởng lợi rất nhiều từ một thị trường tiền điện tử đáng tin cậy và đáng tin cậy hơn.ở với khoai tây được mã hóagiám đốc điều hành nói thêm, “Niềm tin của khách hàng tăng lên có khả năng tăng cường sự tham gia vào nền kinh tế tiền điện tử.”

Sự ra mắt của nó dự kiến ​​sẽ đóng vai trò là chất xúc tác, thu hút các công ty mới thành lập cũng như các công ty đã thành lập, đặt nền móng cho sự cạnh tranh lành mạnh hơn.

Đối với người dùng cuối, Laura Chaput, người đứng đầu bộ phận tuân thủ quy định tại nhà sản xuất thị trường Keyrock có trụ sở tại Brussels, cho biết các quy tắc quản trị sẽ tăng tính minh bạch và các quy tắc dành cho nhà phát hành stablecoin sẽ đảm bảo hơn rằng “các mã thông báo của họ được bảo lưu và mua lại đúng cách”. các biện pháp bảo vệ chống thao túng thị trường sẽ tăng cường tính toàn vẹn của thị trường.”

Nhưng đối với các thực thể được quản lý đã áp dụng các quy trình KYC và AML nghiêm ngặt, những thay đổi sẽ không quá kịch tính hoặc kịch tính. Nhưng Przemyslaw Kral của Zonda cho biết người dùng của các sàn giao dịch không được kiểm soát hoặc không tuân thủ có thể gặp sự cố khi rút tiền và có thể được yêu cầu cung cấp thêm thông tin về danh tính và nguồn tiền của họ.

Giải quyết vấn đề thao túng và lạm dụng thị trường

Có thể tránh được hành vi sai trái bị cáo buộc của FTX như thế nào nếu MiCA được triển khai sớm hơn là một phỏng đoán hợp lý. Thật vậy, Stefan Berger, một thành viên của Ủy ban Kinh tế của Nghị viện Châu Âu, trước đây đã tuyên bố rằng thảm họa như vậy có thể tránh được bằng cách áp dụng MiCA như một bộ tiêu chuẩn quy định toàn cầu.

Về vấn đề này, Paul của Banxa chỉ ra rằng MiCA đã thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để thúc đẩy thị trường tiền điện tử an toàn, minh bạch và công bằng, bao gồm tiết lộ thông tin nội bộ, nghiêm cấm giao dịch nội gián, tiết lộ thông tin nội bộ bất hợp pháp và thao túng thị trường.

Do đó, có thể nói rằng việc xin phép theo cơ chế quản lý không phải là một nhiệm vụ dễ dàng và việc kiểm soát liên tục do các cơ quan có thẩm quyền áp đặt sẽ tạo ra một hoạt động tuân thủ lớn và thường xuyên cho các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử.

Tiana Whitehouse, Giám đốc Tuân thủ tại CLC & Partners giải thích thêm,

“MiCA được liên kết rộng rãi với Quy định lạm dụng thị trường (MAR) hiện tại của EU áp dụng cho chứng khoán và các công cụ phái sinh. Theo luật mới, CASP và những người tham gia khác hỗ trợ giao dịch tiền điện tử ở EU phải có các biện pháp kiểm soát thích hợp để ngăn chặn và phát hiện lạm dụng thị trường và thao túng.”

xương của sự tranh chấp

MiCA sẽ được thực hiện theo hai giai đoạn. Giai đoạn 12 tháng đầu tiên liên quan đến stablecoin và giai đoạn 18 tháng tiếp theo liên quan đến phần còn lại của ngành. Hiện tại, trọng tâm sẽ là việc triển khai nó, đòi hỏi một bộ quy tắc rộng rãi cho thị trường tiền điện tử.

Nhìn chung, quy định nhằm mục đích quản lý việc phát hành và cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử và stablecoin. Nhưng nó đã loại trừ một số thành phần của ngành tài sản kỹ thuật số khỏi phạm vi của nó. Một trong số đó là mã thông báo không thể thay thế.

Yuriy Brisov, đồng sáng lập và giám đốc pháp lý của IOGINALITY NFT Marketplace, cho biết mặc dù bị loại khỏi các yêu cầu về sách trắng rõ ràng của MiCA, ngành công nghiệp NFT vẫn có thể chịu tác động của quy định. Ông nói thêm,

“Tác động gián tiếp đến thị trường NFT bằng cách thực thi các quy tắc AML/CTF, MiCA có thể giúp tăng tính minh bạch và tin tưởng vào thế giới thịnh vượng của nghệ thuật kỹ thuật số, đồ sưu tầm và cuối cùng là không gian NFT.”