Phỏng vấn Adrian Brink của Anoma và Namada

24

Cho đến ngày nay, quyền riêng tư được cho là lỗ hổng chết người của các ứng dụng phổ biến nhất. blockchain mạng.

Cả Bitcoin và Ethereum đều sử dụng sổ cái công khai hoàn toàn minh bạch để lưu trữ các giao dịch của họ. Mặc dù ẩn danh về mặt kỹ thuật, nhưng việc đào bới cẩn thận có thể cho phép các bên bên ngoài (bao gồm cả chính phủ) khám phá danh tính của bất kỳ bên nào đằng sau một địa chỉ hoặc tập hợp các giao dịch.

Đối với các giao thức và chuỗi khối tập trung vào quyền riêng tư hơn, các cơ quan chức năng chủ yếu cấm niêm yết trên các sàn giao dịch tập trung hoặc xử phạt chúng ở phương Tây, do đó hạn chế sự phát triển của các công nghệ bảo vệ quyền riêng tư bằng mã hóa. Do đó, một vấn đề đang diễn ra đối với các nhà phát triển là tạo ra sự cân bằng giữa công nghệ bảo mật và việc áp dụng thực tế.

trong cuộc trò chuyện khoai tây được mã hóa Tại EthCC Paris, người đồng sáng lập Anoma và Namada, Adrian Brink đã giải thích cách anh ấy và nhóm của mình sử dụng giao thức Anoma và Namada để giải quyết những vấn đề này blockchain. Trong cuộc phỏng vấn, Brink đào sâu vào việc Anoma tập trung vào các chuỗi khối lấy “ý định” làm trung tâm, việc Namada sử dụng “bằng chứng cổ phần bất khả tri về tài sản” và lý do tại sao Lớp 2 thực sự là: KHÔNG Tương lai của quyền riêng tư và mở rộng quy mô.

anoma_adrian_cover

Anoma và Namada bằng những từ đơn giản

Namada đang mở đường cho các tính năng bảo mật đa chuỗi. Nói tóm lại, nó đảm bảo rằng quyền riêng tư không bị ràng buộc với một nội dung cụ thể.

“Hãy tưởng tượng bạn có một cypherpunk và bạn muốn di chuyển nó. Hiện tại, không có giải pháp bảo mật nào cho vấn đề này, nhưng với Namada, nó kế thừa bộ quyền riêng tư của tất cả các giao dịch riêng tư USDT hàng ngày,” Brink nói.

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng cơ bản của quyền riêng tư trong không gian tiền điện tử, nêu rõ:

“Tôi nghĩ quyền riêng tư là điều cơ bản. Nếu không gian không trở nên riêng tư thì không gian đó sẽ biến mất.”

Trong khi đó, Anoma là ứng dụng tập trung vào mục đích đầu tiên (blockchain) kiến ​​trúc, trong đó ý định là nguyên thủy cơ bản nhất. Bản chất tập trung vào mục đích của Anoma cung cấp các thuộc tính mới cho các ứng dụng, bao gồm phân quyền từ đầu đến cuối, kiểm soát luồng thông tin (khả năng chỉ định ai nhìn thấy cái gì), khám phá đối tác phi tập trung và dàn xếp có thể định cấu hình (khả năng quyết định miền bảo mật thanh toán).

Bảo mật thấp hơn, thông lượng cao hơn (đối với những thứ không yêu cầu bảo mật cấp độ tài chính), trình tự có thể định cấu hình và ý định có thể lập trình đầy đủ.

Tuân thủ quy định: đạt được sự cân bằng

Khi được hỏi về việc tuân thủ các quy định toàn cầu khác nhau, Brink đảm bảo rằng Namada hoàn toàn tuân thủ. Ông nhấn mạnh tính linh hoạt mà nó cung cấp cho người dùng để tiết lộ dữ liệu dựa trên các yêu cầu về quyền tài phán.

“Người dùng có thể quyết định thông tin nào họ muốn tiết lộ cho ai,” Brink giải thích.

Ông nhấn mạnh rằng một tiêu chuẩn chung cho quy định toàn cầu là không khả thi và Namada là một phần mở rộng của Zcash và cách tiếp cận được thực hiện cho thấy tầm quan trọng của việc hiểu và làm việc với các cơ quan quản lý.

Nhìn lại hành trình kể từ năm 2016, Brinker nhớ lại rằng anh đã bước vào blockchain miền, nhấn mạnh niềm tin của anh ấy vào một hệ thống đa chuỗi.

“Về cơ bản, tôi là một người tin tưởng vào nhiều chuỗi. Có vẻ như sẽ không có một chuỗi nào thống trị tất cả”, anh chia sẻ.

Thảo luận về sự phát triển của ngành, Brinker lưu ý rằng trong thời kỳ thị trường xuống dốc, trọng tâm là nghiên cứu, trong khi trong thời kỳ đi lên, trọng tâm chuyển sang các xu hướng như NFT.

ZK Tech: Làn sóng lớn tiếp theo?

Giải quyết những thách thức mà các giao thức định hướng quyền riêng tư phải đối mặt, Brink khẳng định rằng ngành này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai khi nói đến các công nghệ quyền riêng tư. Anh ấy tin rằng sẽ còn một đến hai năm nữa trước khi chúng ta thấy chất lượng sản xuất hàng đầu của các giải pháp bảo mật.

Ông khuyến khích tập trung vào giáo dục quy định, nhấn mạnh rằng công nghệ bảo mật không chống lại chính phủ mà là một công cụ thiết yếu để bảo vệ quốc gia.

Đối với tương lai của Anoma và Namada, Brink tiết lộ rằng việc ra mắt mạng chính của Namada sắp xảy ra, mô tả nó là “giải pháp bảo mật tốt nhất trong không gian khi ra mắt.”

Brink nêu bật hướng đi trong tương lai của ngành, dự đoán rằng mọi thứ sẽ là L1, nhấn mạnh tầm quan trọng của ý định đối với các hệ thống phi tập trung.

“Không có cách nào để bỏ qua mục đích và L1. Điều này sẽ cho phép các luồng người dùng hiện không thể thực hiện được”, Brink nói.

Ông kết luận bằng cách lưu ý rằng công nghệ ZK sẽ là làn sóng lớn tiếp theo, với các ứng dụng tiêu dùng đầu tiên được xây dựng dựa trên tiền mặt chống kiểm duyệt.