Sinh viên Oxford bị bỏ tù vì ăn cắp 2,6 triệu đô la lừa đảo tiền điện tử

33

Wybo Wiersma – một người Hà Lan 40 tuổi đang học tại Đại học Holy Cross của Oxford – sẽ bị bỏ tù 54 tháng vì âm mưu đánh cắp 2.156.000 bảng Anh (hơn 2,6 triệu USD) bằng cách sử dụng tiền điện tử.

Các thám tử Anh đã liên kết vụ lừa đảo với một người sử dụng bút danh Norbert van den Berg trên trang web độc hại và các khóa học đại học của anh ta.

‘Lòng tham và sự thiếu trung thực’ đằng sau vụ lừa đảo

Thẩm phán Michael Gledhill KC đặt hàng Wiersma sẽ ngồi tù bốn năm rưỡi cho tội ác của mình. Thủ phạm bắt đầu vụ lừa đảo tiền điện tử của mình khi đang theo học tại Học viện Internet của Đại học St Cross.

Dưới một bút danh, anh ấy đã thiết lập một trang web tạo ra “hạt giống” (mật khẩu mà người dùng tin rằng đã không bị xâm phạm). Họ phải sử dụng MIOTA – một loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường hiện tại hơn 620 triệu USD.

Tuy nhiên, các “hạt giống” đã được tải mã độc cho phép Wiersma truy cập vào tài sản của khách hàng. Anh ta tiến hành đánh cắp tiền và chuyển chúng vào tài khoản của mình. Sau đó, bọn tội phạm đã sử dụng Bitfinex để chuyển đổi kho lưu trữ MIOTA bị đánh cắp thành Monero (XMR) vào tháng 1 năm 2018.

Nền tảng đã chặn hoạt động đáng ngờ của anh ấy và đóng băng tài khoản của anh ấy, yêu cầu nhận dạng. Wiersma đã cung cấp hộ chiếu giả – một cho công dân Bỉ và một cho người Úc tên “Jason”.

Bitfinex đã không cho phép các tài liệu, điều này đã khiến người Hà Lan sử dụng các dịch vụ của Binance. Sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới đã nhanh chóng phát hiện ra kế hoạch của anh ta và đình chỉ quyền truy cập vào tài khoản của anh ta.

Một số nhà đầu tư bị ảnh hưởng đã báo cáo tài sản bị mất của họ cho cảnh sát Đức vào năm 2018. Sau này hợp tác với các đồng nghiệp người Anh của họ và mở một cuộc điều tra mà cuối cùng dẫn họ đến nhà của Wiersmar ở Oxford.

Các nhân viên thực thi pháp luật của Anh đã đột kích vào cơ sở, thấy máy tính để bàn của anh ta được bật và theo dõi các chuyển động của anh ta trong vài năm qua. Khi được hỏi về địa điểm này, anh ta không cung cấp thông tin gì và quay trở lại Hà Lan một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, các thám tử vẫn tiếp tục điều tra vụ án và phát hiện ra anh ta đang sử dụng bút danh Norbert van den Berg trên trang web tạo torrent và trong các khóa học đại học của mình. Họ cũng liên kết biệt danh với các khoản thanh toán bằng bitcoin.

Nhà chức trách đã bắt giữ anh ta ở Hà Lan vào đêm Giáng sinh năm 2020 và kết án anh ta hai năm sau đó. Khi công bố hình phạt, Thẩm phán Gledhill nói:

“Bạn là một chuyên gia về công nghệ thông tin và khoa học máy tính…sự thật là bạn đã quyết định lạm dụng các kỹ năng của mình để ăn cắp. Đây là sự không trung thực ở cấp độ cao nhất. Tại sao bạn lại phạm phải những tội ác này? Tham lam và không trung thực là hai từ xuất hiện trong tâm trí bạn một cách dễ dàng.”

Đề án mã hóa ở Vương quốc Anh

Loại gian lận này đã rất phổ biến ở Vương quốc Anh trong vài năm qua và sự suy thoái của thị trường vào năm 2022 đã không ngăn cản được hoạt động của những kẻ xấu.Trên thực tế, lừa đảo tiền điện tử Tăng Giảm một phần ba trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2021 đến tháng 9 năm 2022.

David Lindberg – Giám đốc điều hành, Ngân hàng bán lẻ, NatWest – trước đây cảnh báo Các nhà đầu tư coi Vương quốc Anh là “thiên đường” cho những kẻ lừa đảo. Ông kêu gọi chính phủ Vương quốc Anh, cảnh sát, ngân hàng và các nhà khai thác mạng xã hội hợp lực để giải quyết vấn đề:

“Gian lận và lừa đảo là một ngành công nghiệp. Chúng thông minh, chúng hoạt động nhanh và thật đau lòng khi chứng kiến ​​cách chúng đang cố hủy hoại cuộc sống.”