Solana Chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng đáng kể trong DeFi, NFT: Messari

82

Sau một năm 2022 đầy biến động do những khó khăn về kinh tế vĩ mô, kết quả quý đầu tiên của Solana đã được cải thiện đáng kể. Theo dữ liệu, giá trị thị trường của nó đã tăng hơn 118% so với tháng trước với thị trường rộng lớn hơn.

Ngoài ra, nhiều sự phát triển của hệ sinh thái đã thúc đẩy hoạt động thanh toán phí và giao dịch trong quý đầu tiên.

Hiệu suất Q1 của Solana

Sự cố mất mạng trước đó của Solana đã làm dấy lên tin đồn về khả năng phá sản. Tuy nhiên, hiệu suất của nó đã ổn định sau khi nâng cấp như QUIC, phí ưu tiên (thị trường phí địa phương) và Chất lượng dịch vụ theo trọng số cổ phần (QOS).Trong quý đầu tiên, lớp đầu tiên blockchain Web đã chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng đáng kể trong ngành dọc DeFi, NFTGameFi.

Tổng giá trị bị khóa, theo báo cáo mới nhất của Messari Solana, tính theo đồng đô la, tăng 23,5% so với tháng trước. Tuy nhiên, TVL có mệnh giá SOL đã giảm 40,7% so với cùng kỳ, cho thấy rằng “TVL được thúc đẩy bởi giá tài sản tăng và dòng vốn mới tính theo đồng đô la.”

Các công cụ phái sinh thế chấp thanh khoản (LSD) tiếp tục hỗ trợ Solana hệ sinh thái, Marinade Finance, Lido, Jito và JPool đã tăng TVL của họ từ 100% trở lên trong quý. Bốn LSD này cũng lọt vào top 20 của TVL.

Các giao thức khác, chẳng hạn như Orca, Raydium và Solend, đã tăng đáng kể TVL trong khi thị trường rộng lớn hơn phục hồi.

Một xu hướng tương tự cũng đang xảy ra trên toàn bộ hệ sinh thái NFT của Solana. Dữ liệu từ Messari cho thấy tổng số NFT mới mỗi ngày tăng từ 2,6 triệu lên 2,9 triệu hàng tháng, tăng gần 12%. Doanh số NFT trên thị trường thứ cấp tính bằng đô la Mỹ tăng gần 36%.

Điều này hoàn toàn trái ngược với DeFi, vì doanh số bán hàng bằng mệnh giá SOL đã tăng 20% ​​trước khi tăng mạnh, về cơ bản cho thấy rằng “hoạt động bán hàng không hoàn toàn được tạo ra bởi giá tài sản đô la tăng”.

Trong khi đó, người mua độc lập đông hơn người bán độc lập trong quý đầu tiên. Tổng số người mua là 889.000, trong khi người bán ghi 887.000.

Hậu quả FTX bùng nổ

Mối quan hệ chặt chẽ của Solana với đế chế tiền điện tử của Sam Bankman-Fried — đã đầu tư vào chín dự án từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 3 năm 2022 — hóa ra lại là một thảm họa đối với mạng lưới. Điều này làm dấy lên tin đồn về một cuộc di cư của các nhà phát triển.

Nhưng khi ngày càng có nhiều ứng dụng được tung ra trong năm nay, cơ sở người dùng của chúng cũng vậy.Xu hướng này góp phần gia tăng và ổn định Solana hệ sinh thái. Do đó, có 58.000 dự án đang hoạt động trong quý 1 năm 2022, tăng lên 96.000 vào quý 1 năm 2023.