Phe vũ trang của Hamas ngừng chấp nhận quyên góp Bitcoin (Báo cáo)

85

Lữ đoàn Qassam, cánh vũ trang của cái gọi là tổ chức khủng bố Hamas, được cho là sẽ ngừng nhận quyên góp bitcoin do lo ngại về sự an toàn của các nhà tài trợ.

Chính quyền Israel trước đây đã ước tính rằng tổ chức này đã tài trợ cho một số hoạt động quân sự của mình thông qua tiền điện tử. Trong vài năm qua, Bộ Quốc phòng đã thu giữ hơn 100 ví kỹ thuật số liên kết với nhóm.

trở lại phương pháp truyền thống

một tổ chức truyền thông địa phương Báo cáo Cánh quân sự của Phong trào Kháng chiến Hồi giáo sẽ không còn nhận được quyên góp qua bitcoin: một phương pháp mà nhóm đã sử dụng trong nhiều năm. Lý do chính đằng sau động thái này dường như là tăng cường bảo vệ nhà tài trợ.

Lữ đoàn Al-Qassam giải thích: “Điều này không quan tâm đến sự an toàn của những người hiến tặng và để tránh bất kỳ tổn hại nào cho họ”.

Nhà kinh tế Gaza Mohammad Abu Jayyab tin tưởng Nhóm đã ngừng quyên góp tiền điện tử vì lo ngại rằng các tổ chức ở Israel có thể xác định những người đã chuyển tiền hoặc tiếp cận ví của họ theo cách này. Ông cũng gợi ý rằng Lữ đoàn Al-Qassam nên chuyển sang các phương thức tài chính truyền thống hoặc đưa ra các phương án tiên tiến hơn.

Theo nhiều quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, Hamas là một tổ chức khủng bố, có nghĩa là cung cấp cho họ tài trợ, đào tạo hoặc bất kỳ hình thức hỗ trợ quân sự nào là bất hợp pháp.

Chính quyền Hoa Kỳ đã ngăn chặn nỗ lực kết hợp của Hamas, Al Qaeda và ISIS nhằm gây quỹ thông qua tài sản kỹ thuật số và tịch thu số tiền điện tử trị giá 2 triệu đô la vào năm 2020.

Theo Reuters, tổ chức Palestine nhận được phần lớn các khoản quyên góp bitcoin từ thế giới Hồi giáo, hầu hết trong số đó hỗ trợ cuộc đấu tranh chống lại Israel.

Israel phản công

Trong những năm qua, nhiều nguồn tin đã tuyên bố rằng Hamas đã sử dụng các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum, DogecoinTether, trong các hành động khủng bố của họ. Cơ quan tài trợ chống khủng bố quốc gia của Israel đã trấn áp thành công nhóm này vào năm 2021, nắm lấy 84 ví kỹ thuật số được liên kết với nó.

có trụ sở tại london blockchain Nhà cung cấp phân tích Elliptic đã xác định rằng các địa chỉ này đã nhận được số tiền điện tử trị giá hơn 7,7 triệu đô la. Tuy nhiên, nó lưu ý rằng không phải tất cả các khoản tài trợ nên được liên kết với khủng bố:

“Một số địa chỉ là một phần của dịch vụ lớn hơn và không phải tất cả các khoản tiền này đều có thể liên quan đến khủng bố. Khi tính toán con số này, chúng tôi đã loại trừ các khoản tiền được gửi đến các địa chỉ đã biết, được sử dụng bởi các dịch vụ như sàn giao dịch để nhận tiền gửi của nhiều người dùng.”

Một năm sau, Bộ Quốc phòng Israel tiến hành một chiến dịch khác chống lại Hamas với sự hợp tác của cảnh sát và quân đội.sự hợp tác bị tịch thu 30 ví tiền điện tử từ 12 tài khoản ở al-Mutahadun: một sàn giao dịch được cho là tài trợ cho các thực thể Palestine.