SEC vừa kiện Kraken: Đây là lý do

18

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đệ đơn kiện dài 90 trang chống lại sàn giao dịch tiền điện tử Kraken vào thứ Hai, đưa công ty trở lại đúng hướng với tư cách là một trong số ít những gã khổng lồ về tiền điện tử nằm trong tầm ngắm pháp lý của cơ quan.

Vụ kiện cáo buộc Kraken đã thực hiện một loạt hành vi vi phạm luật chứng khoán và trộn lẫn tiền của khách hàng với tài sản của công ty, có khả năng gây ra tổn thất đáng kể cho cả hai bên.

SEC lại đình công

Theo thông cáo báo chí kèm theo của SEC, kể từ năm 2018, Kraken đã đồng thời hoạt động tại Hoa Kỳ với tư cách là sàn giao dịch chứng khoán, đại lý môi giới và trung tâm thanh toán bù trừ chưa đăng ký, kết hợp tất cả các dịch vụ truyền thống như vậy.

Cụ thể, công ty đã kiếm được lợi nhuận chín con số bằng cách “tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán chứng khoán tài sản tiền điện tử một cách bất hợp pháp”.

Những khoản phí như vậy bắt chước những khoản phí mà SEC áp dụng đối với CoinbaseBinance vào tháng 6, vốn đã nêu tên nhiều loại “chứng khoán tài sản tiền điện tử” tương tự có tên trong các vụ kiện trước đó, cũng như một số token mới như ALGO, ATOM, COTI, MANA và OMG.

Giám đốc Thực thi của SEC Gurbir S. cho biết: “Việc Kraken lựa chọn lợi nhuận bất hợp pháp thay vì bảo vệ nhà đầu tư là điều chúng tôi thấy quá thường xuyên trong lĩnh vực này và hôm nay chúng tôi đều buộc Kraken phải chịu trách nhiệm về hành vi sai trái của mình và gửi thông báo cho những người khác tuân thủ”. . Grewal.

Để bào chữa, cả Binance và Coinbase đều phủ nhận việc niêm yết chứng khoán trên nền tảng của họ và cáo buộc SEC đã hiểu sai quá mức về luật chứng khoán.

Ví dụ: Binance ví tiền điện tử liên quan đến hợp đồng đầu tư với cam hoặc thẻ giao dịch, thay vì bản thân hợp đồng đầu tư chứa đựng kỳ vọng về lợi nhuận.

với khoai tây mật mãLuật sư về bằng sáng chế Sandy Seth lập luận rằng các lập luận của SEC không có giá trị trong các vụ kiện chống lại Kraken hoặc Coinbase, vì lý do tương tự.

Ông lập luận: “Các hợp đồng đầu tư đòi hỏi một số hình thức lợi ích kinh tế đối với công ty, vốn là một hoạt động kinh doanh bình thường”. “Đó là lý do tại sao vé xem thể thao, hòa nhạc, ô tô cổ hay tác phẩm nghệ thuật không phải là chứng khoán.”

Quỹ lai

Khi xử lý tài sản của khách hàng, Kraken đã sử dụng hệ thống kế toán nội bộ kém khiến tiền của khách hàng gặp rủi ro, bao gồm cả việc sử dụng các tài khoản nắm giữ tài sản của khách hàng để thanh toán chi phí hoạt động.

Cơ quan này lưu ý rằng các kiểm toán viên nội bộ của Kraken cho biết các hoạt động của công ty đã tạo ra “rủi ro thua lỗ đáng kể” cho khách hàng. Ví dụ: các kiểm toán viên phát hiện ra rằng Kraken nắm giữ số tiền pháp định của khách hàng trị giá 33,6 triệu USD trong tài khoản công ty của mình tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2021.

Hệ thống kiểm soát nội bộ yếu kém của công ty được cho là đã dẫn đến những thiếu sót về kế toán đối với tài sản của khách hàng được nắm giữ vào năm 2020 và 2021 mà mãi đến tháng 8 năm nay mới được phát hiện.

SEC viết: “Những lỗi này xuất phát từ việc thực hành lưu trữ hồ sơ kém của Kraken và không ghi lại đúng các giao dịch ký quỹ, điều này làm nổi bật những thiếu sót trong kiểm soát nội bộ của công ty”.

Trở lại vào tháng 2, Kraken đã thanh toán khoản thanh toán 30 triệu đô la cho SEC về sản phẩm dịch vụ đặt cược của mình mà SEC coi là chứng khoán chưa đăng ký.

Bài viết SEC vừa kiện Kraken: Đây là lý do tại sao xuất hiện đầu tiên trên CryptoPotato.