Quỹ hưu trí lớn nhất của Canada rời khỏi tiền điện tử sau khi ngừng đầu tư vào FTX

27

Kế hoạch lương hưu dành cho một nghề nghiệp lớn nhất của Canada, Ontario Teachers’ Pension Plan (OTPP), đã quyết định không vội vàng đầu tư vào một loại tiền điện tử khác sau trải nghiệm tồi tệ với FTX.

Nhóm này là một trong những người ủng hộ chính của sàn giao dịch hiện không còn tồn tại, đầu tư 95 triệu đô la. Tuy nhiên, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã làm giảm con số đó xuống gần như bằng không.

FTX đổi ý sau vụ nổ

Jo Taylor – Giám đốc điều hành của Kế hoạch lương hưu 190 tỷ đô la – Kể FT cho biết tổ chức này sẽ không đầu tư vào tiền điện tử do những tổn thất phát sinh từ sự cố FTX. Ông cho biết quyết định này một phần dựa trên “phản hồi từ các thành viên của chúng tôi”, những người có thể đã chỉ trích các tương tác ban đầu của quỹ với nền tảng bị lỗi:

“Chúng tôi đã học được một số điều từ khoản đầu tư của mình. Chúng tôi đã nhận được phản hồi từ các thành viên của mình. Chúng tôi rất tiếc về bất kỳ tổn thất nào thay mặt họ.”

OTPP trước đây đã bày tỏ sự ủng hộ đối với FTX, thực hiện hai khoản đầu tư với tổng trị giá 95 triệu USD vào năm 2021 và đầu năm 2022. Vào thời điểm đó, khi thị trường tiền điện tử đang trong giai đoạn thị trường tăng giá, sàn giao dịch này là một trong những sàn giao dịch dẫn đầu trong không gian.

Trong khi quỹ đầu tư ít hơn 0,05% tổng tài sản của mình, OTPP đã phải đối mặt với những lời chỉ trích (giống như nhiều người khác) vì giao dịch với một công ty mà người sáng lập Sam Bankman-Fried (SBF) đã bị cáo buộc có hoạt động gian lận.

Một số tổ chức và nhà đầu tư thất bại thay nhau chỉ đích danh cựu CEO của FTX là thủ phạm gây ra sự sụp đổ, cho rằng mục đích của ông ta là biển thủ tài sản của khách hàng.

Sau khi trải qua một thời gian ngắn trong nhà tù ở Bahamian vào cuối năm ngoái (ngay sau vụ sụp đổ), anh ta bị trục xuất về Hoa Kỳ.Tuy nhiên, chính quyền địa phương cho phép Anh ấy sống trong nhà của bố mẹ mình với khoản trái phiếu khổng lồ trị giá 250 triệu đô la.

Một phiên tòa dự kiến ​​diễn ra vào đầu tháng 10 sẽ xác định sự tham gia của anh ta và loại trừ hình phạt có thể xảy ra. Nếu bị kết tội, người đàn ông 31 tuổi này có thể phải ngồi tù cả đời.

quỹ CDPQ bị mất do Celsius

Một quỹ hưu trí khổng lồ khác của Canada đã gặp khó khăn trong không gian tiền điện tử vào năm ngoái là Caisse de dépôt et place du Québec (CDPQ).Nó mất 150 triệu đô la sau khi đầu tư vào nền tảng cho vay tiền điện tử Celsius. Giám đốc điều hành Charles Emond đã chỉ ra rằng tổ chức của ông đã thực hiện thẩm định cẩn thận trước khi nhảy vào cuộc, mặc dù nó vẫn bị mất số tiền:

“Quá trình thẩm định diễn ra rất rộng rãi và có sự tham gia của nhiều chuyên gia và nhà tư vấn. Một nhóm đã tham gia một cách thận trọng. Chúng tôi sở hữu 4% vốn cổ phần. Các cuộc trao đổi nội bộ giữa chúng tôi rất đơn giản. Nhóm đã chịu trách nhiệm về việc đó.”

Celsius Nó đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 ở Hoa Kỳ vào mùa hè năm ngoái sau khi tạm dừng rút tiền. Tương tự như OTPP, CDPQ đã tuyên bố sẽ tránh xa mọi nỗ lực đối với tiền điện tử sau khi đầu tư thất bại.