Razzlekhan nhận tội, chồng thừa nhận đã hack Bitfinex

34

Heather Rhiannon Morgan, hay còn gọi là “Razzlekhan”, 33 tuổi, đã nhận tội hôm thứ Năm về âm mưu rửa tiền liên quan đến vụ hack Bitfinex năm 2016 khiến hơn 119.756 bitcoin (BTC) bị đánh cắp từ khách hàng.

Điều này xảy ra ngay sau khi chồng cô, Ilya “Dutch” Lichtenstein (35 tuổi), thừa nhận rằng anh ta đứng sau vụ hack.

Vụ hack Bitfinex đã được xác nhận

Tại tòa án liên bang ở Washington, D.C., Lichtenstein đã thừa nhận hành vi trộm cắp và rửa tiền, chính thức giải quyết bí ẩn kéo dài nhiều năm xung quanh một trong những vụ trộm cắp lớn nhất trong lịch sử Bitcoin. Số BTC bị đánh cắp từ sàn giao dịch trị giá khoảng 71 triệu đô la vào thời điểm bị hack, nhưng trị giá 3,4 tỷ đô la ngày nay.

“Lichtenstein đã sử dụng một số công cụ và kỹ thuật hack tiên tiến để có quyền truy cập vào mạng của Bitfinex,” Bộ Tư pháp cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Năm, trích dẫn các tài liệu của tòa án.

Sau đó, anh ta “trao thủ” vợ mình là Morgan hỗ trợ rửa tiền và che đậy dấu vết của mình, sử dụng “các phương pháp tinh vi” bao gồm danh tính hư cấu, thị trường darknet, nhảy chuỗi và dịch vụ trộn tiền điện tử. Một số máy trộn tiền điện tử phổ biến (ví dụ: Blender, Tornado Cash) đã bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ xử phạt.

Liechtenstein thừa nhận trong phiên điều trần nhận tội của mình rằng một số khoản tiền bị đánh cắp đã được đổi lấy tiền vàng, sau đó được Morgan chôn cất. Các quan chức thực thi pháp luật bây giờ biết nơi họ được chôn cất.

Trong các chuyến đi tới Ukraine và Nga trước đây, anh ta cũng đã sử dụng những người trung gian để chuyển đổi một số loại tiền điện tử thành tiền mặt. Anh ta thực sự rút tiền mặt tại các địa chỉ ở cả hai quốc gia, gửi tiền vào tài khoản ở Hoa Kỳ và lấy lại ở New York.

Câu này

Đối với tội ác của mình, Lichtenstein phải đối mặt với án tù 20 năm, trong khi Morgan phải đối mặt với án tù 5 năm.

Các bị cáo đã bị bắt vào tháng 2 năm 2022 và phần lớn số bitcoin bị đánh cắp của họ (95.000 BTC) đã bị chính phủ tịch thu. Tài sản được thu hồi vào thời điểm đó trị giá 3,6 tỷ USD, đây là vụ tịch thu tài chính lớn nhất trong lịch sử.

Trong một tuyên bố, Bitfinex thừa nhận rằng họ đã làm việc với Bộ Tư pháp để thu hồi số bitcoin bị đánh cắp và nhận tiền bồi thường cho khách hàng.

Công ty cho biết: “Bảy năm sau, những nỗ lực này đã đơm hoa kết trái.