Quần short bitcoin đang chồng chất, áp lực thanh lý đang đến?

18

Dữ liệu cho thấy tỷ lệ cấp vốn Bitcoin gần đây đã chuyển sang mức âm, cho thấy các vị thế bán đang tích lũy trên thị trường. thắt lưng buộc bụng sẽ làm theo?

Tỷ lệ tài trợ bitcoin ở mức âm nhất kể từ tháng 12 năm 2022

Là một nhà phân tích CryptoQuant Thuộc về bưu điện Ông chỉ ra rằng tâm lý thị trường hiện tại đã chuyển sang tiêu cực. Số liệu liên quan ở đây là “tỷ lệ tài trợ”, đo lường các khoản phí định kỳ hiện được trao đổi giữa các nhà giao dịch mua và bán trên thị trường kỳ hạn.

Khi chỉ báo có giá trị dương, điều đó có nghĩa là những người nắm giữ vị thế mua hiện đang trả phí cho những người nắm giữ vị thế bán để giữ vị thế của họ. Xu hướng này cho thấy rằng hầu hết các nhà giao dịch hiện đang tăng giá.

Mặt khác, giá trị âm của chỉ báo này có nghĩa là quần short đang trả phí. Đương nhiên, điều này cho thấy rằng các nhà đầu tư hiện đang giảm giá.

Bây giờ, đây là biểu đồ cho thấy xu hướng của tỷ lệ tài trợ Bitcoin trong vài tháng qua:

Tỷ lệ tài trợ bitcoin

Looks like the value of the metric has been quite negative in recent days | Source: CryptoQuant

Biểu đồ trên cho thấy tỷ lệ tài trợ Bitcoin nhìn chung là tích cực trong vài tháng qua. Điều đó cho thấy các nhà đầu tư trên thị trường tương lai đã bắt đầu lạc quan khi giá tài sản tăng lên, đặt cược vào giá ngày càng cao hơn.

Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, giá trị của chỉ báo chuyển sang màu đỏ. Một ví dụ đáng chú ý là trong nửa đầu tháng Hai, khi đà tăng bị đình trệ và giá giảm mạnh.

Ở những mức thấp cục bộ ở giữa một đợt tăng giá, tỷ lệ tài trợ trở nên âm, điều đó có nghĩa là những người nắm giữ bắt đầu tin rằng đợt tăng giá đã kết thúc và tất cả sẽ đi xuống dốc.

Tuy nhiên, sự sụt giảm này chỉ là tạm thời và giá đã phục hồi. Các lệnh bán được hình thành trên thị trường do biến động giá đột ngột sẽ bị xóa trong một đợt siết thanh lý, đẩy giá lên cao hơn.

“Siết chặt” là một chuyển động giá đột ngột đóng nhiều vị trí cùng một lúc. Đến lượt mình, những khoản thanh lý này chỉ thúc đẩy thêm sự biến động giá đã gây ra chúng, từ đó dẫn đến nhiều khoản thanh lý hơn, v.v. Theo cách này, các khoản thanh lý lớn có thể kết hợp với nhau trong thời kỳ thắt lưng buộc bụng.

Trong trường hợp này, vì việc siết chặt liên quan đến những người nắm giữ vị thế bán khống, nên đây là một ví dụ về “việc siết chặt ngắn hạn”. Có hai trường hợp khác về tỷ lệ tài trợ chuyển sang âm trong đợt phục hồi này và cả hai trường hợp này đều trùng với giá sàn địa phương, cho thấy việc thanh lý có thể đã hỗ trợ giá trong từng trường hợp.

Gần đây, tỷ lệ tài trợ đã trở lại tiêu cực. Lần này, các giá trị sâu hơn bất kỳ trường hợp nào ở trên và mức hiện tại của chỉ báo là mức âm nhất kể từ tháng 12 năm 2022.

Vẫn còn phải xem liệu những vị thế ngắn này được tích lũy trên thị trường sẽ bị siết chặt trong khoảng thời gian này hay liệu tỷ lệ tài trợ hiện tại có phản ánh sự thay đổi thực sự trong tâm lý thị trường Bitcoin hay không.

giá bitcoin

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin đang giao dịch quanh mức 22.500 đô la, giảm 4% trong tuần qua.

biểu đồ giá bitcoin

BTC moves sideways | Source: BTCUSD on TradingView

Ảnh nổi bật qua Dmitry Demidko trên Bapt.com, Biểu đồ qua TradingView.com, CryptoQuant.com