Singapore thu giữ tài sản tiền điện tử trị giá 28 triệu USD trong vụ rửa tiền lớn

29

Lực lượng Cảnh sát Singapore đã thu giữ thêm tài sản trong một cuộc điều tra rửa tiền đang diễn ra, nâng tổng giá trị số tiền bị tịch thu lên hơn 2,4 tỷ đô la Singapore.

Con số được báo cáo đã tăng gấp đôi rõ rệt so với ca phẫu thuật đầu tiên vào tháng 8.

Tài sản trị giá hơn 2,4 tỷ đô la Singapore bị tịch thu

Lực lượng Cảnh sát Singapore cho biết trong một tuyên bố vào ngày 20 tháng 9 rằng các tài sản bổ sung đã bị thu giữ sau các hoạt động bổ sung của cảnh sát.

Tất cả tài sản bị thu giữ cho đến nay bao gồm hơn 76 triệu đô la Singapore tiền mặt, 38 triệu đô la Singapore (27,8 triệu đô la Mỹ) tiền điện tử, 294 túi xách xa xỉ, 546 món đồ trang sức, 68 thỏi vàng, 204 thiết bị điện tử và 164 chiếc đồng hồ xa xỉ trị giá hơn 100 chiếc. 1,127 triệu đô la Singapore (825.000 đô la Mỹ).

Số lượng tài sản và phương tiện có tổng giá trị 1,2 triệu đô la Singapore (khoảng 879.000 đô la Mỹ) đã tăng lên lần lượt là 110 và 64, với lệnh cấm xử lý được ban hành. Cảnh sát cũng tịch thu một số chai rượu, rượu vang và một số đồ trang trí.

Theo tuyên bố của cảnh sát, tài sản trị giá hơn 2,4 tỷ đô la Singapore (1,76 tỷ USD) hiện đang bị tịch thu, phong tỏa hoặc có lệnh không xử lý và các cuộc điều tra đang diễn ra.

Cuộc điều tra rửa tiền lớn nhất Singapore

Diễn biến mới nhất liên quan đến vụ rửa tiền đang diễn ra, được coi là một trong những vụ truy quét lớn nhất của Singapore, liên quan đến 10 người nước ngoài Trung Quốc mang hộ chiếu từ Síp, Thổ Nhĩ Kỳ, Campuchia, Vanuatu và Trung Quốc. Vào tháng 8, chính quyền đã đột kích một số ngôi nhà và bắt giữ những người nước ngoài bị nghi ngờ rửa tiền và giả mạo tài liệu.

Cảnh sát cho biết mặc dù nghi phạm đã bị bắt nhưng khoảng 8 người vẫn chưa bị bắt và 12 người khác đang hỗ trợ vụ án. Vào thời điểm đó, số tiền mặt và tài sản bị phong tỏa trị giá hơn 1 tỷ đô la Singapore (737 triệu USD). Theo các công tố viên, con số đó sau đó đã tăng lên 1,8 tỷ đô la Singapore vào tháng 9 sau nhiều cuộc điều tra.

Một trong 10 nghi phạm nước ngoài bị bắt, Vua Suimin của Thổ Nhĩ Kỳ, phải đối mặt với 4 cáo buộc rửa tiền và một tội giả mạo tài liệu. Suiming xin tòa án tại ngoại, nhưng đề nghị của anh ta bị từ chối. Theo các công tố viên, nghi phạm người Thổ Nhĩ Kỳ và anh trai của hắn đang bị truy nã ở Trung Quốc vì tội đánh bạc bất hợp pháp.