Quỹ hưu trí lớn nhất của Canada từ bỏ tiền điện tử sau khoản lỗ FTX trị giá 95 triệu đô la

27

dựa theo thời báo tài chính, Kế hoạch lương hưu cho một nghề nghiệp lớn nhất của Canada đã rút ra bài học sau khi đầu tư vào sàn giao dịch tiền điện tử FTX và sẽ không đưa ra bất kỳ quyết định vội vàng nào về các khoản đầu tư tiền điện tử trong tương lai.

Sau khi một sàn giao dịch tiền điện tử hiện không còn tồn tại bị mất 95 triệu đô la, Kế hoạch Hưu trí Giáo viên Ontario Không còn lạc quan về đầu tư tiền điện tử. Một số quỹ nổi tiếng đã đầu tư vào FTX từ năm 2021 đến năm 2022, ngay trước khi sàn giao dịch sụp đổ.

Các kế hoạch hưu trí không còn tăng giá đối với tiền điện tử

Theo Giám đốc điều hành Joe Taylor, quỹ hưu trí Canada trị giá 190 tỷ đô la “vẫn đang cố gắng tìm hiểu xem chuyện quái gì đang xảy ra trong đó, bạn hãy cẩn thận.”

Ông tiếp tục nói rằng OTPP không nên vội vàng đầu tư vào một loại tiền điện tử khác dựa trên ý kiến ​​của các thành viên.

“Chúng tôi đã học được một số điều từ khoản đầu tư của mình. Chúng tôi đã nhận được phản hồi từ các thành viên của mình. Chúng tôi rất tiếc về bất kỳ tổn thất nào thay mặt họ”, giám đốc điều hành nói.

Vị trí 0,05% trong Quỹ hưu trí Canada là đủ để tạm thời ngừng mua thêm tiền điện tử bất chấp danh mục đầu tư khổng lồ trị giá 190 tỷ đô la của quỹ.

nhìn đi chỗ khác sau sự phản đối mạnh mẽ

Việc quỹ ủng hộ một công ty có người sáng lập đang bị điều tra về một vụ lừa đảo trị giá hàng tỷ đô la cũng bị chỉ trích.

Taylor nói: “Chúng tôi đã dành thời gian để xem xét kỹ lưỡng công việc kinh doanh. Nó không diễn ra theo cách chúng tôi nghĩ. Chúng tôi không nhất thiết phải xem tất cả thông tin cần thiết để đưa ra quyết định cân bằng”.

Caisse de dépôt et place du Québec, nhà quản lý quỹ hưu trí lớn thứ hai Canada, thua lỗ nhiều hơn quỹ FTX của Ontario.

Họ đã đầu tư 150 triệu đô la vào những người cho vay tiền điện tử thất bại Celsius Mạng, tất cả những thứ đó đã bị xóa. Tương tự như vậy, một quỹ có trụ sở tại Quebec đã quyết định tránh đầu tư vào các loại tiền kỹ thuật số.

OTPP Trước đây đã bày tỏ sự ủng hộ đối với FTX, với hai khoản đầu tư có tổng trị giá 95 triệu USD vào năm 2021 và đầu năm 2022. Sàn giao dịch này đi đầu trong ngành vào thời điểm đó, trùng hợp với thời kỳ tăng trưởng nhanh chóng của thị trường bitcoin.

Mặc dù quy mô cổ phần của quỹ nhỏ (dưới 0,05%), OTPP (và nhiều quỹ khác) đã bị chỉ trích vì kinh doanh với một công ty mà người sáng lập, Bankman-Fried, đã bị truy tố về nhiều tội gian lận và âm mưu. Ngày dùng thử được ấn định vào tháng 10.

Crypto total market cap currently pegged at $1.12 trillion on the daily chart at TradingView.com

Không còn đầu tư vào tiền điện tử

Tháng trước, Bankman-Fried đã nhận được một bản cáo trạng mới cáo buộc anh ta hối lộ các quan chức chính phủ Trung Quốc.

Anh ta không nhận tội với các cáo buộc mới. Vào tháng 12, anh ta bị truy tố 8 tội danh, bao gồm rửa tiền và gian lận chứng khoán; vào tháng 2, anh ta bị buộc tội thêm 12 tội danh, bao gồm điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền bất hợp pháp.

Sau khi rút tiền bị đình chỉ vào mùa hè năm 2016, Celsius Nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 tại Hoa Kỳ. CDPQ, giống như Kế hoạch Hưu trí Giáo viên Ontario, đã cam kết không thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào sau một sự kiện thảm khốc.

– Hình ảnh nổi bật qua Báo chí Canada/Cole Burston