Sam Bankman-Fried buộc tội DoJ với 40 triệu USD hối lộ quan chức Trung Quốc

32

Ông chủ cũ của FTX Sam Bankman-Fried (SBF) đã đệ trình một vụ kiện khác lên DOJ vì hối lộ hàng triệu đô la cho các quan chức chính phủ Trung Quốc

Bộ cáo buộc rằng khoản hối lộ 40 triệu đô la nhằm mục đích khiến chính phủ giải phóng các tài khoản được liên kết với công ty thương mại chị em FTX Alameda Research.

SBF hối lộ Trung Quốc

Trong một bản cáo trạng thay thế được cập nhật chưa được niêm phong hôm thứ Ba, DOJ đã cáo buộc SBF “chỉ đạo và gây ra việc chuyển ít nhất 40 triệu đô la tiền điện tử” để giải phóng các tài khoản của Alameda nhằm mang lại lợi ích cho “một hoặc nhiều quan chức chính phủ Trung Quốc.”

Đây là 12 cái đầu tiên thù lao Từ bộ phận chống lại Bankman-Fried, bao gồm gian lận chuyển khoản, gian lận hàng hóa, gian lận ngân hàng, v.v.

Theo hồ sơ, tài khoản của Alameda đã bị cảnh sát Trung Quốc đóng băng “vào khoảng tháng 11 năm 2021” và nắm giữ hơn 1 tỷ đô la tiền điện tử. CNBC cho biết các công tố viên đã thử “nhiều phương pháp” để giải phóng các tài khoản, chỉ dùng đến hối lộ sau khi sử dụng hết tất cả các lựa chọn khác.

Sau khi các quỹ không bị đóng băng, công ty bị cáo buộc đã sử dụng các quỹ này để tiếp tục các giao dịch thua lỗ tại Alameda Research.Alameda bị nghi ngờ rộng rãi là có tham ô Tiền của khách hàng FTX đã được giao dịch, làm mất hàng tỷ tài sản trong quá trình này.

Trong khi Bankman-Fried đã phủ nhận mọi cáo buộc gian lận, phần lớn các giám đốc điều hành bên trong của ông – bao gồm cựu Giám đốc điều hành Alameda Caroline Ellison và đồng sáng lập FTX Gary Wang – đã nhận tội.

Nishad Singh, Trưởng phòng Kỹ thuật, FTX tham gia vào Ellison và Queen sau đó đã nhận tội, đồng thời nhận tội rửa tiền và vi phạm tài chính chiến dịch. Anh ta và SBF bị cáo buộc âm mưu quyên góp bất hợp pháp hàng chục triệu đô la cho các ứng cử viên chính trị trong một kế hoạch quyên góp rơm liên quan đến hơn 300 khoản quyên góp cá nhân.

Thỏa thuận chính trị của Bankman-Fried

Mối quan hệ chính trị của SBF không có gì bí mật: Cựu giám đốc điều hành đã thường xuyên có mặt trên Đồi Capitol trong quá khứ, tổ chức các cuộc họp với Chủ tịch SEC Gary Gensler và theo báo cáo, với cựu Chủ tịch CFTC Mark Wetjen) đi du lịch cùng nhau.

Giám đốc điều hành CME Terry Duffy cho biết vào tháng 11 rằng Quốc hội tỏ ra thù địch với những lời chỉ trích của ông đối với Bankman-Fried, người mà ông là một trong số đó dân chủ Nhà tài trợ cá nhân lớn nhất. SBF cáo buộc rằng mặc dù các khoản quyên góp chính trị của anh ấy là đáng kể, nhưng anh ấy đã sử dụng “tiền đen” để gửi số tiền tương đương cho các ứng cử viên Đảng Cộng hòa.

Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Emmer khẳng định Các báo cáo đã nhận được vào tháng 12 rằng Bankman-Fried đã âm mưu với SEC để tạo ra sự độc quyền về quy định trong kinh doanh trao đổi.